Cập nhật ngày 16/11/2017 - 17:22:38

           

Hà Nội dẫn đầu cả nước về phong trào nông thôn mới

- Tính đến hết quý III/2017, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì và huyện Hoài Đức.

Đã có 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Bước vào xây dựng nông thôn mới, Hà Nội là một trong ba địa phương có số xã lớn nhất cả nước với 386 xã (sau Thanh Hóa và Nghệ An). Địa bàn rộng, phức tạp gồm cả đồng bằng, đồi núi, đồi gò có nhiều thành phần dân tộc sinh sống như đồng bào: Tày, Dao, Thái… Quỹ đất nông nghiệp của Hà Nội chiếm tới 88,3%, dân số làm nông nghiệp chiếm tới 63,1%, lao động ở nông thôn chiếm trên 60%.

Tuy vậy, nhờ vào sự quyết tâm của ban lãnh đạo Thành phố, cùng với sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, nông thôn mới ở Hà Nội đã thu được nhiều kết quả tích cực, với những con đường làng, ngõ xóm sạch đẹp; những ngôi nhà khang trang, hiện đại, những cánh đồng mẫu lớn thu nhập cao với nụ cười của người nông dân được mùa.

Diện mạo khu vực nông thôn ở Hà Nội đang thay đổi từng ngày

Tính đến hết quý III/2017, Hà Nội đã có 04 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì và huyện Hoài Đức. Thống kê theo xã, toàn Thành phố có 88 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 66,06%). Trong số 131 xã còn lại, có 88 xã đạt và cơ bản đạt từ 15-18 tiêu chí, còn 42 xã đạt và cơ bản đạt từ 10-14 tiêu chí, 01 xã đạt và cơ bản đạt 09 tiêu chí.

Trong sản xuất nông nghiệp, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 239 triệu đồng/ha/năm (tăng hơn 4 triệu đồng so với kế hoạch đề ra). Trên địa bàn TP đã xây dựng được 89 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (tăng 33 mô hình so với quý II), 56 mô hình hoạt động theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Đời sống của người dân nông thôn không ngừng được cải thiện, với thu nhập bình quân đầu người ước đạt trên 38 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn trên địa bàn Thành phố năm 2017 dự kiến giảm xuống còn 2,8% (năm 2016 là 3,65%).

Công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nông dân có nhiều tiến bộ; cá biệt một số vùng thường xuyên chịu thiệt hai do thiên tai, nguy cơ tái nghèo cao đã được thành phố và các huyện đặc biệt quan tâm.

Phấn đấu đến năm 2020, có 80% trở lên số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến năm 2020, thành phố có 80% trở lên số xã đạt chuẩn nông thôn mới (tăng thêm 110-130 xã so với năm 2015), có 10 huyện, thị xã trở lên đạt nông thôn mới.

Để đạt được mục tiêu trên, thời gian tới, Hà Nội cần tiếp tục rà soát, bổ sung, cập nhật quy hoạch để phù hợp với yêu cầu cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn, hướng đến mục tiêu tăng thu nhập bền vững cho người dân và phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp.

Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu trên địa bàn, nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho cư dân nông thôn.

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; xây dựng đời sống văn hóa, đẩy mạnh các phong trào văn hóa, thể thao ở cơ sở; giữ vững an ninh, trật tự và định kỳ lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới…là những việc cần tiếp tục triển khai có hiệu quả trong thời gian tới.

Để có thêm nguồn lực, phải đa dạng các nguồn lực xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung huy động nguồn lực từ đấu giá quyền sử dụng đất, huy động các quận, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư ủng hộ, đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Tiếp tục nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học vào phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân, quan tâm đầu tư các cơ sở nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; nâng cao năng lực quản lý, điều hành chuyên môn của các đơn vị liên quan./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan