Cập nhật ngày 15/09/2019 - 20:29:06

           

Khảo sát kinh nghiệm quốc tế, hoạch định chính sách phát triển cho Việt Nam

- Trong bối cảnh mới, các mô hình, bài học kinh nghiệm phát triển quốc tế sẽ là kênh tham khảo hữu ích trong xây dựng các chiến lược, chính sách phát triển của Việt Nam.

Với lịch hoạt động dày đặc, chuyến khảo sát kinh nghiệm quốc tế của Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng đã kết thúc với những thành quả đầy hữu ích. Chuyến khảo sát do đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ trưởng Tổ biên tập làm trưởng đoàn.

Đoàn công tác đã làm việc với ban lãnh đạo WB tại Hoa Kỳ

Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng là bộ phận giúp việc cho Tiểu ban Kinh tế xã hội trong việc Tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030; xây dựng Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 trình Đại hội XIII của Đảng.

Thành viên Tổ biên tập gồm lãnh đạo các cơ quan trung ương và một số địa phương.

Để thực hiện nhiệm vụ, Tiểu ban kinh tế - xã hội phân công nhiệm vụ nghiên cứu các chuyên đề cho 58 đơn vị. Cụ thể là 3 Ban Đảng, 11 đơn vị của Quốc hội (09 Uỷ ban, Hội đồng Dân tộc và Kiểm toán Nhà nước); 29 bộ, ngành; 10 Viện, trường Đại học, Liên hiệp hội, Hội và 6 địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo Tổ biên tập của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội có trách nhiệm tổ chức nghiên cứu và đưa ra được những đột phá về phương hướng phát triển của đất nước đặt trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 với sự thay đổi mạnh mẽ về công nghệ, đổi mới sáng to và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với cơ hội và thách thức đan xen. Sau hơn ba thập kỷ tiến hành Đổi mới, Việt Nam đã có bước tiến dài trên con đường phát triển của mình với nhiều thành tựu rất quan trọng.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi cần xây dựng con đường phát triển phù hợp với bối cảnh quốc tế mới và thực tiễn, điều kiện đặc thù của đất nước.

Vì vậy, việc phân tích, dự báo đúng bối cảnh quốc tế, nhất là kinh tế thế giới trong 10 năm tới và tham khảo các mô hình, bài học kinh nghiệm phát triển quốc tế sẽ là kênh tham khảo hữu ích trong xây dựng các chiến lược, chính sách phát triển của Việt Nam.

Đoàn công tác cũng làm việc tại  UNDP

Tổ biên tập do Thường trực Tiểu ban Kinh tế - xã hội, Tổ trưởng Tổ Biên tập, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đoàn nghiên cứu khảo sát tại Pháp, Estonia và Hoa Kỳ... để hoạch định chính sách phát triển cho Việt Nam.

Tại Pháp, các thành viên thường trực Tổ Biên tập của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội cũng đã làm việc chuyên sâu với các chuyên gia của Trung tâm Phát triển của OECD về khung phân tích chuyên sâu về những cơ hội và thách thức đối với phát triển của Việt Nam; bảo đảm môi trường bền vững; tăng cường giáo dục trung học để nâng cao kỹ năng, gắn với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; cải cách doanh nghiệp nhà nước để nâng cao năng suất; cải thiện năng suất khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước và liên kết với chuỗi giá trị toàn cầu… Những trao đổi này giúp hoàn thiện Báo cáo đánh giá quốc gia đa chiều của Việt Nam, cũng như cung cấp các thông tin, kinh nghiệm cho việc xây dựng Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021-2030 của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã có buổi làm việc với ngài Masamichi Kono, Phó Tổng Thư ký của OECD về hiện trạng và triển vọng hợp tác giữa OECD và Việt Nam. Hai bên đánh giá cao những bước tiến mới trong quan hệ song phương và nhất trí việc OECD hỗ trợ Việt Nam xây dựng MDCR. Điều này sẽ giúp Việt Nam tiếp cận gần hơn với OECD.

Tại Estonia, đoàn công tác đã làm việc với Văn phòng Chính phủ Estonia về kinh nghiệm của Estonia trong cải cách kinh tế và cải cách hành chính nhà nước, cũng như về tình hình xây dựng Chiến lược phát triển dài hạn của Estonia - Estonia 2035.

Đoàn công tác cũng đã làm việc với Bộ Kinh tế và Truyền thông Estonia về cải cách kinh tế; chính sách phát triển các ngành; chính phủ điện tử; những xu hướng mới, vấn đề phát sinh hiện nay và định hướng cải cách chính sách trong thời gian tới. Đồng thời, làm việc với Bộ Xã hội Estonia về chính sách lao động và việc làm, an sinh xã hội gắn với xây dựng chính phủ điện tử.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Estonia, Đoàn công tác cũng đã nghe giới thiệu về xây dựng quốc gia điện tử e-Estonia, về hệ thống thông tin nhà nước; nhà nước điện tử; đăng ký kinh doanh trực tuyến… Đây là những kinh nghiệm quý giá cho Việt Nam.

Đặc biệt, cách thức xây dựng Chiến lược Phát triển Estonia đến năm 2035 và mục tiêu phát triển dài hạn của Estonia là bài học kinh nghiệm tốt cho việc xây dựng Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 của Việt Nam.

Đoàn công tác cũng đã lắng nghe các học giả, các nhà nghiên cứu nổi tiếng thế giới góp ý cho định hướng phát triển của Việt Nam

Tại Hoa Kỳ, Tổ biên tập có cuộc làm việc với Liên hiệp quốc, Ngân hàng thế giới, Viện Brookings, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Chương trình phát triển Liên hiệp quốc UNDP, Đại học Harvard, Asia Group, Hội đồng kinh doanh Hoa kỳ vì Sự hiểu biết quốc tế (BCIU), Trung tâm Công nghệ Autodesk, Hội sinh viên Việt Nam; đối thoại trực tiếp với từng chuyên gia kinh tế nổi tiếng thế giới như Micheal Porter, David Dollar, David Dapice, Dwight Perkins, Andrew Mason, Thomas Vallely, Tony Saich, Bill Overholt, David Wessel, Nicolas Magnon, Simeon Djankov, Deepak Mishra, Kyle Kelhofer, Irina Astrakhan, Asya Akhalaque, Jaime Frias, Toby Linden, Koji Miymato ... ; trao đổi với các tập đoàn Asia Group, VIA, KKR, Softbank, L3Harris Technologies, VISA, GE, Albright Stonebridge Group, WeWork, McGraw-Hill Education, Monsoon Blockchain Storage Inc., Pfizer Inc., AIG.

Đặc biệt, đoàn công tác đã làm việc tại "Thư viện của Viện Brookings" và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies, viết tắt: CSIS)  tìm hiểu về Think-Tank - Câu chuyện của "những cỗ xe tăng biết nghĩ.

Trên thế giới, Think-Tank  là một thuật ngữ được phổ biến từ những năm 50 của thế kỷ trước. Ở Việt Nam, vai trò của các think tank trong các lĩnh vực kinh tế và chính sách bắt đầu với Tổ tư vấn của Thủ tướng năm 1993.

Think-Tank là các tổ chức nghiên cứu, phân tích và vận động chính sách, cung cấp các phân tích và tư vấn chính sách cho các vấn đề trong nước và quốc tế, hỗ trợ cho quá trình ra quyết định của các nhà hoạch định chính sách cũng như công chúng.

Mục tiêu của các Think-Tank là kết nối giữa giới học thuật với các nhà làm chính sách.

Vậy một Think-Tank  tốt là sự kết hợp giữa nghiên cứu và báo chí, có nghĩa là tạo ra những báo cáo học thuật nghiêm ngặt và dễ tiếp cận, dễ hiểu như báo chí.

Think-Tank chuyên nghiệp là cây cầu kết nối giữa tri thức hàn lâm và chính sách (Helping to bridge the gap between knowledge and policy).

Trên cây cầu ấy, ở đầu cầu bên này là tri thức hàn lâm và ở đầu cầu bên kia là chính sách, chiến lược. Đối với các, nhà lãnh đạo, họ cần biết kết nối với trí tuệ của các Think-Tank, kết nối đầu cầu bên kia với sức mạnh của quyền lực.

Đó cũng là lý do Brookings Đứng vị trí số 1 toàn cầu và số 1 Hoa Kỳ trong bảng xếp hạng Think-Tank  năm 2019 và CSIS -Top 5 Think-Tank  toàn cầu và Top 2 Mỹ đã trở thành điểm đến quan trọng của Tổ biên tập./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan