Cập nhật ngày 15/11/2014 - 23:00:00

           

Đại biểu đồng tình với việc tăng thuế đối với thuốc lá, rượu bia

- Chiều 15/11, tại phiên thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế.

Đa số các đại biểu Quốc hội đều thống nhất về sự cần thiết về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của hai Luật này để tạo khuôn khổ pháp lý hoàn chỉnh, đồng bộ và thuận lợi trong quá trình thực hiện.

 

Tán thành tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, rượu, bia,

Đa số các ý kiến cho rằng sau gần 5 năm thực hiện, cùng với quá trình phát triển của nền kinh tế, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập, không còn phù hợp.

Tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt cho biết, qua rà soát, tổng kết, đánh giá và dự báo tình hình phát triển kinh tế-xã hội cho thấy, chính sách điều tiết của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành mức điều tiết đối với 13 nhóm trong tổng số 16 nhóm hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiếp tục phù hợp với sự phát triển của kinh tế, xã hội trong những năm tới.
Theo đó, đối với mặt hàng thuốc lá Chính phủ đề xuất phương án lộ trình tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá như sau: từ ngày 1/1/2016 tăng từ 65% lên 70%; từ ngày 1/1/2019 tăng từ 70% lên 75%.
Đối với mặt hàng bia, từ ngày 1/7/2015 tăng từ 50% lên 55%; từ ngày 1/1/2017 tăng lên 60%; và từ ngày 1/1/2018 tăng lên 65%.
Về thuế suất đối với mặt hàng rượu, rượu từ 20 độ trở lên tăng từ mức thuế suất 50% lên thuế suất 65% (áp dụng thuế suất như rượu từ 40 độ trở lên đã thực hiện trước ngày 1/1/2010); rượu dưới 20 độ áp dụng thuế suất 35% (tăng 10%).
Mặt hàng bia, từ ngày 1/7/2015 tăng từ 50% lên 55%; từ ngày 1/1/2017 tăng lên 60% và từ ngày 1/1/2018 tăng lên 65%.

Nhiều đại biểu đồng tình với việc tăng thuế đối với mặt hàng thuôc lá và cho rằng, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên thế giới. Việc sử dụng thuốc lá gây ra 25 loại bệnh khác nhau, như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch...

Tương tự đối với mặt hàng rượu bia, nhiều đại biểu cho rằng, việc áp dụng chính sách thuế phù hợp đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm giảm sử dụng, lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, cũng như hạn chế buôn lậu và sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác không đạt tiêu chuẩn.
Còn việc lạm dụng bia cũng đã gây tác hại đến sức khỏe người dân, ngoài ra còn là một trong những căn nguyên của nhiều vấn đề xã hội khác như: mất trật tự an toàn xã hội, tội phạm và tai nạn giao thông.

Đại biểu Lê Khánh Nhung (đoàn Quảng Bình) còn bình luận, mức tăng thế tiêu thụ đặc biệt đối với hai mặt hàng này là vấn thấp và đề nghị, Chính phủ cần điều chỉnh tăng hơn nữa thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng này. Cụ thể là tăng thuế thêm 5% nữa đối với các mặt hàng trên so với Tờ trình của Chính phủ.

Các đại biểu cũng bổ sung quy định giá tính thuế đối với hàng hoá vừa chịu thuế bảo vệ môi trường, vừa chịu thuế TTĐB là giá chưa có thuế bảo vệ môi trường và thuế GTGT để đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống pháp luật thuế.

Theo đánh giá chung, do những nội dung sửa đổi, bổ sung thuế suất thấp và có lộ trình nên doanh nghiệp sẽ không chịu tác động “sốc” và vẫn có lãi, không kéo theo ảnh hưởng tới việc làm và thu nhập của người lao động trong các ngành sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, cũng như trong ngành, lĩnh vực liên quan (như người dân trồng cây thuốc lá).

Mặc dù còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng một số đại biểu, như: Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) và Đỗ Thị Hoàng (đoàn Quảng Ninh), Lê Thị Công đề nghị cần nghiên cứu bổ sung thêm mặt hàng kinh doanh game online, nhất là đối với loại game bạo lực, game gây nghiện cho đối tượng trẻ vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, vì ngoài những tác dụng của game trong việc phát triển trí não của trẻ nhỏ, là phương diện giải trí hữu hiệu.

Song hiện nay, game bạo lực tràn lan, tỷ lệ nghiện game ở một bộ phận rất lớn trong giới trẻ, bạo lực ở thanh thiếu niên ngày một ra tăng và có tính chất ngày càng nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội.

Loại hình kinh doanh game hiện nay là mặt hàng có doanh thu lớn, mức lợi nhuận cao so với các loại hình kinh doanh khác, thu hút mọi độ tuổi tầng lớp dân cư, đặc biệt là giới trẻ tham gia.

Bổ sung ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Việc bổ sung quy định ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; công nghiệp hỗ trợ (CNHT); dự án đầu tư có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12.000 tỷ đồng và phạm vi tác động sâu, rộng tới kinh tế-xã hội; sửa đổi quy định khống chế đối với chi quảng cáo, khuyến mại; bổ sung quy định đối với phần thu nhập từ các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài chuyển về Việt Nam; bổ sung quy định nguyên tắc áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là nội dung nhận được sự tán thành cao của các vị đại biểu quốc hội.

Quốc hội cũng xem xét chuyển mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi công nghiệp từ đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất 5% hiện nay sang đối tượng không chịu thuế; sửa đổi, bổ sung quy định từ miễn thuế tài nguyên đối với nước thiên nhiên dùng cho nông, lâm, ngư, diêm nghiệp.

Theo ước tính, khi thực hiện dự án Luật nêu trên, ước tính tổng số thuế hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp năm 2015 khoảng 3.900-4.000 tỷ đồng và mỗi năm tăng chi khoảng 1.300 tỷ đồng từ Quỹ hoàn thuế để thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng.

Để đảm bảo cân đối NSNN, số thu ngân sách sẽ được bù đắp bằng việc điều chỉnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng thuốc lá, rượu, bia, kinh doanh casino tại dự thảo Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp này.

Cụ thể, theo ước tính, năm 2015 tăng 571 tỷ đồng; năm 2016 tăng 2.773 tỷ đồng; năm 2017 tăng 4.395 tỷ đồng; năm 2018 tăng 6.436 tỷ đồng; năm 2019 tăng 9.312 tỷ đồng; đồng thời, khi sản xuất, kinh doanh phát triển sẽ tăng thu trong trung và dài hạn.

Dự kiến cả 2 đạo luật sẽ được thông qua trong kỳ họp này và hiệu lực thi hành từ ngày 1/1 và 1/7/2015./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan