Cập nhật ngày 13/03/2020 - 09:41:46

           

Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng: Nỗ lực mời gọi đầu tư

- Năm 2019, Khu công nghiệp (KCN) Tâm Thắng thu hút thêm được 08 dự án đầu tư mới với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 86,5 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, KCN Tâm Thắng đã thu hút được 44 dự án đầu tư.

 

 Trụ sở Công ty PTHT KCN Tâm Thắng

Đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển KCN

KCN Tâm Thắng - KCN đầu tiên của tỉnh Đắk Nông do Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng (viết tắt là Công ty) làm chủ đầu tư nằm tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông; KCN có vị trí địa lý thuận lợi: Cách trung tâm tỉnh lỵ 110km về phía Đông Nam, nằm trên tuyến Quốc lộ 14 nối liền các tỉnh miền Đông Nam Bộ với Tây Nguyên, cách TP. Buôn Ma Thuột 20km và cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 300km.

KCN Tâm Thắng có tổng diện tích 179,2ha với  tổng mức đầu tư gần 320 tỷ đồng. Hiện nay do nguồn vốn ngân sách đầu tư hạ tầng KCN còn khá khó khăn nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đầu tư hạ tầng của doanh nghiệp. Song với những cố gắng lớn của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động Công ty, lũy kế đến tháng 12/2019, khối lượng xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật KCN ước đạt 73,78%/ tổng khối lượng được phê duyệt, đồng thời công tác thu hút đầu tư cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Trong thời gian qua, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư vào KCN luôn được Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng quan tâm chú trọng và không ngừng đẩy mạnh, do đó KCN đã nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước. Với những cố gắng trên, năm 2019 KCN đã thu hút được 08 dự án đầu tư mới với số vốn đầu tư đăng ký là 86,5 tỷ đồng; diện tích đất thuê lại là 11,86 ha; điều chỉnh 01 dự án đầu tư với số vốn tăng thêm là 15 tỷ đồng; diện tích đất cho thuê lại tăng thêm 2,22ha. Tổng số vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm vào KCN là 101,5 tỷ đồng.

Hiện nay các dự án đầu tư trong KCN Tâm Thắng khá đa dạng về ngành nghề sản xuất kinh doanh. Lũy kế đến nay, KCN Tâm Thắng đã thu hút được 44 dự án đầu tư thứ cấp (trong đó có 31 dự án đang hoạt động; 05 dự án đang xây dựng cơ bản; 03 dự án mới đăng ký đầu tư; 05 dự án đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhưng chưa bàn giao đất).

Tỷ lệ lấp đầy KCN đạt được như sau: 79,17%/tổng số các nhà máy đang hoạt động và đang xây dựng; 89,20%/tổng số các nhà máy đang hoạt động, đang xây dựng và mới đăng ký đầu tư; 96,59%/tổng số các dự án đang hoạt động, đang xây dựng, mới đăng ký đầu tư và bao gồm cả các dự án đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án nhưng chưa bàn giao đất.

Để tái đầu tư phát triển hạ tầng KCN hoàn chỉnh và đồng bộ, công tác đôn đốc thu tiền cho thuê lại đất của các doanh nghiệp đầu tư trong KCN là một trong các nhiệm vụ thường xuyên của Công ty Tâm Thắng. Trong năm 2019 Công ty đã có nhiều cố gắng trong công tác này (từ mềm mỏng, kiên trì đến cứng rắn đối với một số doanh nghiệp cố tình chây lỳ không trả nợ và để nợ tồn đọng nhiều năm). Nhìn chung, tình hình thu tiền cho thuê lại đất trong năm qua đạt tỷ lệ chưa cao do tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN còn gặp nhiều khó khăn…Về công tác quản lý và sử dụng kinh phí được Công ty được thực hiện nghiêm túc theo đúng các chế độ và quy định của nhà nước.

Hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp

Để hỗ trợ hiệu quả cho nhà đầu tư an tâm sản xuất kinh doanh, Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng cam kết phấn đấu cung cấp cho các nhà đầu tư mặt bằng sản xuất sạch với đầy đủ công trình hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đầy đủ, an ninh trật tự an toàn, văn minh. Bên cạnh đó, trong KCN Tâm Thắng còn có các dịch vụ tiện ích như: ngân hàng, bưu điện, viễn thông…

Định kỳ hàng tháng, quý Công ty tổ chức họp giao ban các phòng chuyên môn để đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế và kịp thời đưa ra phương hướng giải quyết nhiệm vụ trong thời gian tới.

Công tác đầu tư xây dựng và duy tu, bảo dưỡng hạ tầng KCN được Công ty quan tâm và đặt lên hàng đầu. Công ty thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, giám sát hạ tầng kỹ thuật toàn KCN để kịp thời lập kế hoạch duy tu bảo dưỡng, tránh để hạ tầng KCN xuống cấp ảnh hưởng việc tham gia giao thông và thu gom hệ thống nước mưa, nước thải của các doanh nghiệp trong KCN.

Trong năm 2019 Công ty đã sửa chữa hệ thống an toàn giao thông tại một số tuyến đường trong KCN, đồng thời trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy trình duy tu bảo dưỡng hạ tầng và sữa chữa nhà làm việc của Công ty.

Công tác bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự trong KCN được Công ty Tâm Thắng đặc biệt quan tâm. Công ty thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ, sát sao các hoạt động liên quan đến những lĩnh vực trên; đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ.

Năm 2019 các doanh nghiệp trong KCN cơ bản thực hiện tốt quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xác nhận. Tuy nhiên theo chủ đầu tư KCN, công tác này vẫn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ, Công ty đã chỉ đạo thu gom, vệ sinh trên các tuyến đường, phát quang cây cỏ ... tại các lô đất trống dễ gây cháy trong mùa khô. Đồng thời thường xuyên kiểm tra giám sát, nhắc nhở các doanh nghiệp có ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành, thực hiện đúng các quy định của pháp luật và các văn bản có liên quan đến công tác phòng chống cháy nổ trong các nhà máy nói riêng và toàn KCN nói chung; tổ chức phát động phong trào treo băng rôn tuyên truyền về công tác phòng chống cháy nổ trong toàn KCN.

Công tác an ninh trật tự trong KCN thời gian qua nhìn chung được đảm bảo, song thực tế vẫn còn tình trạng mất mát tài sản của các doanh nghiệp KCN (do khách quan doanh nghiệp ngừng sản xuất nên không bố trí bảo vệ trông coi hoặc một số hộ dân gần KCN cắt phá hàng rào để làm lối đi tắt và chăn thả gia súc vào KCN…). Trước thực trạng này Công ty đã kịp thời chỉ đạo, đôn đốc tổ bảo vệ KCN phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an địa phương thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện và chấn chỉnh, ngăn chặn kịp thời những tiêu cực trên.

Quan tâm chăm lo đến môi trường sống và làm việc của người lao động

Bên cạnh các nhiệm vụ chuyên môn, Ban lãnh đạo Công ty Tâm Thắng  thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống, việc làm cuả người lao động trong đơn vị; thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động (tiền lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn…), ngoài ra hàng năm Công ty còn tổ chức cho người lao động đi tham quan, nghỉ mát; tổ chức tặng quà cho chị em phụ nữ và các cháu thiếu nhi (là con cán bộ công nhân viên Công ty) nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu.

Để tạo động lực khích lệ người lao động yên tâm hăng say công tác, cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự phát triển đi lên cuả đơn vị, Công ty thường xuyên tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước tới toàn thể người lao động trong đơn vị, qua đó đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và động lực phấn đấu của mỗi cá nhân trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Năm 2019 Công ty đã tham gia đầy đủ các hoạt động phong trào do tỉnh Đắk Nông và Ban Quản lý các KCN tỉnh Đắk Nông phát động, điển hình như: Tham gia Hội thao Khối thi đua Ban Quản lý KCN, khu kinh tế và khu công nghệ cao các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung, tham gia các đợt hiến máu tình nguyện...Ngoài ra, Công ty cũng rất tích cực tham gia đóng góp cho các hoạt động xã hội nhân đạo do các cấp phát động (ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ mái ấm Công đoàn và quỹ vì đoàn viên Công đoàn nghèo). Ngoài ra, Công ty cùng với các đơn vị trong tổ kết nghĩa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tặng quà cho đồng bào trong Buôn Buar nhân các ngày Lễ trong năm do cấp trên phát động.

Với những cố gắng trên, năm 2019 Công ty được Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Đắk Nông trao tặng nhiều danh hiệu lao động tiên tiến cho tập thể và cá nhân trong đơn vị (02 tập thể Phòng và 09 cá nhân). Ngoài tra  01 tập thể Phòng và 10 cá nhân Công ty  được Giám đốc Công ty Tâm Thắng công nhận danh hiệu lao động tiên tiến.

Một góc KCN Tâm Thắng

Tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động phát triển KCN

Để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2019, năm 2020 Công ty phấn đấu đạt được những nội dung cơ bản sau:

Một là, ôn định tổ chức, triển khai thực hiện Đề án danh mục, bản mô tả, khung năng lực vị trí việc làm sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục để công chức, viên chức và người lao động trong Công ty chấp hành tốt các quy định pháp luật của nhà nước, các nội quy, qui chế của Công ty đề ra.

 Hai là, tích cực kêu gọi thu hút đầu tư; phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý và các Sở, Ban ngành trong Tỉnh trong việc thực hiện qui chế phối hợp để tạo điều kiện và môi trường thuận lợi nhất về thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư tại KCN.

Ba là, thường xuyên theo dõi, giám sát và báo cáo kịp thời các sai sót và thay đổi so với hồ sơ được cấp phép đối với các dự án đang thực hiện đầu tư; có biện pháp xử lý dứt điểm các dự án đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để tạo quỹ đất sạch tiếp tục thu hút đầu tư vào KCN.

Bốn là, tích cực đôn đốc và có biện pháp mạnh hơn nữa để thu hồi dứt điểm tiền nợ của doanh nghiệp để kịp thời nộp vào ngân sách, có biện pháp chế tài cứng rắn theo thỏa thuận ghi trong hợp đồng thuê đất của doanh nghiệp và quy định của pháp luật để thu hồi công nợ.

Năm là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện các vi phạm pháp luật về môi trường; đôn đốc các doanh nghiệp  nâng cao ý thức tự giác trong thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ…; tiếp tục triển khai ký kết hợp đồng thư gom xử lý nước thải đối với doanh nghiệp chưa thực hiện và doanh nghiệp mới…; làm việc với cơ quan cấp có thẩm quyền để sớm được phê duyệt điều chỉnh đơn giá thu gom xử lý nước thải để có cơ sở thực hiện.

Sáu là, tổ chức thực hiện tốt công tác duy tu bảo dưỡng hạ tầng; theo dõi giám sát chặt chẽ công tác thi công xây dựng, đấu nối hạ tầng và sử dụng hạ tầng đối với các dự án đầu tư trong KCN.

Bảy là, thực hiện đúng quy định của luật ngân sách, quản lý sử dụng tài sản công và nguồn kinh phí nhà nước, công tác thanh toán và quyết toán tài chính theo đúng quy định; thực hiện phương án giao quyền tự chủ về tài chính cho đơn vị sự nghiệp kinh tế, sự nghiệp khác giai đoạn năm 2019 – 2021 đã được được phê duyệt.

Tám là, tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với công an địa phương và các lực lượng chức năng nhằm thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong KCN./.

Nguyễn Hằng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan