Cập nhật ngày 15/10/2019 - 09:08:00

           

Câu lạc bộ Hưu trí Ban quản lý các KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc:

Cầu nối hữu hiệu của hệ thống các KCN, KKT các tỉnh phía Bắc

- 7 năm qua, Câu lạc bộ đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho các nhà quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương trong lĩnh vực chuyên ngành về KCN, KKT. Đồng thời còn là cầu nối hữu hiệu giữa các cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức liên quan với các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước.

Ngày 12-13/10/2019 tại tỉnh Yên Bái, Câu lạc bộ Hưu trí Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) các tỉnh, thành phố Phía Bắc (viết tắt là Câu lạc bộ) đã tổ chức Hội nghị thường niên Câu lạc bộ  lần thứ 7 năm 2019, Ban Quản lý các KCN tỉnh Yên Bái đăng cai tổ chức Hội nghị.

                                  Toàn cảnh Hội nghị

        Các đaị biểu và Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ (hàng trên)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái; ông Phạm Minh Phương- Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban quản lý các KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương cùng đại diện lãnh đạo các Ban quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc và toàn thể 70 hội viên Câu lạc bộ Hưu trí Ban quản lý các KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc.

 

           Ông Nguyễn Huy Đồng- Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Huy Đồng- Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ hưu trí Ban quản lý các KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc đánh giá khái quát tình hình hoạt động của Câu lạc bộ trong năm 2019.

Theo đó, năm 2019 các Hội viên Câu lạc bộ đã tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động do Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ phát động. Với tinh thần đoàn kết, quan tâm gắn bó giữa các Hội viên trong Câu lạc bộ đã giúp cho các Hội viên có cuộc sống thật vui tươi, khỏe mạnh và hạnh phúc. Đặc biệt 7 năm qua, các hội viên Câu lạc bộ với vai trò là thành viên của Câu lạc bộ các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc đã thực sự là “Cánh tay nối dài” cảu hệ thống các Ban Quản lý KCN, KKT, tích cực tham gia các hoạt động, sinh hoạt chuyên đề do Câu lạc bộ các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc và Câu lạc bộ các đơn vị sự nghiệp các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc tổ chức.Tại các Hội nghị, Hội thảo do các đơn vị trên tổ chức, Ban liên lạc Câu lạc bộ Hưu trí đã nhiệt tình tham gia và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, có giá trị trong lĩnh vực chuyên ngành về KCN, KKT theo các chuyên đề của từng kỳ họp.

Mặt khác các thành viên Câu lạc bộ còn nỗ lực là cầu nối hữu hiệu giữa giữa các cơ quan quản lý nhà nước về KCN, KKT ở Trung ương và địa phương, các tổ chức, hiệp hội đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước(điển hình có hội viên Tạ Trung Tính, nguyên Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc hiện đang giữ trọng trách là Hội trưởng Hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ).

Với lợi thế có kiến thức chuyên sâu về KCN, KKT và kinh nghiệm nhiều năm là lãnh đạo quản lý nhà nước về  KCN, KKT tại địa phương, các Hội viên Cau lạc bộ đã và đang phát huy cao vai trò và trách nhiệm của mình, thực sự trở thành những chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực KCN, KKT, đóng góp tích cực cho sự phát triển của các KCN, KKT Việt Nam.

 Ông Tạ Văn Long- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái

Thay mặt UBND tỉnh Yên Bái, ông Tạ Văn Long- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái phát biểu chúc sức khỏe toàn thể các thành viên Câu lạc bộ. Phó Chủ tịch Tạ Văn Long nhấn mạnh, lớp đàn em đi trước luôn ngưỡng mộ và trân trọng tinh thần lạc quan, tràn đầy nhiệt huyết của các hội viên Câu lạc bộ, dù tuổi cao nhưng vẫn tích cực tham gia các hoạt động tại cộng đồng và sinh hoạt Câu lạc bộ đều đặn. Đặc biệt vẫn ngày đêm tâm huyết cống hiến sức lực và trí tuệ của mình cho sự phát triển lớn mạnh của hệ thống các KCN, KKT Việt Nam nói chung và các KCN, KKT tại đia phương nói riêng.

Giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Yên Bái nói chung và tình hình phát triển của các KCN Yên Bái nói riêng, Phó Chủ tịch Tạ Văn Long cho biết, mặc dù là một tình miền núi còn nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư song hiện nay khi tuyến đường cao tốc Yên Bái đi vào hoạt động đã mang lại nhiều khởi sắc trong phát triển kinh tế- xã hội cho Tỉnh.

 Tỉnh Yên Bái xác định phát triển công nghiệp, mà trọng tâm là phát triển các KCN là nhiệm vụ then chốt cần ưu tiên quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên hiện nay ngân sách của Trung ương và địa phương để đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng các KCN ở Yên Bái còn tương đối eo hẹp nên thực sự Tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư. “ Chúng tôi đang nỗ lực đầu tư hạ tầng KCN theo hình thức cuốn chiếu: Vừa đầu tư hạ tầng, vừa thu hút đầu tư”- Ông Long nói.

Phó chủ tịch Tạ Văn Long cho biết thêm, hiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 05 KCN, trong đó có 3 KCN đã đi vào hoạt động với diện tích trên 600 ha (trong đó có KCN lớn nhất đã lấp đầy trên 60% diện tích đất trong KCN). Các KCN đã thu hút được 55 doanh nghiệp đến đây đầu tư sản xuất kinh doanh, tập trung vào lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản, với tổng giá trị sản xuất hàng năm đạt trên 40.000 tỷ đồng. Để tạo đà bứt phá cho phát triển kinh tế- xã hội của Tỉnh trong thời gian tới, Yên Bái tiếp tục tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp, trọng tâm là phát triển các KCN (đẩy mạnh thu hút đàu tư vào các KCN trong lĩnh vực chế tạo và chế biến nông, lâm sản) và du lịch, dịch vụ, thương mại. Sắp tới Tỉnh sẽ mở rộng thêm 02 cụm công nghiệp để thúc đẩy thu hút đầu tư; KCN Minh Quân đang làm thủ tục đầu tư hạ tầng...sẽ tạo nên nhiều đột phá có phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong tương lai gần.

 

Ông Phạm Minh Phương- Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban quản lý các KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương

Đại diện Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban quản lý các KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc, ông Phạm Minh Phương- Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban quản lý các KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương phát biểu biểu dương những đóng góp thiết thực, hiệu quả và có trách nhiệm cao của các hội viên Câu lạc bộ Hưu trí Ban quản lý các KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Ông Phạm Minh Phương nhấn mạnh, tử ngày đầu thành lập Câu lạc bộ (năm 2013) đến nay, Câu lạc bộ đã tổ chức các buổi gặp mặt giao lưu thật vui và hữu ích, gắn kết tình cảm giữa các thế hệ trong hệ thống các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc. Bên cạnh đó, với tinh thần trách nhiệm cao vì sự phát triển của các KCN, KKT, Câu lạc bộ Hưu trí đã tích cực đóng góp nhiều kinh nghiệm quản lý nhà nước về KCN, KKT cho các lớp đàn em kế nhiệm, đồng thời còn tăng cường kết nối đầu tư, hỗ trợ địa phương và các tổ chức xúc tiến thương mại, Hiệp hội đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư... để thúc đẩy thu hút đầu tư vào các KCN, KKT.

“Những ý kiến phát biểu sâu sắc và có giá trị của các hội viên Câu lạc bộ hưu trí đã đóng góp nhiều giải pháp quan trọng cho các cơ quan quản lý nhà nước về KCN, KKT ở Trung ương và địa phương trong việc hoạch định các chính sách về phát triển các KCN, KKT” - Ông Phạm Minh Phương khẳng định.

Thông tin về tình hình hoạt động, phát triển của các KCN, KKT cả nước, Ban tổ chức Hội nghị cho biết, đến cuối tháng 6 năm 2019, cả nước có 326 KCN được thành lập, trong đó có 251 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng là 66,2 nghìn ha và 75 KCN đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng với tổng diện tích khoảng29,3 nghìn ha, tỷ lệ lấp đầy của các KCN đang hoạt động đạt gần74%. Đến nay cả nước có 17 KKT ven biển đã được thành lập với tổng diện tích mặt đất và mặt nước hơn 845 nghìn ha (ngoài ra, KKT Ninh Cơ tỉnh Nam Định nằm trong quy hoạch phát triển các KKT nhưng chưa được thành lập). Lũy kế đến tháng 6/2019, có 38 KCN nằm trong KKT với tổng diện tích khoảng 15,2 nghìn ha; trong đó 17 KCN đang hoạt động có tổng diện tích khoảng 6,9 nghìn ha và 21 KCN đang xây dựng cơ bản với tổng diện tích khoảng 8,3nghìn ha.Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, các KCN, KKT trên địa bàn cả nước thu hút được khoảng 340 dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN) với số vốn đăng ký mới đạt khoảng 8,7 tỷ USD, nâng tổng số dự án vốn ĐTNN lên khoảng 8.900 dự án với tổng vốn đăng ký đạt khoảng186 tỷ USD; thu hút  334 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký mới đạt khoảng 82,9 nghìn tỷ đồng, nâng tổng số dự án đầu tư trong nước lên hơn 9.086 dự án với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 2.060,5 nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Tuyển - Chủ nhiệm Câu lạc bộ hưu trí các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Tuyển- Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hưu trí các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Câu lạc bộ Ban quản lý các KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc và lãnh đạo các Ban Quản lý các KCN, KKT các đia phương phía Bắc, đặc biệt là Ban Quản lý các KCN tỉnh Yên Bái đã đón tiếp các đại biểu nhiệt tình, chu đáo và tổ chức thành công Hội nghị.

Ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các Hội viên về việc mở rộng nội dung hoạt động của Câu lạc bộ cũng như tổ chức lại các Tổ theo địa bàn để tiện liên lạc, nắm bắt tình hình khi có sự vụ xảy ra, ông Tuyển cam kết sẽ bàn bạc cụ thể trong Ban liên lạc để có thống nhất chung.

Để hoạt động của Câu lạc bộ ngày càng phát triển lớn mạnh và đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nguyễn Xuân Tuyển mong muốn tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình của Câu lạc bộ các KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc, lãnh đạo UBND các Tỉnh và các Ban Quản lý các KCN, KKT tại các địa phương. Đồng thời đề nghị các thành viên Câu lạc bộ luôn đoàn kết sát cánh cùng nhau để gắn bó chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Đặc biệt luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với vai trò là “Cánh tay nối dài” của hệ thống các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc để kịp thời đưa ra các ý kiến, tư vấn, hỗ trợ cho các Ban Quản lý KCN, KKT trong hoạt động quản lý nhà nước và các chính sách phát triển các KCN, KKT, góp phần đóng góp tích cực và hiệu quả hơn cho sự nghiệp phát triển công nghiệp của đất nước nói chung và phát triển của các KCN, KKT nói riêng.

Được biết, dự kiến Hội nghị Câu lạc bộ Hưu trí các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 8 năm 2020 sẽ được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang.

Một số hình ảnh hoạt động tại Hội nghị

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nguyễn Xuân Tuyển tặng quà chúc thọ cho các Hội viên

 

Tặng quà cho các Hội viên tiêu biểu

   Ban Quản lý các KCN tỉnh Yên Bái tặng hoa và quà cho Câu lạc bộ

   Ban Quản lý KKT tỉnh Lào Cai tặng hoa và quà cho Câu lạc bộ

   Ban Quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc tặng hoa và quà cho Câu lạc bộ

   Ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định tặng hoa và quà cho Câu lạc bộ

    Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình tặng hoa và quà cho Câu lạc bộ

Nguyễn Hằng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan