Cập nhật ngày 06/03/2020 - 16:43:37

           

Công chức có thể mất việc nếu giả mạo, làm sai lệch hồ sơ

- Nghị định số 19 của Chính phủ mới ban hành quy định quá trình xử lý vi phạm hành chính, công chức, viên chức bị buộc thôi việc nếu giả mạo, làm sai lệch hồ sơ của người vi phạm.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 19/2020/NĐ-CP về kểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Nghị định nhằm phòng, chống, ngăn chặn các vi phạm trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc tổ chức thực hiện, áp dụng pháp luật nhằm bảo đảm hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Cán bộ công chức có thể bị mất việc nếu lợi dụng chức quyền nhũng nhiễu, đòi nhận tiền, quà, tài sản của người vi phạm hành chính

Theo đó, trong quá trình xử lý vi phạm hành chính, công chức, viên chức sẽ bị cảnh cáo nếu có các hành vi vi phạm, như: không xử phạt vi phạm hành chính, không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc không áp dụng biện pháp xử lý hành chính đối với người vi phạm theo quy định pháp luật.

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định là Điều 29 nêu rõ trong quá trình xử lý vi phạm hành chính, công chức, viên chức sẽ buộc bị phải thôi việc nếu có một trong các hành vi vi phạm sau:

 Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản của người vi phạm, dung túng, bao che, hạn chế quyền của người vi phạm hành chính khi bị xử lý vi phạm hành chính.

Giữ lại vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để xử lý vi phạm hành chính hay giả mạo, làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Chống đối, cản trở người làm nhiệm vụ kiểm tra; đe dọa, trù dập người cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan kiểm tra, đoàn kiểm tra, gây khó khăn cho hoạt động kiểm tra.

Ngoài hình thức buộc thôi việc, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, cán bộ, công chức, viên chức còn có thể bị khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức.

Nghị định 19/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 31/03/2020. Riêng các quy định về xử lý kỷ luật sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020./.

Quang Dũng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan