Cập nhật ngày 28/12/2020 - 11:35:45

           

Tính thực tiễn và tư duy đổi mới là yêu cầu quan trọng đối với các cán bộ trẻ ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê

Nhìn lại lịch sử của quá trình 75 năm qua thấy hết sức tự hào và xúc động trước những đóng góp của ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê đối với đất nước trong suốt gần một thế kỷ gian khổ và vinh quang.

“Nhiệm vụ trước mắt còn hết sức nặng nề và chúng ta luôn còn rất nhiều việc để làm”, đó là lời nói bình dị, quen thuộc, nhưng hàm chứa nhiều gửi gắm mà Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dành cho cán bộ ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê nói chung, cho thế hệ trẻ của ngành nói riêng. 

Nguyên Bí thư Đảng ủy cơ quan Nguyễn Văn Trung tặng hoa chúc mừng thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2017-2022 của Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư, diễn ra trong 02 ngày 19-20/9/2017

Sở hữu một lực lượng cán bộ trẻ lớn mạnh và chất lượng

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Nước nhà cần phải kiến thiết. Kiến thiết cần phải có nhân tài". Các cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê luôn tự hào khi được làm việc, rèn luyện và cống hiến trí tuệ, nhiệt huyết của tuổi trẻ cho sự phát triển của ngành. Họ hàng ngày, hàng giờ trau dồi kiến thức, nâng cao nhận thức lý luận và thực tiễn; xây dựng phong trào tình nguyện; giữ vững niềm tin vào Hệ thống và từng ngày trưởng thành hơn. Mỗi đoàn viên thanh niên hôm nay luôn có ý thức không ngừng tự tu dưỡng rèn luyện và hình thành cho mình bản lĩnh sống, bản lĩnh nghề nghiệp vững chắc; không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng động và sáng tạo, không ngừng rèn luyện nhân cách và lối sống, xung kích tình nguyện.

Tính đến tháng 12/2020, tổng số đoàn viên thanh niên trong cơ quan là 4.750 đồng chí, trong đó có 763 đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức và 3.987 đoàn viên là sinh viên Học viện Chính sách và Phát triển. Số lượng đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức chiếm gần 25% tổng số cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan. Cán bộ, đoàn viên thanh niên trong cơ quan có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn tốt.

Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 19 chi đoàn/đoàn cơ sở trực thuộc: 07 đoàn cơ sở (Đoàn Thanh niên Báo Đầu tư; Đoàn Thanh niên Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia; Đoàn Thanh niên Viện Chiến lược phát triển; Đoàn Thanh niên Học viện Chính sách và Phát triển; Đoàn Thanh niên Cục Đầu tư nước ngoài; Đoàn Thanh niên Cục Quản lý đấu thầu) và 12 chi đoàn trực thuộc.

Thế hệ thanh niên của Bộ hiện nay là thế hệ giao thoa của các giai đoạn phát triển đất nước và có xuất phát điểm khác biệt. Một bộ phận thanh niên Bộ vừa qua tuổi 30-35 là thế hệ sau của 8x, với những “lợi thế” của thế hệ được sinh ra cuối thời kỳ “bao cấp” và được lớn lên trong giai đoạn mở cửa, phát triển mạnh mẽ sau Đổi mới đã mang đến cho thế hệ này nhiều cơ hội học tập và tiếp cận tri thức đa dạng. Thế hệ tiếp theo là thế hệ 9x, vừa bước qua cổng trường đại học hoặc vừa trở về từ các bậc đào tạo nước ngoài. Nhìn chung, đây là các bạn trẻ có năng lực, được đào tạo bài bản, có vốn ngoại ngữ tốt, tự tin, luôn sẵn sàng thử sức trong các nhiệm vụ được giao.

Cùng với xu thế phát triển chung của nền kinh tế, môi trường lao động ngày càng mở ra nhiều cơ hội đa dạng, hấp dẫn, đặc biệt đối với các bạn trẻ có nền tảng kiến thức tốt. Khu vực hành chính công với đặc điểm về tính ổn định, lâu dài không còn là yếu tố quan trọng đối với thế hệ trẻ có năng lực, bởi đây là thế hệ được đánh giá là sẵn sàng chấp nhận thách thức và muốn thử sức trên nhiều lĩnh vực. Ngược lại, yếu tố thu hút lực lượng lao động trẻ của Bộ trước tiên là môi trường làm việc với nhiều cơ hội được rèn luyện, được đào tạo bài bản, tiếp cận thông tin và chính sách vĩ mô, đồng thời là khả năng học hỏi từ thực tiễn phong phú, năng lực nghiên cứu, đề xuất chính sách có tầm viễn kiến cho một vấn đề.

Ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê hiện nay, với hệ thống 63 sở kế hoạch và đầu tư, 63 cục thống kê, cùng các khu kinh tế, khu chế xuất đang quản lý và vận hành hệ thống thông tin lớn về hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thông tin về thành lập và gia nhập thị trường của doanh nghiệp trong nước... Đây là nguồn dữ liệu đầy đủ và cập nhật nhất thể hiện “nhịp đập” của nền kinh tế trong từng thời điểm. Hệ thống các cơ quan theo chức năng ngành dọc của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng là các cơ sở lý tưởng để cán bộ trẻ được tìm hiểu và nắm bắt thực tiễn quản lý nhà nước tại địa phương. Trong hai năm qua, Bộ đã cử hàng loạt cán bộ trẻ xuống công tác có thời hạn tại các sở kế hoạch và đầu tư dưới hình thức biệt phái. Đây cũng là cách làm mới giúp cán bộ của Bộ có cơ hội thực sự sâu sát với thực tế và có những trải nghiệm ở môi trường hành chính địa phương.

Góp phần quan trọng vào sự phát triển của Ngành

75 năm qua là cả một chặng đường lịch sử đầy vinh quang gắn cùng với những thăng trầm của đất nước, với sự kiên cường và vươn lên mạnh mẽ của cả dân tộc để đất nước có được cơ đồ và vận hội của ngày hôm nay.

Nhìn lại mỗi giai đoạn lịch sử trong 75 năm qua, ngành Kế hoạch và Đầu tư đã luôn khẳng định vai trò là cơ quan tham mưu xây dựng kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế trong từng thời kỳ. Những giai đoạn then chốt của lịch sử đấu tranh, giải phóng dân tộc, của quá trình kiến thiết xây dựng lại đất nước sau độc lập, của giai đoạn phải thay đổi tư duy, nhận thức để đổi mới, đều thấy bóng dáng của những quyết sách kinh tế đột phá, của bản lĩnh chính trị vững vàng từ các thế hệ lãnh đạo, cũng như rất nhiều những cán bộ, trong đó có thế hệ trẻ của Ngành đã đóng góp cho đất nước.

Đại diện UBND huyện Hoàng Su Phì trao tặng Bằng khen cho Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Lịch sử ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê được ghi dấu mốc với rất nhiều đề xuất “vượt rào” thể hiện tư duy thức thời và bản lĩnh vượt khỏi cơ chế cũ, cách làm cũ. Giai đoạn từ 1982-1999 là giai đoạn thay đổi hoàn toàn quy mô kinh tế đất nước dựa trên các chính sách mở cửa, xoá bỏ nền kinh tế kế hoạch tập trung, ghi nhận bộ phận kinh tế tư nhân, thúc đẩy đối ngoại, xoá bỏ cấm vận và tham gia sâu rộng vào các định chế hợp tác trong khu vực và quốc tế. Đó cũng là giai đoạn tiếp nối của các Chủ nhiệm Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước với vai trò “kiến trúc sư trưởng” của các kế hoạch cải cách sâu rộng, triệt để, như: đồng chí Võ Văn Kiệt, đồng chí Đậu Ngọc Xuân, đồng chí Phan Văn Khải, đồng chí Đỗ Quốc Sam... Luật Doanh nghiệp năm 1999 là điểm sáng trong giải phóng các điểm nghẽn cho kinh tế tư nhân, thúc đẩy các nguồn lực lớn trong dân, góp phần tăng trưởng mạnh mẽ lực lượng doanh nghiệp thành lập trong giai đoạn 2000-2010 và tiếp tục phát huy vai trò trong giai đoạn sau này.

Qua quá trình lịch sử 75 năm, càng thấy tự hào và trân trọng truyền thống lịch sử và quá trình cống hiến của biết bao thế hệ cán bộ, trong đó có thế hệ trẻ của Ngành. Từ góc nhìn của ngày hôm nay, có thể nói, những thành tựu 75 năm qua là minh chứng rõ nhất cho vai trò của Ngành, đồng thời là nền móng cho con đường phát triển của lĩnh vực quản lý nhà nước về kế hoạch và đầu tư trong giai đoạn tới.

Đặc biệt, 5 năm qua, ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê đã có những thành tích nổi bật trong công tác tham mưu chính sách phát triển, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, giúp Chính phủ thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển hằng năm do Quốc hội giao. Bên cạnh đó, công tác xây dựng thể chế cũng có những kết quả tích cực với các dự án luật mang quan điểm đổi mới được Quốc hội thông qua. Công tác đề xuất, xây dựng chiến lược được chủ động đẩy mạnh với các đề án về phát triển kinh tế các giai đoạn tiếp theo, về chiến lược thúc đẩy hiệu quả hoạt động đầu tư kinh doanh của các khu vực kinh tế, chiến lược đổi mới quản lý nhà nước về kinh tế... Hay gần đây là Chiến lược quốc gia về Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Những chủ trương, định hướng mà ngành Kế hoạch và Đầu tư đề xuất luôn thể hiện trách nhiệm, bản lĩnh và tầm vóc của cơ quan tham mưu chiến lược trong hoạch định con đường phát triển của đất nước.

Với thanh niên và thế hệ trẻ công tác trong Ngành hôm nay, mỗi nhiệm vụ được đề xuất hay hoàn thiện nêu trên đều là những “chỉ dẫn” về tư tưởng và quan điểm phát triển trong dài hạn. Đoàn viên thanh niên của ngành đã tham gia thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên môn, chính trị quan trọng của cơ quan, như: tổng hợp xây dựng báo cáo tháng, quý, năm về tình hình phát triển kinh tế, xã hội; đề xuất các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ngăn chặn suy giảm kinh tế, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội; nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh và hội nhập kinh tế quốc tế; xúc tiến đầu tư và vận động nguồn hỗ trợ phát triển chính thức, tổ chức và tham gia nhiều cuộc hội thảo, chương trình đào tạo phổ biến các quy định pháp luật về đầu tư, kinh doanh, đấu thầu và các nội dung quản lý nhà nước liên quan... Nhiều đơn vị cơ sở đoàn đã chủ động đề xuất với cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện để tổ chức đoàn và đoàn viên tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở đến cấp Bộ.

Cần chủ động thích nghi với những thay đổi nhanh chóng của thời đại

Trong bối cảnh hiện nay sau hơn 30 năm “Đổi mới”, đất nước ta lại tiếp tục đứng trước vận hội mới cần những thay đổi căn bản và sâu rộng. Đảng ta đã nhận định các thách thức từ sự phát triển đột phá của công nghệ mới đặt ra yêu cầu về tiếp cận và tận dụng thành tựu của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng sống của người dân. Việt Nam cũng là một quốc gia tích cực trong việc đánh giá những cơ hội và thách thức từ xu hướng này, cùng với nhiều quốc gia châu Á, như: Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia... Từ những chủ trương, định hướng của Đảng thể hiện tại Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị về “Định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045” cho đến Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4” đều cho thấy nhận thức đầy đủ và đúng đắn về sự chuyển đổi mang tính “cách mạng” mà Việt Nam cần thực hiện để tránh nguy cơ tụt hậu trong thập kỷ tới. Tại Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế -xã hội 10 năm 2021-2030 trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định chủ đề Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 là: “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, phát huy mạnh mẽ giá trị văn hoá, con người Việt Nam và sức mạnh thời đại, huy động mọi nguồn lực, phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”.

Như vậy, trong 10 năm tới, định hướng phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam sẽ gắn chặt với năng lực phát triển của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước. Để làm được điều đó, cơ quan tham mưu về chiến lược phát triển kinh tế -xã hội phải là nơi tiên phong về tư duy đổi mới và là nơi “giải các bài toán về phát triển, khơi thông điểm nghẽn, nâng cao tính hiệu quả trong điều hành” như Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tại Hội nghị triển khai các Nghị quyết số 01 và 02 năm 2020 của Chính phủ, ngày 09/01/2020.

Nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới đòi hỏi tuổi trẻ của ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê phải không ngừng học hỏi và tiếp cận với kiến thức mới, hiểu được yêu cầu của thực tiễn hiện nay, đồng thời chủ động thích nghi với những thay đổi nhanh chóng của thời đại. Trong đó, một lần nữa, tính thực tiễn và tư duy đổi mới là yêu cầu quan trọng đối với các cán bộ trẻ trong giai đoạn tới.

Đặc biệt, để tiếp bước, giữ và lan tỏa ngọn lửa cải cách của các thế hệ đi trước, Đoàn thanh niên ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê cần tập trung thực hiện có hiệu quả các vấn đề sau:

Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống, khơi dậy “khát vọng phát triển đất nước”, giáo dục và nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên và thế hệ trẻ về những thành quả mà Ngành đã đạt được trong 75 năm qua. Nâng cao nhận thức, lý tưởng cách mạng cho đảng viên trẻ, đoàn viên ưu tú, từ đó nâng cao khả năng lý luận góp phần thực hiện đề xuất các giải pháp sáng tạo, hiệu quả cho ngành, cho đất nước. Đề cao nhận thức và vai trò của người thủ lĩnh thanh niên trong việc định hướng và tổ chức các nội dung hoạt động tại đơn vị. 

Phát động các phong trào thi đua định hướng thông tin tích cực đến với đoàn viên thanh niên.             

Thứ hai, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp; đồng thời định kỳ hàng quý, 6 tháng có đánh giá chất lượng, có đánh giá đảng viên dự bị, đảng viên trẻ về ý thức, trách nhiệm và nhận thức trong quá trình rèn luyện, học tập và công tác. Đánh giá đúng năng lực, đạo đức, tác phong của đảng viên trẻ, đoàn viên ưu tú khi bổ nhiệm vị trí công tác và phân công nhiệm vụ.

Thứ ba, duy trì và nâng chất hiệu quả hoạt động của đoàn thanh niên, xây dựng chuyên đề thực tiễn công tác đối với nâng cao khả năng lý luận chính trị, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ trẻ.

Thứ tư, thông qua các phong trào hành động cách mạng của Đoàn như “Tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, phong trào “Thanh niên tình nguyện”, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, phát huy vai trò tiên phong, tình nguyện của tuổi trẻ trong đề xuất các hoạt động, mô hình, giải pháp để giải quyết các vấn đề mà xã hội quan tâm.

Tiếp nối truyền thống, tuổi trẻ thanh niên ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê hôm nay, bằng tất cả trách nhiệm và nhiệt huyết của mình, sẽ phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thi đua trong học tập và công tác chuyên môn để trau dồi tư duy, trí tuệ, nâng cao bản lĩnh và không ngừng nuôi dưỡng “khát vọng phát triển đất nước” để đóng góp cùng cơ quan, cùng Ngành trên bước đường đổi mới và phát triển vững mạnh phía trước./.

Kim Ngọc Thanh Nga - Bí thư Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Nguồn: Tạp chí số 35, tháng 12/2020
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan