Cập nhật ngày 14/08/2019 - 21:07:37

           

Tạo sức lan tỏa trong thu hút đầu tư vào các KCN, KKT cửa khẩu ở tỉnh Kiên Giang

- Kiên Giang có 05 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 763ha. Hiện nay Tỉnh đang tập trung triển khai đầu tư xây dựng 02 KCN là Thạnh Lộc và Thuận Yên. Tính đến tháng 06/2019, tại 02 KCN này có 25 dự án đăng ký đầu tư, với tổng diện tích đăng ký đạt 151,79ha.

 

Tạo nhiều đột phá trong thu hút đầu tư

Xác định thu hút đầu tư là một trong các nhiệm vụ then chốt trong hoạt động quản lý nhà nước và phát triển các KCN, khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) trên địa bàn Tỉnh. Thời gian qua, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Kiên Giang (sau đây gọi là Ban Quản lý) đã tăng cường đẩy mạnh công tác xúc tiến và thu hút đầu tư vào các KCN, KKTCK với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, có trọng tâm, trọng điểm để giới thiệu tiềm năng, lợi thế và triển vọng phát triển của các KCN, KKTCK với các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước. Với những cố gắng trên, đến nay đã có nhiều nhà đầu tư ở trong và ngoài nước đến tìm hiểu và lập dự án đầu tư tại các KCN, KKTCK trên địa bàn Tỉnh.

 Trong 6 tháng đầu năm 2019, các KCN, KKT tỉnh Kiên Giang tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Tỉnh đã đón tiếp và làm việc với một số nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư vào các KCN, KKT và xin đăng ký mở rộng trong KCN Thạnh Lộc. Kết quả, Ban đã tiếp nhận 10 hồ sơ đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh dự án đầu tư.

Lũy kế đến tháng 06/2019, tại 02 KCN (Thạnh Lộc, Thuận Yên) có 25 dự án đăng ký đầu tư, với tổng diện tích đăng ký đạt 151,79 ha; trong đó có 19 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 5.312 tỷ đồng, tổng diện tích đăng ký là 80,39 ha.

Tại KCN Thạnh Lộc, có 23 dự án đăng ký đầu tư (trong đó có 03 dự án đăng ký mở rộng), với diện tích đăng ký 81,16 ha, tỷ lệ lắp đầy giai đoạn 1 đạt 75%. Trong đó có 18 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, diện tích đất đăng ký là 58,65 ha.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tại KCN Thạnh Lộc đã có 03 dự án đầu tư chính thức đi vào hoạt động.

Lũy kế đến nay, KCN Thạnh Lộc có 09 dự đi vào hoạt động; 09 dự án đang thực hiện các thủ tục đất đai và triển khai xây dựng dự án; 03 dự án đã lấy ý kiến thẩm định của các sở, ngành; 02 dự án đang lập thủ tục đăng ký đầu tư.

Tại KCN Thuận Yên, có 02 dự án đăng ký đầu tư, với diện tích đăng ký là 71,60 ha, tỷ lệ lắp đầy đạt 81,87%; trong đó có 01 dự án đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với diện tích đăng ký là 21,74 ha; 01 dự án đã thỏa thuận cho nhà đầu tư và đang lập quy hoạch vùng nguyên liệu.

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp

Công nhân đang làm việc tại Công ty Cổ phần Thái Bình Kiên Giang (TBS Kiên Giang) tại KCN Thạnh Lộc

Theo Báo cáo của Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Kiên Giang, trong 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù các doanh nghiệp trong các KCN, KKTCK gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh do nhiều nguyên nhân khách quan tác động, song các doanh nghiệp KCN, KKTCK đã chủ động vượt khó và hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt tại KKTCK Hà Tiên, trong 6 tháng đầu năm 2019 hoạt động giao thương tại KKTCK này diễn ra khá sôi động, phòng chức năng của Ban Quản lý đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 363.120 lượt người và phương tiện, tăng 3,19% so với cùng kỳ năm 2018 (trong đó nhập cảnh, nhập biên 181.000 lượt, tăng 2,93%; xuất cảnh, xuất biên 182.120 lượt, tăng 3,46%); thực hiện tốt công tác kiểm dịch y tế và kiểm dịch động vật, thực vật. Qua kết quả kiểm dịch không phát hiện trường hợp nhiễm bệnh, cũng như không phát hiện sinh vật gây hại. Qua đó góp phần tạo nên môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, hiệu quả tại KKTCK.

Trong 6 tháng còn lại của năm 2019,  Ban Quản lý sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quản lý nhà nước về KCN, KKT trên các lĩnh vực: Quy hoạch, quản lý dự án, đất đai, giải phóng mặt bằng, môi trường, lao động, cải cách hành chính…, Đặc biệt triển khai mạnh mẽ các hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư, với các nhiệm vụ trọng tâm sau:

 Chủ động tiếp cận với các nhà đầu tư để giới thiệu, cung cấp chính sách ưu đãi đầu tư, thông tin về các KCN, KKTCK cho các nhà đầu tư.

Xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước đến tìm hiểu các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN và các dự án đầu tư thứ cấp trong các KCN, KKTCK.

Thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến hoạt động đầu tư, phát triển KCN, KKTCK trên Cổng thông tin điện tử của Ban Quản lý Tỉnh và cung cấp cho các đơn vị, nhà đầu tư, các tổ chức liên quan..

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư  trong quá trình triển khai dự án tại các KCN, KKTCK; tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án./.

Nguyễn Hằng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan