Cập nhật ngày 05/06/2017 - 23:09:54

           

Rất khó có thể tổ chức được một cơ quan chuyên về quản lý ATTP

- Bởi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lo về nuôi trồng, thì sao quản lý được thực phẩm chức năng thuộc Bộ Y tế. Vì vậy, ở các nước đều phải có cơ chế là giao nhiệm vụ cho từng bộ ngành và có một cơ chế điều phối chung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ quan điểm của Chính phủ tại phiên thảo luận của Quốc hội về vấn đề an toàn thực phẩm ngày 5/6.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo tại phiên thảo luận

Phó Thủ tướng cho biết, ngay trước khi Quốc hội có nghị quyết về giám sát tối cao đối với vấn đề an toàn thực phẩm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã làm việc với các tổ chức quốc tế như: Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Lương thực Thế giới và Chính phủ một số quốc gia để tiến hành xây dựng báo cáo nghiên cứu độc lập về an toàn thực phẩm ở Việt Nam.

Cùng với đó, việc Quốc hội thực hiện giám sát về an toàn thực phẩm đã tạo ra những chuyển biến tích cực ở nhiều địa phương, các ngành, các cấp.

Phó Thủ tướng cho biết, điểm đáng chú ý là báo cáo giám sát của Quốc hội và báo cáo nghiên cứu độc lập của Ngân hàng Thế giới cùng các tổ chức quốc tế cơ bản có sự tương đồng, giống nhau về nội dung đánh giá, cả về thực trạng, nguy cơ, đến nguyên nhân tồn tại, yếu kém và đề xuất giải pháp.

Phó Thủ tướng cho biết, báo cáo của Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế đánh giá rằng, hệ thống pháp luật về an toàn thực phẩm của Việt Nam, đánh giá đi đầu trong khu vực về độ hiện đại và tiếp cận đúng xu thế của thế giới, chỉ có vấn đề là năng lực thực hiện của chúng ta chưa theo kịp.

“Chúng ta đã chuyển từ cắt ngang sang chiều dọc, đấy là đúng xu thế thế giới theo chuỗi, còn vấn đề giữa các bộ vẫn còn những nét cắt ngang dù là pháp luật đã quy định không còn nữa thì đấy là do chúng ta thực hiện chưa tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến bộ máy quản lý, Phó Thủ tướng cho biết, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không một mô hình nước nào giống nước nào, không có một mô hình thành công duy nhất, áp dụng cho tất cả các nước bởi hệ thống chính trị và cách tổ chức bộ máy quản lý nhà nước và thực thi pháp luật ở các quốc gia rất khác nhau.

“Chúng ta rất khó có thể tổ chức được một cơ quan thuộc Chính phủ hay một bộ, bởi vì ngay chúng ta đã thấy các nhóm hàng rất khó, Bộ Nông nghiệp bây giờ lo về nuôi trồng thì làm sao quản được về thực phẩm chức năng của Bộ Y tế. Ngay trong nông nghiệp như sáng nay các đại biểu quốc hội cũng đã phát biểu, liên quan cả đến nước, đến không khí, đến đất. Vì vậy, cho nên ở các nước đều phải có một cơ chế, cơ bản phải giao nhiệm vụ cho từng việc chính một, cho từng bộ, ngành và có một có chế điều phối chung”, Phó Thủ tướng lý giải.

Phó Thủ tướng cũng thừa nhận, cơ chế điều phối chung dưới dạng Ban chỉ đạo ở cấp Chính phủ, ở cấp tỉnh, thậm chí cấp huyện ở nhiều nơi, nhiều lúc chưa thực hiệu quả, điều này không chỉ riêng đối với vấn đề an toàn thực phẩm bởi vì theo cơ chế của chúng ta thì các bộ, ngành khi cử người tham gia vào các ban ngành, cử cán bộ đó phụ trách rất nhiều việc và phần lớn tất cả các ban chỉ đạo, các ủy ban quốc gia, thì việc hoạt động chủ yếu nằm ở một số cơ quan thường trực.

Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm của chúng ta ở cấp trung ương có 14 thành viên, trong đó có cả thành viên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam, 2 thành phố lớn, Tổng cục Cảnh sát và một số bộ.

“Tôi xin báo cáo rất thật là Ủy ban sinh hoạt định kỳ 1 năm 2 lần, còn chủ yếu công việc là làm việc ở bộ phận thường trực và khi có việc gì liên quan đến bộ nào thì thường phải trực tiếp. Tôi tin rằng ở dưới các địa phương cũng tương tự. Vấn đề quan trọng là người đứng đầu Ủy ban đó ở các cấp và bây giờ Thủ tướng đề nghị ở các cấp bên dưới chủ tịch là người trực tiếp”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Về khái niệm người tiêu dùng thông thái, Phó Thủ tướng cho biết, các tổ chức quốc tế cũng khuyến nghị Việt Nam phải làm mạnh vấn đề này.

“Đấy là phải thiết lập được một hệ thống đo, kiểm dựa trên các quy chuẩn, tiêu chuẩn để làm sao chúng ta phân biệt được thực phẩm nào là an toàn, thực phẩm nào không an toàn. Việc này không chỉ nằm ở các phòng thí nghiệm của các bộ như Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà cần phải huy động hệ thống phòng thí nghiệm đo ở tất cả các doanh nghiệp. Ai đạt tiêu chuẩn thì chúng ta đều đưa vào mạng lưới này và đều làm”, Phó Thủ tướng nói.

Đồng thời, phải tăng cường đầu tư để có các trang thiết bị kiểm định, kiểm chuẩn dù rằng chưa mang tính chính xác hoàn toàn về định lượng, nhưng mới định tính ở các chợ đầu mối, thậm chí ở các chợ, các siêu thị để người dân khi nhìn thực phẩm bằng mắt thường không phân biệt được người ta có điều kiện để xác minh là thực phẩm đó có an toàn hay không.

Về công tác thanh tra, Phó Thủ tướng cho biết, trong điều kiện chung về luật pháp và biên chế, vừa qua Chính phủ cho thí điểm tổ chức thanh tra liên ngành ở 5 quận và 10 phường tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Qua đánh giá ban đầu còn rất nhiều ý kiến góp ý, cơ bản Chính phủ đã bàn và thấy rằng cần phải xin chủ trương mở rộng ra toàn quận, huyện ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh. Dựa trên đề nghị của các tỉnh, đặc thù của các loại tỉnh, thành phố, dự kiến có thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và một số tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Gia Lai và Đồng Nai sẽ mở rộng thí điểm này. Chính phủ sẽ bàn và có văn bản của Chính phủ để cho phép mở rộng.

Về tuyên truyền và vận động, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ là phương tiện thông tin đại chúng, đến giờ phút này chúng ta sẽ có các kênh truyền hình riêng, có các kênh radio phát thanh của Đài tiếng nói Việt Nam riêng về vấn đề an toàn thực phẩm. Nhưng tuyên truyền ở đây chúng ta hiểu thêm là từ tất cả hệ thống các tổ chức, đoàn thể cũng như các cơ quan ở tất cả các cấp.

“Điều quan trọng là kết hợp chặt chẽ với điểm tôi nói về hệ thống máy kiểm tra để dần hình thành một thói quen là khi chúng ta nói và tuyên truyền đều dựa trên bằng chứng, không mang tính suy luận. Đây cũng là một khuyến nghị của các tổ chức quốc tế. Vì trong điều kiện cả xã hội quan tâm đến an toàn thực phẩm như Việt Nam, nếu chúng ta không tăng cường các khả năng để người dân và các cơ quan nói dựa trên bằng chứng thì rất dễ ảnh hưởng tiêu cực tới phát triển du lịch và tới xuất khẩu”, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh.

Kết thúc phần phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “An toàn thực phẩm là vấn đề rất lớn. Chúng ta đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Chính phủ xác định nỗ lực cần rất kiên trì, liên tục. Dù còn khó khăn về chính sách, thậm chí là một số văn bản pháp luật hay là sự phân công phối hợp, nhân lực, kinh phí nhưng với quyết tâm, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt là những người đứng đầu ở tất cả các cấp thì chắc chắn chúng ta sẽ đạt được kết quả tốt hơn. Chính phủ rất đồng tình ý kiến của đại biểu Quốc hội là tới đây việc bảo đảm ATTP từ cơ sở trở lên phải dần dần đưa vào các tiêu chí thi đua như làng văn hóa, gia đình văn hóa, nông thôn mới”./.

An Nhi
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan