Cập nhật ngày 15/11/2017 - 09:41:20

           

Cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động

- Đánh vào nhận thức kém và lòng tham của người dân, ngày càng có nhiều đối tượng cò mồi lợi dụng để chiếm đoạt tài sản, gây ra những hậu quả đáng tiếc và hệ lụy xấu cho xã hội.

"Bình cũ, rượu cũ"

Với mong muốn đổi đời, tìm được công việc ổn định, kiếm được nhiều tiền để trang trải cho gia đình, rất nhiều người đã tìm đến xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, vì lý do này hay lý do khác mà không phải ai cũng có thể liên hệ được với các trung tâm hỗ trợ xuất khẩu lao động chính ngạch, hợp pháp.

Thực tế, những người có nhu cầu xuất khẩu lao động đều ở vùng quê, gia đình khó khăn, thiếu việc làm ổn định. Lợi dụng nhận thức pháp luật đang còn hạn chế nên nhiều công ty môi giới trá hình hoặc các cò xuất khẩu lao động thường dụ dỗ với công việc nhẹ nhàng nhưng mức lương cao, đặc biệt với yêu cầu không cao về kĩ năng, ngoại ngữ. Thời gian đi ngắn sẽ dễ dàng đánh vào tâm lý người lao động. Sau khi thực hiện hành vi lừa đảo, những đối tượng này chiếm đoạt tiền của người dân rồi cao chạy, xa bay.   

Bà Nguyễn Thị Diệu Hiền, mẹ anh Phạm Xuân Tr. (23 tuổi, trú tại huyện Bố Trạch, Quảng Bình) tâm sự, do cuộc sống khổ cực, buôn thúng bán bưng, với mong muốn lo công ăn, việc làm và để con trai mình có cơ hội đổi đời, theo lời dụ dỗ của Nguyễn Chiến Thắng, bà cùng gia đình gom góp và vay của nhiều người quen số tiền lên tới 158 triệu đồng đưa cho Thắng nhờ chạy cho con trai mình được đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Nhưng sau nhiều lần khất hẹn, gia đình mới rõ là mình bị lừa và cũng không thể lấy lại được tiền. Đó là số tiền rất lớn đối với gia đình bà Hiền.

Qua công tác trinh sát, được sự giúp đỡ của quần chúng, lực lượng Phòng PC44 tỉnh Quảng Bình đã làm rõ, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt giữ đối tượng Nguyễn Chiến Thắng về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Căn cứ vào tài liệu có được cùng sự tố giác của các bị hại, Phòng PC44 xác định: Từ tháng 5/2016-1/2017, Nguyễn Chiến Thắng do chơi cá độ bóng đá thua và nợ một khoản tiền lớn nên khi có học viên đến đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, Thắng nói có thể đáp ứng nhu cầu đi làm việc tại đây. Chi phí xuất cảnh là 6.000USD mỗi học viên, nếu tham gia phải đóng trước 4.000USD, khi nào có lịch xuất cảnh sẽ thu thêm 2.000USD. Ngoài ra, Thắng còn tạo ra nhiều lý do để thu thêm một số khoản phí khác. Sau khi nhận được tiền từ học viên, Thắng không sử dụng để đăng ký cho học viên mà dùng số tiền đó để tiếp tục trả nợ và chơi cá độ. Trong thời gian này, các học viên tiếp tục giới thiệu cho thắng hơn 20 người và thắng đã thu tổng cộng gần 2,5 tỷ đồng. 

Thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động này tuy không mới, nhưng nó đánh vào nhu cầu việc làm, sự nhẹ dạ, cả tin và tâm lý muốn đổi đời bằng cách đi xuất khẩu lao động, cùng với sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân mà danh sách bị hại của Nguyễn Chiến Thắng cứ nối dài theo thời gian. Nếu không có sự vào cuộc kịp thời của lực lượng công an thì chắc rằng sẽ còn rất nhiều người dân trở thành nạn nhân của Thắng.

Một vụ việc đáng buồn khác. Năm 2010, qua những lời dụ dỗ của một người địa phương móc nối với đối tượng ngoài tỉnh, hàng chục người từ các miền quê nghèo như Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu thuộc tỉnh Nghệ An đã gom góp tiền bạc để nộp cho một đường dây xuất khẩu lao động “chui” sang Nga với giá 50 triệu đồng/người. Nhưng cuộc sống ở miền đất hứa khác xa mong đợi. Và chỉ hơn một năm sau thì bi kịch đã ập đến.

Chiều 30 Tết Nhâm Thìn 2012, những cuộc điện thoại từ phương trời xa gọi về cho gia đình báo về cái chết của 3 thanh niên trong đoàn vì tai nạn lao động ngạt khí gas. Đó là các nạn nhân Lê Công Khoa (SN 1992) trú tại xã Quỳnh Lộc, huyện Quỳnh Lưu; Nguyễn Văn Tuấn trú tại xã Diễn Hạnh và Nguyễn Văn Dũng trú tại xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu. Xót xa hơn khi trong số 3 người chết ấy, để đưa được xác về quê là điều không thể vì chi phí quá lớn. Các nạn nhân đều là những lao động “chui” nên việc xử lý các thủ tục liên quan gặp nhiều rắc rối. Vì vậy, cái nghèo vẫn đè nặng các gia đình có nạn nhân nói trên, giấc mộng đổi đời khi sang đất khách làm ăn nhanh chóng tan vỡ. Khi sự việc vỡ lở, những kẻ lừa đảo nhanh chóng ôm tiền “bặt vô âm tín”.

Lao động cần cảnh giác

Xuất khẩu lao động là lựa chọn sáng suốt cho người lao động. Nhưng cũng đầy rủi ro nếu họ không tìm hiểu kĩ thông tin và nâng cao nhận thức của mình, và cuối cùng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Trong bối cảnh đó, việc phòng chống lừa đảo xuất khẩu lao động không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn của mỗi người dân. Chỉ cần tỉnh táo kiểm tra kĩ các thông tin, người lao động hoàn toàn có thể chọn một công ty xuất khẩu lao động phù hợp cho mình.

Theo khuyến cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, người lao động cần chú ý, chỉ các doanh nghiệp được cấp phép và có hợp đồng cung ứng lao động, đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận, thì mới được phép tuyển chọn lao động. Bởi vậy, người dân cần tìm hiểu kỹ và đến các cơ quan chức năng để được hướng dẫn, không nên tin những công ty trôi nổi, để rồi phải nếm “trái đắng”.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn các hành vi lừa đảo, bảo vệ quyền lợi của người dân, rất cần sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong việc phổ biến pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, thông tin về doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động, thị trường lao động ngoài nước và các điều kiện, tiêu chuẩn, mức lương, chi phí xuất khẩu lao động./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan