Cập nhật ngày 29/10/2018 - 16:23:39

           

Chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển KKT tỉnh Phú Yên

- Đến nay, KKT Phú Yên thu hút được 95 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 9.940,31 tỷ đồng và 25,91 triệu USD.

Trong đó: Tổng số dự án đầu tư vào KKT Nam Phú Yên là 35 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 6.314,20 tỷ đồng và 15,79 triệu USD; tổng số dự án đầu tư vào các KCN là 60 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3.626,13 tỷ đồng và 10,12 triệu USD.

Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Phú Yên (Ban) tiền thân là Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Phú Yên được thành lập ngày 13/10/1998. Từ những ngày đầu mới thành lập, Ban đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh Phú Yên cùng tinh thần đoàn kết, phấn đấu nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể CBCC-VC và người lao động Ban Quản lý KKT Phú Yên, đến nay sau 20 năm xây dựng và phát triển, bộ mặt KKT Nam Phú Yên và các KCN trên địa bàn ngày một thay da đổi thịt và gặt hái được nhiều thành công đáng khích lệ, đặc biệt trong công tác phát triển hạ tầng kỹ thuật và thu hút đầu tư vào KKT Nam Phú Yên và các KCN trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Yên Huỳnh Tấn Việt trao Huân chương Lao động hạng Ba cho lãnh đạo Ban Quản lý KKT Phú Yên

Với tầm nhìn xa trông rộng, Ban đã chủ động tham mưu đề xuất đưa KKT Nam Phú Yên trở thành 1 trong 8 KKT trọng điểm ven biển của cả nước, và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Đến nay trong KKT Nam Phú Yên và các KCN đã và đang được đầu tư nhiều công trình hạ tầng thiết yếu như: Dự án cầu Hùng Vương, dự án chống xói lở bờ Nam hạ lưu sông Đà Rằng, dự án đường Phước Tân - Bãi Ngà, dự án nâng cấp cảng hàng không Tuy Hòa, dự án Khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa, dự án tuyến nối Quốc lộ 1A đến KCN Hòa Hiệp 1, dự án cầu Đà Nông, dự án cải tạo nâng cấp cảng Vũng Rô, dự án hầm đường bộ đèo Cả, dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật 5 KCN (gồm các KCN: Hòa Hiệp 1, Hòa Hiệp 2, An Phú, Đông Bắc Sông Cầu 1 và Đông Bắc Sông Cầu 2).

Công nhân nhà máy may trong KKT tỉnh Phú Yên

Với hệ thống mạng lưới hạ tầng đồng bộ, hiện đại và việc hình thành 5 KCN trên đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của KKT Nam Phú Yên và các KCN trên địa bàn, thúc đẩy công tác xúc tiến và thu hút đầu tư vào KKT Phú Yên ngày càng mạnh mẽ trong thời gian qua.

Đến nay, KKT Nam Phú Yên và các KCN (goi tắt là KKT Phú Yên) đã thu hút được 95 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 9.940,31 tỷ đồng và 25,91 triệu USD. Trong đó: Tổng số dự án đầu tư vào KKT Nam Phú Yên là 35 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 6.314,20 tỷ đồng và 15,79 triệu USD; tổng số dự án đầu tư vào các KCN là 60 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3.626,13 tỷ đồng và 10,12 triệu USD.

Song song với những  thành công trong công tác phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư vào KKT Phú Yên thời gian qua, các nhà đầu tư vào KKT cũng hoạt động SXKD tương đối hiệu quả, mang lại nhiều giá trị ngày càng tăng cao cho tỉnh (các chỉ số: Sản lượng công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, nộp ngân sách và giải quyết việc làm tăng cao so với những năm đầu thành lập KKT), cụ thể:  Giá trị sản lượng công nghiệp năm 2017 tăng 19,56 lần so với giá trị sản lượng công nghiệp những ngày đầu thành lập; kim ngạch xuất khẩu tăng 7,97 lần, nộp ngân sách tăng 45,05 lần; giải quyết việc làm cho hơn 6.600 người lao động, tăng 3,61 lần….

Những kết quả trên đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh đi theo đúng hướng, hình thành một lực lượng sản xuất khá lớn, đóng góp đáng kể vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên, qua đó thúc đẩy sự nghiệp phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước đối nhiệm vụ xây dựng và phát triển KKT Phú Yên.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập KKT Phú Yên (2008-2018) và 20 năm thành lập các KCN tỉnh (1998-2018) được diễn ra trong giữa tháng 10 vừa qua, ông Huỳnh Tấn Việt -Ủy viên Trung uơng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên đã biểu dương và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Ban Quản lý KKT Phú Yên trong 20 năm xây dựng và phát triển KKT Phú Yên. Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt khẳng định, 20 năm qua Ban Quản lý KKT Phú Yên đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, từng bước đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó. Mặc dù hoạt động trong điều kiện nguồn vốn đầu tư còn nhiều khó khăn nhưng Ban Quản lý KKT Phú Yên đã đã huy động được nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng KKT, nhất là hạ tầng giao thông để kết nối thông suốt từ các KCN, KKT của tỉnh đến sân bay, cảng biển và các quốc lộ trên địa bàn; qua đó tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển các KCN, KKT nói riêng và phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nói chung.

Bí thư Huỳnh Tấn Việt cho biết: Xác định tầm quan trọng của KKT Phú Yên trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Tỉnh ủy tỉnh Phú Yên đã ban hành Chương trình hành động và UBND tỉnh đã có kế hoạch triển khai thực hiện, với mục tiêu xây dựng KKT Phú Yên trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn của vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Do đó, nhiệm vụ của Ban Quản lý KKT Phú Yên trong thời gian tới là rất nặng nề và cũng vô vàn khó khăn, thách thức. Bí thư Việt yêu cầu tập thể CBCC-VC và người lao động Ban Quản lý KKT Phú Yên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng đồng lòng, đồng sức; lao động cần cù và sáng tạo; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; thực hiện tốt trách nhiệm công chức và công vụ. Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; chú trọng làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch để khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương; chủ động đề xuất các cơ chế, chính sách để huy động có hiệu quả các nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thu hút được các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và năng lực triển khai tốt, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Cũng tại sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập KKT Phú Yên và 20 năm thành lập các KCN tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đã ghi nhận những cố gắng phấn đấu nỗ lực của tập thể CBCC-VC Ban Quản lý KKT Phú Yên, đồng thời đề nghị Ban trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND tỉnh những phương án khai thác, sử dụng hiệu quả KKT Nam Phú Yên và các KCN của tỉnh; nỗ lực huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư tiếp cận, thực hiện dự án đầu tư…

Thẳng thắn nhìn nhận những cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển KKT Phú Yên trong thời gian tới, Trưởng Ban Quản lý KKT Phú Yên Lê Văn Thành khẳng định, thời gian tới Ban Quản lý KKT Phú Yên sẽ quyết tâm đồng tâm hiệp lực, dồn sức tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Thứ nhất, phối hợp với Bộ Xây dựng đẩy nhanh việc điều chỉnh quy hoạch chung KKT Nam Phú Yên, đảm bảo chất lượng và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh Phú Yên trong việc điều chỉnh quy hoạch vùng Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hòa.

Thứ hai, bên cạnh việc tích cực tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ đầu tư của trung ương, cần có cơ chế, giải pháp để chủ động huy động các nguồn vốn đầu tư khác đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng KKT Phú Yên.

Thứ ba, phối hợp với các Ban, ngành trong tỉnh và các nhà đầu tư thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư nhằm phục vụ các dự án đầu tư triển khai đúng tiến độ cũng như tạo quỹ đất sạch để phục vụ công tác xúc tiến đầu tư.

Thứ tư, thực hiện công tác xúc tiến đầu tư theo hướng tập trung, hiệu quả; ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có quy mô lớn, có tác động lan tỏa, có hàm lượng khoa học công nghệ cao, hiện đại, tạo giá trị gia tăng lớn.

Thứ năm, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa liên thông”, đồng thời nâng cao ý thức, thái độ phục vụ của công chức, viên chức nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp/nhà đầu tư triển khai dự án nhanh chóng.

Thứ sáu, tiếp tục sắp xếp, kiện toàn bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn và nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành. Chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực và công tác chính trị tư tưởng cho CBCC-VC và người lao động. 

Ghi nhận những thành tích đã đạt được của Ban Quản lý KKT Phú Yên trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển KKT, nhiều năm qua, Ban Quản lý đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Phú Yên và các Ban, ngành trong tỉnh tặng nhiều bằng khen, cờ đơn vị thi đua xuất sắc cho các cá nhân và tập thể Ban Quản lý. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập KKT Phú Yên và 20 năm thành lập các KCN, tập thể CBCC-VC và người lao động của Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên đã vinh dự và tự hào được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì những đóng góp tích cực trong sự nghiệp phát triển KKT nói riêng và phát triển công nghiệp của tỉnh nhà nói chung. 

Ngày 13/10/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 199/1998/QĐ-TTg thành lập Ban Quản lý các KCN Phú Yên. Tiếp theo đó, ngày 26/9/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1373/QĐ-TTg thành lập Ban Quản lý KKT Phú Yên trên cơ sở sáp nhập Ban Quản lý các KCN Phú Yên và Ban Quản lý đầu tư hạ tầng Nam Tuy Hòa - Vũng Rô.

Nguyễn Hằng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan