Cập nhật ngày 02/10/2019 - 14:16:43

           

Ra mắt đường giao thông từ phế liệu nhựa đầu tiên tại Việt Nam

- Đoạn đường 200m đầu tiên sau thời gian ngắn thi công đã được hoàn tất tại KCN DEEP C. Đường nhựa tái chế đã mang lại những giải pháp đổi mới, sáng tạo để giải quyết vấn đề rác thải nhựa và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn của Việt Nam.

 

Nghi Lễ cắt băng khánh thành đường giao thông từ phế liệu nhựa đầu tiên tại Việt Nam

 Ngày 1/10/2019 tại KCN DEEP C, thành phố Hải Phòng đã diễn ra Lễ khánh thành đoạn đường giao thông từ phế liệu nhựa đầu tiên tại Việt Nam do Công ty Dow và KCN DEEP C hợp tác xây dựng.

Tới dự Lễ khánh thành có ông Paul Jansen- Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; ông NguyễnVăn Thành-Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; ông Ekkasit Lakkananithiphan- Tổng Giám đốc Công ty Dow Việt Nam cùng đại diện các Sở, ban ngành thành phố Hải Phòng, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông ở Trung ương và địa phương …

Đoạn đường 200m đầu tiên trong KCN DEEP C sau một thời gian ngắn thi công nay đã được hoàn tất, dự kiến giai đoạn tiếp theo của Dự án sẽ được hoàn thành trong tháng 11/2019, với tổng chiều dài đoạn đường từ rác thải nhựa đạt 1.4 km. Đoạn đường này sẽ chuyển hóa tổng cộng 6.5 tấn bao bì nhựa dẻo (thay vì trở thành rác thải hoặc bị chôn lấp trong các bãi xử lý rác),  tương đương với hơn 1.7 triệu bao bì nhựa dẻo.

 

Ông Nguyễn Văn Thành-Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng

Thay mặt UBND thành phố Hải Phòng, ông NguyễnVăn Thành-Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chúc mừng và đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của KCN DEEP C và đối tác Dow trong công tác bảo vệ môi trường và thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Đặc biệt hoan nghênh KCN DEEP C là một trong những doanh nghiệp tiên phong xây dựng mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hải Phòng là thành phố đầu tiên tại Việt Nam triển khai xây dựng thử nghiệm đường giao thông từ phế liệu nhựa. Đây là một sự kiện đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của thành phố Hải Phòng và Việt Nam. Đặc biệt, Dự án là một trong năm sáng kiến tiêu biểu được trình lên Thủ tướng Chính phủ trong khuân khổ Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững năm 2019 vừa được tổ chức ngày 12/9 vừa qua.

Ông Thành khẳng định: “Từ ý tưởng đến thực hiện là cả một hành trình dài, nhưng chúng ta đã đạt được những thành công bước đầu nhờ vào sự quyết tâm, phối hợp nhịp nhàng giữa chuyên gia trong và ngoài nước, sự ủng hộ từ các cơ quan trung ương và chính quyền Hải Phòng. Sáng kiến này sẽ là một giải pháp xử lý rác thải nhựa hiệu quả, góp phân thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam phát triển bền vững và bảo vệ môi trường”.

Để Dự án tiếp tục được triển khai hiệu quả và tạo hiệu ứng truyền thông tốt trong công tác bảo vệ môi trường phát triển bền vững, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành đề nghị các sở, ban, ngành của thành phố căn cứ hiệu quả của Dự án, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp để Dự án được triển khai đại trà trong KCN; các Đại sứ, các đối tác quốc tế tăng cường quan hệ hợp tác với thành phố Hải Phòng bằng những mô hình thiết thực như Dự án này.

    Ông Ekkasit Lakkananithiphan- Tổng Giám đốc Công ty Dow Việt Nam

Phát biểu tại Lễ Khánh thành Dự án, ông Ekkasit Lakkananithiphan- Tổng Giám đốc Dow Việt Nam cho biết: “Dow đang phát triển các ứng dụng mới cho rác thải nhựa sinh hoạt để thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, tạo giá trị cho nhựa và giảm thiểu rác thải ra môi trường. Dự án này cho thấy sự hợp tác đầy ấn tượng giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị, gắn kết chính quyền địa phương, các nhà đầu tư hạ tầng, nhà cung cấp asphalt, các đơn vị thu gom rác thải và ngành khoa học vật liệu cùng phối hợp với nhau để giải quyết vấn đề về rác thải nhựa tại Việt Nam”.

 

Ông Bruno Jaspaert- Tổng Giám đốc KCN DEEP C

 Thay mặt chủ đầu tư KCN DEEP C,  ông Bruno Jaspaert- Tổng Giám đốc KCN DEEP C vui mừng chia sẻ: “Đường nhựa tái chế là một giải pháp hiệu quả để giải quyết khối lượng lớn rác thải nhựa. Với mỗi 200m đường, chúng ta có thể tiêu thụ 1 tấn rác thải nhựa để thay thế cho nhựa đường. Đoạn đường đầu tiên này chỉ là khởi đầu của dự án xây dựng đường nhựa tái chế trên toàn tổ hợp KCN DEEP C. Việc triển khai đoạn đường đầu tiên từ rác thải nhựa là dấu mốc quan trọng trong tiến trình của DEEP C trở thành KCN sinh thái đi đầu tại Việt Nam. Những con đường mới, bền hơn và an toàn hơn này không chỉ mang lại lợi ích cho DEEP C và các công ty trong KCN DEEP C, mà còn phát đi một thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ môi trường. DEEP C đang trên đà trở thành biểu tượng cho phát triển xanh, các KCN của DEEP C đang chứng minh tăng trưởng kinh tế hoàn toàn có thể đồng hành cùng phát triển bền vững”.

Được biết nguồn rác thải nhựa sinh hoạt tái chế chủ yếu là bao bì nhựa dẻo như màng polyethylene, do Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hải Phòng (URENCO Hải Phòng) cung cấp. Trước khi trải nhựa đường thực tế, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thực hiện hai thí nghiệm với kết quả đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và an toàn của Việt Nam. Sau khi triển khai thành công dự án này, nhiều đoạn đường sử dụng rác thải nhựa tái chế hơn nữa sẽ được xây dựng trong các KCN của DEEP C.

                 Một số hình ảnh hoạt động liên quan đến sự kiện

 

Rác thải nhựa sinh hoạt được phân loại tại URENCO Hải Phòng

 

 

 Trải nhựa đường

Công ty Dow (Mỹ) đã có mặt ở Việt Nam kể từ năm 1995. Hiện nay Công ty có khoảng 110 nhân viên tại 03 cơ sở, trong đó có 01 nhà máy sản xuất ở tỉnh Đồng Nai, phục vụ khách hàng trong các ngành chăm sóc người tiêu dùng, cơ sở hạ tầng và công nghiệp đóng gói bao bì. Dow là đối tác đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam bằng cách tạo giá trị gia tăng cho những ngành công nghiệp sản xuất tiên tiến, cung cấp các giải pháp đổi mới sáng tạo và bền vững hơn nhằm giúp Việt Nam giải quyết các thách thức, đồng thời cũng là một thành viên quan tâm chăm lo đến cộng đồng Việt Nam.

DEEP C được thành lập vào năm 1997 bởi các cổ đông Vương quốc Bỉ (Rent-A-Port, Ackermans-Van Haaren) và các cổ đông Việt Nam (UBND Thành phố Hải Phòng). DEEP C là một trong những công ty phát triển KCN hàng đầu tại Việt Nam với hơn 3000 ha đất và nhà xưởng xây sẵn cho thuê ở Hải Phòng và Quảng Ninh. DEEP C tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty hoạt động trong KCN bằng cách cung cấp các tiện ích (điện, xử lý rác thải và nước thải) cũng như dịch vụ hỗ trợ trọn gói như hỗ trợ thủ tục cấp phép, tuyển dụng. Thời gian qua, DEEP C đã có những bước tiến lớn trở thành KCN sinh thái, trong đó phải kể đến các dự án sản xuất năng lượng tái tạo

Nguyễn Hằng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan