Cập nhật ngày 02/10/2020 - 14:10:34

           

Tetra Pak mở rộng chương trình tái chế học đường cho 1.600 trường học tại Hà Nội

- Tetra Pak- Nhà đầu tư trong khu công nghiệp (KCN) Việt Nam – Singapore II-A (tỉnh Bình Dương) trong 13 năm qua đã nỗ lực triển khai thành công nhiều chương trình, sáng kiến thiết thực góp phần phát triển bền vững kinh tế, môi trường, văn hóa, xã hội tại Việt Nam.

Các cháu học sinh tại Hà Hội thu gom vỏ đồ hộp đã qua sử dụng.

Ngày 30/9/2020 tại Hà Nội, Tetra Pak - Nhà cung cấp hộp giấy đựng đồ uống đến từ Thụy Điển phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài Nguyên và Môi Trường thành phố Hà Nội cùng các đối tác triển khai Chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp giấy tại Hà Nội, quy mô trên 1.600 trường tiểu học, mầm non tham gia trong năm học 2020-2021.

Trước đó, trong năm học 2019-2020, Chương trình đã được triển khai cho gần 1.200 trường tiểu học và mầm non tại 18 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và 19 quận, huyện ở thành phố Hà Nội, thu hút gần 3.000 giáo viên và 800.000 học sinh tại hai thành phố tham gia; đồng thời Chương trình cũng đã triển khai hơn 20 buổi tập huấn và tuyên truyền.

 Mặc dù năm 2020 Chương trình bị gián đoạn gần nửa năm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song với những cố gắng lớn của toàn thể cán bộ Dự án, Chương trình đã thu gom được 269 tấn vỏ hộp giấy, tương đương với gần 27 triệu vỏ hộp để đưa đi tái chế.

Đánh giá về tính hiệu quả của Chương trình, đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội cho biết, phân loại rác tại nguồn là yếu tố quyết định trong quy trình tái chế rác. Do đó, Sở đánh giá cao sự thành công của Chương trình trong năm học vừa qua bởi đây là ví dụ điển hình cho việc phân loại rác tại nguồn. Đại diện Sở chuyên ngành hy vọng Chương trình sẽ tiếp tục được nhân rộng, triển khai không chỉ tại Hà Nội mà còn nhiều tỉnh, thành và địa phương khác; không chỉ tại nhà trường mà còn tại từng hộ gia đình, để ý thức phân loại rác tại nguồn trở thành hành động chung của cộng đồng.

“Mặc dù hộp giấy đựng đồ uống có tính bền vững cao hơn các loại bao bì khác nhờ có cấu tạo 75% từ nguyên liệu giấy có thể tái tạo và có chứng nhận FSC, nhưng chúng tôi quyết tâm giảm hơn nữa các tác động tới môi trường của hộp giấy thông qua việc mở rộng những chương trình thu gom và tái chế như thế này”, bà Lý Quỳnh Trang, Giám đốc Phụ trách Phát triển bền vững của Tetra Pak Việt Nam khẳng định.

Đại diện các trường học tham gia dự án chia sẻ thêm, nhà trường nhận thấy có sự thay đổi rất lớn trong nhận thức và hành động của các em học sinh cũng như giáo viên tham gia Chương trình. Chương trình đã giúp các em học sinh hình thành một thói quen mới, không vứt vỏ hộp giấy sau khi uống xong mà tự giác xử lý và để đúng nơi quy định để đem đi tái chế. Bản thân các thầy cô tham gia Chương trình cũng nhận thấy sự cần thiết của việc phân loại rác tại nguồn và nhiều thầy cô cũng thực hiện phân loại rác tại nguồn tại nhà. Đây là những hiệu ứng lan tỏa hết sức tích cực mà chương trình đã mang lại.”

Ông Lê Trung Thông, Giám đốc Công ty Lagom là một trong các đối tác triển khai Chương trình cũng cho biết thêm: “Ngày nay chất thải rắn có thể tái chế được coi là nguồn nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên chất thải rắn cần được phân loại ngay tại hộ gia đình, nhà trường, văn phòng… để những nguyên liệu như giấy, nhựa hay nhôm đảm bảo chất lượng cần thiết cho việc tái chế. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá mô hình tái chế học đường tại Hà Nội là rất cần thiết để hỗ trợ cho hoạt động tái chế vốn còn đang rất sơ khai tại Việt Nam, cũng như để gìn giữ tài nguyên và bảo vệ môi trường, giảm chi phí xử lý chất thải rắn.”

 Hướng dẫn cách xử lý hộp sữa cho các cháu học sinh.

Tiếp nối thành công của Chương trình năm trước, Chương trình tái chế học đường năm nay sẽ tiếp tục hướng dẫn các em học sinh cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán kín miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp giấy sau đó được Công ty Lagom thực hiện thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển về nhà máy giấy Đồng Tiến tại Bình Dương để tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy công nghiệp, tấm lợp và tấm phẳng sinh thái...

Là công ty có uy tín tại Thụy Điển, Tetra Pak luôn đặt chất lượng và bền vững là nền tảng cho mọi hoạt động của mình. Chính vì vậy, Tetra Pak liên tục thúc đẩy hoạt động thu gom, tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống do Công ty cung cấp cho thị trường Việt Nam. Trong đó, Chương trình tái chế học đường là sáng kiến được Công ty thí điểm vào năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh và chính thức triển khai trên diện rộng vào năm 2019 tại Hà Nội. Bên cạnh Chương trình tái chế học đường, Công ty đang không ngừng mở rộng mạng lưới 56 điểm thu gom tại nơi công cộng để người tiêu dùng có thể dễ dàng mang vỏ hộp giấy đã qua sử dụng đến để đưa đi tái chế. Đặc biệt, để hoạt động thu gom và tái chế vỏ hộp giấy đạt quy mô lớn và rộng khắp, Tetra Pak cùng với 08 nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm hàng đầu Việt Nam đã sáng lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) với mục tiêu là toàn bộ bao bì của các doanh nghiệp thành viên trong Liên minh sẽ được tái chế vào năm 2030.

Trước đó, ngày 03/7/2019, tại KCN Việt Nam- Singapore II-A, tỉnh Bình Dương, Tetra Pak đã chính thức đưa Nhà máy sản xuất hộp giấy tiệt trùng của Công ty đi vào hoạt động. Được biết, gần 13 năm qua Tetra Pak đã làm việc với nhiều đối tác, địa phương của Việt Nam thông qua các chương trình, dự án, sáng kiến để thúc đẩy việc thu gom và tái chế vỏ hộp giấy đã qua sử dụng tại Việt Nam. Qua đó, khẳng định những đóng góp tích cực, hiệu quả của Tetra Pak trong việc thực hiện cam kết đồng hành cùng sự phát triển bền vững của Việt Nam cũng như hiện thực hoá tầm nhìn kiến tạo tương lai ngành thực phẩm và đồ uống trong khu vực của Công ty./.

Nguyễn Hằng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan