Cập nhật ngày 05/10/2020 - 15:56:47

           

KKT Quảng Yên – “lực kéo” quan trọng cho kinh tế Quảng Ninh phát triển

- Ngày 24/09 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg về việc thành lập khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh. Quyết định thành lập sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

Theo đó, KKT ven biển Quảng Yên nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Ninh, có tổng diện tích 13.303 ha, bao gồm: Khu đô thị phức hợp, công nghiệp, công nghệ cao tại Thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên, có diện tích 6.403,7 ha (Uông Bí: 2,551 ha, thuộc 5 phường Phương Nam, Phương Đông, Yên Thanh, Quang Trung và Trưng Vương; Quảng Yên: 3,852,7 ha, thuộc 8 xã, phường: Đông Mai, Minh Thành, Sông Khoai, Cộng Hòa, Hiệp Hòa, Yên Giang, Tân An, Hoàng Tân); Khu dịch vụ biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc thuộc Quảng Yên, với diện tích 6.899,3 ha, thuộc 7 phường, xã: Nam Hòa, Yên Hải, Phong Cốc, Phong Hải, Tiền Phong, Liên Vị và Liên Hoà.

Mục tiêu chủ yếu của KKT ven biển Quảng Yên là khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí trong việc kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các KKT ven biển như: Vân Đồn, Đình Vũ - Cát Hải, Thái Bình nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của từng KKT, xây dựng mối liên kết về phát triến kinh tế - xã hội giữa các KKT với khu vực lần cận. Kết hợp chặt chẽ giữa thu hút đầu tư, phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo tồn và phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực.

Xây dựng và phát triển KKT ven biển Quảng Yên thành KKT ven biển đa ngành, hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại, thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực Đồng bằng sông Hồng. Tạo môi trường sống hiện đại thông qua phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; phát triển các ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, trung tâm nghiên cứu và phát triển. Đồng thời, tạo việc làm, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng thu nhập cho người lao động.

Hoạt động, cơ chế, chính sách và tổ chức quản lý đối với  KKT ven biển Quảng Yên thực hiện theo pháp luật quy định về khu công nghiệp (KCN), KKT, pháp luật về đầu tư và các văn bản pháp luật liên quan.

Lộ trình xây dựng KKT này được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn I là từ năm 2020-2021, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản phục vụ cho dự án trong KKT. Giai đoạn II từ năm 2021-2025, tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và các khu chức năng của KKT. Giai đoạn III là từ năm 2026-2035 sẽ đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng của toàn khu và từng bước hình thành đô thị thông minh.

Một góc KKT Quảng Yên

Với nhiều lợi thế của KKT ven biển Quảng Yên, trước khi KKT được thành lập, nhiều nhà đầu tư hạ tầng KCN đã nhìn thấy được tiềm năng vốn có tại đây để xây dựng kế hoạch đón đầu, trong đó có chủ đầu tư KCN DEEP C là nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN đến từ Vương quốc Bỉ.

Nhận xét về thế mạnh thu hút đầu tư của Quảng Yên, ông Bruno Jaspaert, Tổng Giám đốc của KCN DEEP C cho biết: “Khi đưa ra quyết định về địa điểm đầu tư, kết nối hạ tầng giao thông và ưu đãi thuế là những yếu tố tiên quyết mà nhà đầu tư quan tâm. Với gói ưu đãi thuế sắp có hiệu lực, hệ thống hạ tầng kết nối khu vực và quốc tế được nâng cấp bằng hàng loạt dự án trọng yếu, Quảng Yên đáp ứng cả hai yêu tố cần thiết nói trên”.

Tính từ thời điểm này, gói ưu đãi thuế KKT chính thức được kích hoạt với tất cả dự án đầu tư mới tại Quảng Yên, không có yêu cầu tối thiểu về vốn đầu tư và số lượng lao động. Đây được coi là một tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh của KKT Quảng Yên và tỉnh Quảng Ninh.

Tổng Giám đốc Bruno Jaspaert cho biết thêm: “Dưới góc nhìn của một nhà đầu tư KCN, KKT Quảng Yên có vị trí độc đáo để chúng tôi phát triển một hệ thống sinh thái KCN gắn liền với cảng biển, thay vì KCN đơn thuần.”

Có thể thấy kế hoạch đầu tư dài hạn của DEEP C đang đi đúng hướng phát triển và quy hoạch của khu vực Đầm Nhà Mạc là trở thành một trung tâm công nghiệp cảng biển và dịch vụ cảng biển quy mô, hiện đại của không chỉ Quảng Ninh mà cả khu vực miền Bắc.

Được biết, trong kế hoạch triển khai của nhà đầu tư, DEEP C sẽ đầu tư xây dựng khu nhà xưởng xây sẵn có diện tích 150.000 m2 tại DEEP C Quảng Ninh, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm sau.

Với những thay đổi đột phá mới đây, KKT ven biển Quảng Yên đang nắm giữ những lợi thế hấp dẫn và quyết định đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước như ưu đãi thuế, kết nối thuận tiện và chính sách hỗ trợ từ tỉnh Quảng Ninh.

 Để từng bước nâng cao tính hấp dẫn của thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã và đang đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội để nhà đầu tư có thể bắt tay vào sản xuất kinh doanh lâu dài; Quảng Ninh đang kêu gọi thêm nhiều nhà phát triển KCN có kinh nghiệm như DEEP C để thúc đẩy chất lượng hạ tầng.

Những KCN này có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế Quảng Yên theo mục tiêu đã đề ra, trở thành một KKT công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đóng góp vào sự phát triển của tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Hy vọng với các chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, hấp dẫn của tỉnh Quảng Ninh và uy tín, kinh nghiệm của nhà đầu tư hạ tầng KCN lớn tại Việt Nam, KKT ven biển Quảng Ninh sẽ phát triển với tốc độ nhanh, mạnh và bền vững để tạo thêm nhiều đột phá cho kinh tế Quảng Ninh vươn xa trong chặng đường phía trước.

KCN DEEP C là liên danh giữa UBND thành phố Hải Phòng và đối tác Rent-A-Port đến từ Vương Quốc Bỉ. hiện nay KCN DEEP C đang điều hành tổ hợp KCN và hạ tầng cảng DEEP C tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh - Khu vực phát triển năng động nhất tại miền Bắc Việt Nam. DEEP C đã và đang trở thành một trong những nhà đầu tư hạ tầng KCN lớn nhất tại Việt Nam với 05 KCN, hình thành cụm KCN DEEP C với diện tích trên 3.500 ha tại trung tâm phát triển cơ sở hạ tầng và sản xuất của miền Bắc.

Đến nay KCN DEEP C đã thu hút được hơn 120 dự án với tổng số vốn đầu tư đạt hơn 3,5 tỷ USD. 

 

Nguyễn Hằng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan