Cập nhật ngày 25/02/2019 - 17:54:29

           

Thông tin Đài Loan tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam là không chính xác

- Thời gian gần đây, một số trang web tiếng Việt và tiếng Hoa đưa thông tin về việc Đài Loan (Trung Quốc) tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam từ ngày 1/3, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan khẳng định thông tin này là không chính xác.

Theo thông tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, thời gian gần đây, hai trang web là: http://newsvitality.info và http://tinnguoiviet.net bản tiếng Việt và tiếng Hoa đưa thông tin, ngày 20/2, Tổng thống Đài Loan (Trung Quốc) đã ký quyết định tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) kể từ ngày 1/3 do tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn cao hoặc thông tin dừng tiếp nhận lao động của 11 huyện của tỉnh Nghệ An kể từ đầu tháng 3/2019… Những thông tin này gây hoang mang trong cộng đồng người lao động và doanh nghiệp.

Đài Loan là một trong những thị trường tiếp nhận số lượng lớn lao động Việt Nam

Để tránh thông tin trên ảnh hưởng xấu, gây hoang mang trong cộng đồng người lao động và doanh nghiệp Việt Nam, ngày 24/2, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan đã có thông báo chính thức khẳng định, thông tin Đài Loan (Trung Quốc) tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam là không chính xác.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý cũng cảnh báo với người lao động, hai trang web http://newsvitality.info và http://tinnguoiviet.net thường xuyên đưa các thông tin thất thiệt về người lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc), tại Nhật Bản hoặc tại Hàn Quốc. Trước các thông tin về thị trường, người lao động và doanh nghiệp nên tiếp cận từ các nguồn tin chính thống để tránh việc hoang mang vì những tin tức thất thiệt.

Ban Quản lý đề nghị người lao động, doanh nghiệp khi đọc được các thông tin từ 2 trang web trên cần phải kiểm chứng từ các cơ quan chức năng của Việt Nam hoặc Đài Loan (Trung Quốc). Đặc biệt, người lao động không nên tự ý chia sẻ thông tin lên các trang mạng xã hội hoặc nhân rộng thông tin khi chưa kiểm chứng, xác thực gây ảnh hưởng xấu và gây hoang mang với người lao động và doanh nghiệp.

Trước đó, Đài Loan (Trung Quốc) đã thông tin về chính sách khoan hồng cho người nước ngoài cư trú quá hạn. Từ ngày 01/01/2019 đến hết ngày 30/06/2019, Tổng cục Di dân Đài Loan thực hiện chuyên án mở rộng vận động và khoan hồng cho người nước ngoài cư trú quá hạn tự thú về nước.

Theo đó, người nước ngoài cư trú quá hạn nếu tự thú và đăng ký về nước trong khoảng thời gian kể trên sẽ được miễn tạm giam, thu dung; được giảm tiền phạt từ 10.000 Đài tệ xuống mức thấp nhất là 2.000 Đài tệ; không bị cấm nhập cảnh Đài Loan nếu cư trú quá hạn tại Đài Loan dưới 3 năm; được giảm 1/2 thời gian cấm nhập cảnh nếu cư trú quá hạn 3 năm trở lên; cư trú quá hạn 3 năm trở lên nhưng nếu tố giác chủ sử dụng hoặc môi giới phi pháp, sau khi điều tra, xác minh đúng sự thật và được cơ quan lao động chứng thực thì được miễn cấm nhập cảnh./.

Hồng Ánh
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan