Cập nhật ngày 26/08/2017 - 15:33:53

           

Đề xuất đưa nấm Linh chi vào danh mục sản phẩm quốc gia

- Ngày 26/8/2017, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Đầu tư Thảo dược Xanh và Công ty Cổ phần Linh Chi Vina tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Những kết quả nghiên cứu về linh chi trồng tại Việt Nam", tham dự có các chuyên gia nghiên cứu về nấm và đông đảo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nấm.

Theo các chuyên gia, nấm Linh chi không chỉ là vị thuốc quý từ thiên nhiên bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh mà còn là đề tài hấp dẫn cho nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực y học và làm đẹp. Đây cũng là loại nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp cho người trồng nấm có cơ hội làm giàu.

Tại hội thảo các chuyên gia đã trình bày nhiều tham luận với các chủ đề “nóng” như: Lịch sử của Linh chi Việt Nam, Cách thức để phân biệt các dòng nấm Linh chi trên thị trường, Công dụng của Linh chi trong việc tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, điều trị ung thư dưới kết quả nghiên cứu khoa học, sử dụng Linh chi trong y học hiện đại,...

Theo GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt - Chủ tịch Hội nấm học Việt Nam: Trong suốt 30 năm qua ngoài một vài công trình nghiên cứu khoa học đơn lẻ về Linh chi, chưa có một hội thảo khoa học nào chính thức được tổ chức để công bố những nghiên cứu, những phân tích chuyên sâu về nấm. Hội thảo lần này chính là cơ hội giúp người dùng và doanh nghiệp sản xuất nấm linh chi có nhiều thông tin hữu ích, đồng thời giúp các cơ quan nhà nước trong việc quản lý sản phẩm nấm linh chi, tiến tới đưa nấm Linh chi chính thức vào danh mục sản phẩm quốc gia.

Trong lịch sử không biết bao nhiêu người đã tìm cách gây giống và trồng loại nấm này nhưng đều thất bại. Mãi tới năm 1971, hai nhà bác học người Nhật tên là Yukio Naoi và Zenzaburo Kasai, giáo sư của phân khoa nông nghiệp, đại học Kyoto mới thành công trong việc gây giống nấm Linh chi. Ngày nay, nấm Linh chi được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hoa Kỳ, Malaysia, Việt Nam, Indonesia và Đài Loan.

Sản phẩm nấm Linh chi.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân về nấm Linh chi, nhiều công ty, trại nấm Linh chi ra đời. Tại TP.HCM có khoảng 10 công ty và 40 trại trồng nấm Linh chi, trong đó Trung tâm nghiên cứu Linh chi và nấm dược liệu đã được thành lập vào năm 1987 tại Tp.HCM tiền thân của Công ty Cổ phần Linh chi Vina hiện nay.

Nấm Linh chi hiện có giá bán từ 1,2 triệu đồng/kg, những năm gần đây, mô hình trồng nấm Linh chi được nhiều nông dân cả nước triển khai và nhân rộng. Nhờ sản phẩm này, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, thậm chí có mức thu nhập tiền tỷ mỗi năm./.

Hà Nam
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan