Cập nhật ngày 24/09/2017 - 23:57:43

           

Cần nghiên cứu tác dụng chữa bệnh của nấm Linh chi đối với từng loại bệnh

- Thời gian qua, các nhà khoa học đã tìm được trong nấm Linh chi các hoạt chất có khả năng ổn định huyết áp, tim mạch, chống khối u, nâng cao chức năng gan và chống lão hóa. Do đó, đã đến lúc tiến hành các nghiên cứu cụ thể tác dụng của nấm Linh chi đối với từng loại bệnh.

Lâu nay, nấm Linh chi được truyền tụng là có khả năng chữa điều nhiều bệnh, giúp con người trẻ hóa, kéo dài tuổi thọ. Nhìn lại lịch sử cho thấy, không biết bao nhiêu người đã tìm cách gây giống và trồng loại nấm này nhưng đều thất bại. Đến năm 1971, hai nhà bác học người Nhật tên là Yukio Naoi và Zenzaburo Kasai, giáo sư của phân khoa nông nghiệp, đại học Kyoto mới thành công trong việc gây giống nấm linh chi.

Cho đến ngày nay, linh chi được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới, như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hoa Kỳ, Malaysia, Việt Nam, Indonesia và Đài Loan. Ở Việt Nam, lần đầu tiên một Trung tâm nghiên cứu Linh chi và nấm dược liệu đã được thành lập vào năm 1987 tại Sài Gòn. Sau 30 năm hình thành và phát triển chính là Công ty Cổ phần Linh chi Vina hiện nay. 

Thảo dược xanh đang bán loại nấm Linh chi của Công ty Cổ phần Linh chi Vina

Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây tại Việt Nam, nấm Linh chi còn được sử dụng dưới dạng nấu nước hoặc tán bột uống trực tiếp để hỗ trợ điều trị ung thư và nhiều trường hợp ghi nhận được những kết quả kỳ diệu.

Cùng với đó, các nhà khoa học đã tìm được trong nấm Linh chi các hoạt chất có khả năng ổn định huyết áp, tim mạch, chống khối u, nâng cao chức năng gan và chống lão hóa trong thời gian gần đây.

Điều này minh chứng, nấm Linh chi rõ ràng là vị thuốc quý do thiên nhiên ban tặng cho con người. Tuy nhiên, trong suốt 30 năm qua, ngoài một vài công trình nghiên cứu khoa học đơn lẻ về nấm Linh chi, chưa có một hội thảo khoa học nào chính thức được tổ chức để công bố những nghiên cứu, những phân tích chuyên sâu về nấm.

Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ về khả năng trị bệnh của linh chi với từng loại bệnh cụ thể. Do đó, các chuyên gia cho rằng cần thiết có những nghiên cứu lâm sàng để qua đó xác định liều lượng, cách dùng linh chi cho từng loại bệnh.

Do nấm Linh chi có nhiều tác dụng tuyệt vời nên trên thị trường cũng xuất hiện nhiều mức giá chênh lệch khác nhau, linh chi nhập khẩu có khi giá hàng chục triệu đồng một kilogram, còn linh chi trong nước có giá từ 400 ngàn đến 2 triệu đồng/kg.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân về nấm Linh chi, cả nước hiện nay có rất nhiều công ty, trại nấm Linh chi thành lập. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh đã có khoảng 10 công ty và 40 trại trồng nấm linh chi.

Theo ông Cổ Đức Trọng, Tổng Giám đốc công ty Linh chi Vina, người có thâm niên 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu về linh chi cho biết, tiềm năng của thị trường Việt Nam là vô cùng lớn, lên tới 250 tấn cho một năm và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trưởng. Hiện, giá các mặt hàng chênh nhau nhiều chủ yếu do tâm lý xem trọng sản phẩm ngoại. Trong khi đó, các nghiên cứu cho thấy, thành phần và dưỡng tính của nấm Linh chi trong nước không quá chênh lệch so với linh chi nhập khẩu.

Ông Trọng cho rằng, lâu nay, những gì ngoại nhập vẫn được người ta thích hơn, bởi vì tâm lý chúng ta thường ngại sản phẩm từ Việt Nam. Nhưng hiện nay, không chỉ linh chi mà một số sản phẩm của Việt Nam đã đạt chất lượng khá cao. Việc ta xuất khẩu được những sản phẩm nông nghiệp sang thị trường quốc tế chứng tỏ sản phẩm của ta chất lượng tốt. Linh chi Việt Nam cũng đã xuất khẩu được sang thị trường Nhật Bản thì chứng tỏ chất lượng nấm Linh chi của Việt Nam rất tốt.

Cũng theo ông Trọng, tính chung cả nước, năng suất trồng nấm Linh chi hằng năm đạt khoảng 250 tấn, tức tăng 500 lần so với năm 1988. Riêng Linh chi Vina cung ứng khoảng 30 tấn, chiếm 10% thị phần./.

H.G
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan