Cập nhật ngày 29/10/2019 - 08:53:11

           

Doanh nhân Trương Tú Phương: Người “thổi luồng gió mới” đến KCN

- Là một nữ doanh nhân quyền lực tại Việt Nam, doanh nhân Trương Tú Phương- Chủ tịch Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại An đã tạo nên bứt phá khi xây dựng thành công KCN Đại An với mô hình đặc biệt “KCN trong làng, làng trong KCN”. Tạp chí Kinh tế và Dự báo đã có cuộc phỏng vấn nữ doanh nhân nhân dịp bà vinh dự được nhận danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019 do VCCI trao tặng.

 

Doanh nhân Trương Tú Phương (hàng đầu, áo vàng đứng giữa) đón nhận danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019

PV: Thưa bà, nhân Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam vừa qua (13/10), bà vinh dự là một trong một trăm doanh nhân Việt Nam tiêu biểu được VCCI trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu-Cúp Thánh Gióng năm 2019. Bà có thể chia sẻ những thành công mà bà đã đạt được trong lĩnh vực đầu tư khá đặc thù này?

Doanh nhân Trương Tú Phương: Khu công nghiệp (KCN) Đại An được thành lập theo quyết định số 317/CP-CN ngày 21/03/2003 của Thủ tướng Chính Phủ, KCN có diện tích 174,22 ha; ngày 07/07/2006 Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 1059/TTg-CN cho phép mở rộng KCN Đại An với diện tích  470 ha nằm kề KCN hiện hữu.

KCN Đại An nằm ở km 51, Quốc lộ 5, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Bên cạnh những lợi thế đắc địa, đến với KCN Đại An, các nhà đầu tư luôn được đón tiếp nhiệt tình bởi đội ngũ CBCNV Công ty có trình độ nghiệp vụ chuyên sâu, sẵn sàng hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư; là KCN đáp ứng đúng và đủ các tiêu chí về kinh tế- xã hội- cộng đồng- nhân sinh, KCN đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài (FDI).

 

                 Doanh nghiệp FDI trong KCN Đại An mở rộng

Chặng đường ban đầu triển khai đầu tư KCN, chúng tôi phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức trong lĩnh vực đầu tư KCN còn tương đối mới mẻ thời bấy giờ. Song với ý chí phấn đấu nỗ lực, quyết tâm không chùn bước trước khó khăn (dù chỉ trong ý nghĩ), tôi tâm niệm “Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách. Nếu muốn trở thành người mạnh mẽ và đạt được thành công thì cần phải có bản lĩnh và tầm nhìn hội nhập”. Điều đó đã truyền cảm hứng và tạo nhiều động lực tiếp sức mạnh giúp tôi và các cộng sự có thêm bản lĩnh, sự tự tin và mạnh mẽ vượt lên khó khăn, vững vàng tiến bước trên con đường đã chọn. Đến nay, chúng tôi đã đạt được mục tiêu xây dựng KCN Đại An trở thành một KCN thành công bậc nhất tại Việt Nam, xứng tầm với các KCN của các nước trong khu vực.

Hiện nay, KCN Đại An đã phát triển lớn mạnh cả bề rộng lẫn chiều sâu. KCN có quy mô hơn 643 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng, đã và đang đang thu hút được các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng thế giới đến đây đầu tư kinh doanh. Đội ngũ CBCNV Công ty từ một tập thể có 06 nhân lực khi mới thành lập, đến nay tổng số CBCNV Công ty có 145 người, đa số họ đều có kiến thức và trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao, luôn cố gắng phấn đấu và gắn bó hết mình vì sự phát triển đi lên của Công ty.

Trong quá trình đầu tư, KCN Đại An đã thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn (đặc biệt là vốn FDI), nâng cao giá trị xuất khẩu và giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Hải Dương, tạo nhiều việc làm cho người lao động (đặc biệt giải quyết việc làm cho người nông dân giao đất cho KCN), tạo nguồn thu ổn định và lâu dài cho nhà nước, góp phần hiện đại hóa kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng trong khu vực, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Hải Dương, KCN đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng cuả các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước.

Năm 2006, nếu tính bình quân 1ha đất công nghiệp cho thuê tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp 2 triệu USD/1ha, tạo việc làm cho 70 lao động trực tiếp; thì đến năm 2018, giá trị bình quân 1ha đất công nghiệp cho thuê tạo giá trị sản xuất công nghiệp 7,7 triệu USD/1ha; sản xuất công nghệ cao 25 triệu USD/1ha và tạo việc làm cho 100 lao động/1ha; các doanh nghiệp trong KCN nộp  ngân sách khoảng 800 đến 900 tỷ đồng/năm. Một trong những dự án công nghệ cao tiêu biểu là Công ty TNHH Kefico (Hàn Quốc) với số vốn đăng ký khoảng 250 triệu USD, đây cũng là doanh nghiệp có tổ chức Đảng đầu tiên trong KCN.

Số dự án và tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư không ngừng được tăng lên, đặc biệt trong 6 năm gần đây (2013 - 2018). Tính đến cuối năm 2018, KCN Đại An đã  thu hút được 87 dự án đầu tư, trong đó có 80 dự án FDI đến từ 15 nước và vùng lãnh thổ với số vốn đăng ký 1,8 tỷ USD; KCN đã lấp đầy  95% trên diện tích 135 ha đất và KCN Đại An mở rộng lấp đầy 85% trên diện tích 189 ha đất.

KCN Đại An đã góp phần quan trọng giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và trình độ cho người lao động. Nếu giai đoạn năm 2004 - 2008 KCN Đại An tạo việc làm cho khoảng 9.500 lao động (với mức lương trung bình 4.500.000 đồng/tháng), thì đến năm 2018 đã có 38.000 lao động đang làm việc tại KCN (với mức lương trung bình khoảng 7.500.000 đồng/tháng). Ngoài ra còn có hơn 300 chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN.

Đến nay, KCN Đại An đã tạo ra một hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ có giá trị lâu dài, góp phần hiện đại hóa hệ thống hạ tầng  khu vực nông thôn xung quanh KCN. Đến hết năm 2018, Công ty đã đầu tư 1.857 tỷ đồng đầu tư kết cấu hạ tầng cho 400 ha được giao; trong đó, hỗ trợ nâng cấp đường giao thông nông thôn và điện chiếu sáng cho 6 thôn và 3 xã trong KCN khoảng 18 tỷ đồng.

Đặc biệt, điểm nhấn tạo nên sự khác biệt cuả KCN Đại An so với các KCN khác khi chúng tôi xây dựng mô hình “KCN trong Làng - Làng trong KCN”.  Có thể nói đây là mô hình KCN đặc biệt đầu tiên tại Việt Nam, như nhiều người thường ví von, KCN Đại An là KCN đầu tiên “không bao giờ đóng cổng” mà trong đó người dân được đi chung hệ thống giao thông trong KCN. Việc xây dựng dự án khu dân cư tại chỗ đã góp phần quan trọng cải thiện hoàn cảnh sống hiện tại của người dân địa phương từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp và dịch vụ. KCN Đại An đã thực hiện tốt chủ trương “Ly nông bất ly hương” của Chính phủ, góp phần xây dựng và cải thiện môi trường địa phương từ văn hóa nông nghiệp sang văn hóa công nghiệp, giúp người dân an cư lạc nghiệp, gắn bó lâu dài với mảnh đất quê hương; là nền tảng tạo ra các thế hệ công dân, công nhân có việc làm, văn hóa, đạo đức và trách nhiệm với cộng đồng.

Ngay từ khi thành lập, chúng tôi đã đặt mục tiêu “Không phát triển kinh doanh bằng mọi giá, không vì lợi ích trước mắt và quên đi lợi ích của cộng đồng”, tiêu chí này hàm chứa tính nhân văn trong kinh doanh, điều mà tôi luôn tâm huyết. Vì vậy KCN Đại An luôn hướng tới sự cân bằng giữa thu hút đầu tư và bảo vệ môi trường bền vững; kiên quyết không thu hút đầu tư bằng mọi giá, ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp vào KCN đạt tiêu chuẩn quốc tế với các ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường; tuân thủ các quy định của Nhà nước về môi trường và có trách nhiệm với cộng đồng xung quanh. Từ năm 2007, Đại An đã xây dựng hệ thống nhà máy xử lý nước thải với công suất 2.000m3/ngày đêm; đến năm 2017, chúng tôi tiếp tục xây dựng nhà máy xử lý nước thải số 2 có công suất 5.000m3/ngày đêm (công nghệ hiện đại nhất hiện nay).

Đi đôi với phát triển sản xuất kinh doanh, chúng tôi luôn xác định vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội đó là biết song hành giữ lợi nhuận làm ra với nghĩa vụ đóng góp cho xã hội. Ngoài việc tạo thật nhiều công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống cho người lao động, chúng tôi luôn quan tâm tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng. Từ khi thành lập đến nay, Công ty đã đóng góp trên 30 tỷ đồng (2 tỷ đồng/năm) cho các chương trình hoạt động xã hội vì cộng đồng do tỉnh Hải Dương và địa phương phát động. Ngoài ra Công ty cũng đã quan tâm hỗ trợ kinh phí 500 triệu đồng cho nước bạn Nhật trong cơn bão sóng thần.

Để xây dựng một KCN hiện đại, an toàn, văn minh và phát triển bền vững, nhất là với mô hình “KCN mở” hết sức đặc biệt này, Đại An đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác an ninh trật tự trong KCN. Tại KCN, chúng tôi đã xây dựng các mô hình tự quản về an ninh trật tự trong KCN; đến nay mô hình này đã đi vào nề nếp, tạo nên một môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, hiệu quả, giúp các nhà đầu tư yên tâm hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với những cố gắng trên, năm 2012, KCN Đại An vinh dự được Giám đốc Công an Hải Dương đề nghị Bộ Công an lựa chọn để làm mô hình điểm của cả nước về xây dựng “KCN an toàn về an ninh trật tự”. Mô hình này tiếp tục được duy trì và phát triển tốt, nhiều năm liên tục KCN Đại An được nhận được Bằng khen và Cờ thi đua của Bộ Công an.

PV: Được biết năm 2018 bà là một trong mười nữ doanh nhân tiêu biểu của Việt Nam được vinh dự đón nhận danh hiệu “Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu năm 2018”. Điều đó đã khẳng định bản lĩnh, nghị lực và lợi thế đặc biệt của “Bà chủ mát tay của KCN”. Bà nghĩ sao về lời nhận định này?

Doanh nhân Trương Tú Phương: Từ lúc bắt đầu đầu ý tưởng đầu tư kinh doanh, tôi và các cộng sự của mình đã dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thị trường và nhận thấy lĩnh vực đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển, song đây là một thị trường còn tương đối mới mẻ lúc đó. Vì vậy đi đôi với cơ hội phát triển cũng sẽ đồng nghĩa với nhiều khó khăn, thách thức khi kinh nghiệm về lĩnh vực kinh doanh này đối với tôi chưa có nhiều, song với bản lĩnh quyết đoán và tầm nhìn xa trông rộng, chúng tôi vẫn quyết tâm đi theo con đường duy nhất đã chọn đó là đầu tư hạ tầng KCN.

Quả là “Trời và Đất đã không phụ lòng người”, với những nỗ lực không ngừng, chúng tôi đã xây dựng thành công KCN Đại An trở thành KCN quy mô, hiện đại và giàu tính nhân văn -  một KCN “Không bao giờ đóng cổng”, ở đó có sự gắn kết mật thiết và lan tỏa tình yêu thương giữa các “Nhà”: Nhà đầu tư hạ tầng KCN- Doanh nghiệp đầu tư thứ cấp- Chuyên gia- công nhân và người dân trong và xung quanh KCN.

 Sở dĩ KCN Đại An thành công như ngày hôm nay không phải chúng tôi được sở hữu bất cứ lợi thế đặc biệt nào, mà trên hết quan điểm của chúng tôi về tầm nhìn luôn hướng về cộng đồng, gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của cộng đồng.

Ngay từ khi thành lập, Đại An đã không xác định đầu tư một KCN đơn thuần mà định hướng xây dựng một KCN và và dịch vụ phụ trợ kiểu mẫu, toàn diện về mọi mặt để đáp ứng tối đa nhu cầu của nhà đầu tư và người lao động.

Trong kinh doanh, chúng tôi luôn lấy đạo đức làm nền tảng, là “kim chỉ nam cho mọi hành động”; luôn đặt quyền lợi của nhân dân giao đất làm KCN, người lao động lên trên hết; luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp trong KCN, coi thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư là thành công của chính KCN.

Đại An luôn quan tâm và có trách nhiệm cao với người lao động và cộng đồng trong KCN. Từ lâu nay, KCN đã và đang là “mái nhà chung” của các cán bộ, chuyên gia, người lao động trong KCN và người dân sống xung quanh KCN. Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng văn hóa của Công ty mang đậm bản sắc thuần Việt trong điều kiện hội nhập kinh tế với 15 nước trong KCN Đại An và khu vực.

PV: Xin bà vui lòng cho biết định hướng phát triển của Công ty trong thời gian tới là gì, thưa bà?

Doanh nhân Trương Tú Phương: Để phù hợp với định hướng của Chính phủ “Đổi mới sáng tạo trên nền tảng 4.0 có chất lượng cao và phát triển kinh tế tư nhân”, chúng tôi sẽ không ngừng xây dựng và phát triển KCN Đại An tăng cả chất và lượng, cụ thể:

Một là, Đại An cần chuẩn bị đội ngũ cán bộ kế cận để tiếp tục thu hút đầu tư FDI và lực lượng công nhân được đào tạo khoảng 20.000 người.

Hai là, để giải bài toán “an cư lạc nghiệp” cho người lao động, chúng tôi sẽ đầu tư xây dựng một Khu đô thị - Dịch vụ phụ trợ đồng bộ, hiện đại với số vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng, phục vụ cho khoảng 20.000 người sinh sống và làm việc tại đây. Hiện nay Đại An đã được Tập đoàn Fujita (Nhật Bản) lựa chọn để hợp tác đầu tư, đây là lợi thế lớn để thu hút nguồn cán bộ và công nhân có tay nghề yên tâm làm việc tại KCN.

Ba là, chuẩn bị quỹ đất khoảng 120 ha cho các doanh nghiệp công nghệ cao trong KCN Đại An mở rộng với quy mô lớn, ưu tiên thu hút ngành nghề có hàm lượng kỹ thuật tiên tiến, thân thiện với môi trường, có trách nhiệm với cộng đồng; tuân thủ các quy định của Nhà nước và của KCN. Dự kiến 5 năm tiếp theo sẽ thu hút khoảng 1 tỷ đô la Mỹ và 20.000 việc làm cho người lao động trong KCN.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

Nguyễn Hằng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan