Cập nhật ngày 20/11/2014 - 19:00:51

           

Quy định mới về niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa

- Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa và niên hạn sử dụng của phương tiện thủy được phép nhập khẩu.

Nghị định nêu rõ, niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa là thời gian được phép sử dụng của phương tiện thủy nội địa.
Còn niên hạn sử dụng phương tiện nhập khẩu đối với phương tiện thủy nội địa là thời gian tính từ ngày phương tiện bắt đầu được đóng cho đến ngày phương tiện được nhập khẩu về Việt Nam.

Theo Nghị định, tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi, nhà hàng nổi: có niên hạn sử dụng không quá 35 năm với vỏ kim loại, chất dẻo cốt sợi thủy tinh, xi măng lưới thép, bê tông cốt thép; không quá 20 năm với vỏ gỗ.

Còn đối với tàu khách không phải là tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi, nhà hàng nổi, tàu cao tốc, tàu đệm khí: có niên hạn sử dụng không quá 30 năm với vỏ kim loại, chất dẻo cốt sợi thủy tinh, xi măng lưới thép, bê tông cốt thép; không quá 25 năm với vỏ gỗ.

Trong một số trường hợp đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ quyết định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

TT

Loại phương tiện

Niên hạn sử dụng không quá (năm)

1

Tàu chở hàng khô, hàng rời không có động cơ có trọng tải toàn phần từ 200 tấn trở lên hoặc có động cơ và tổng công suất động cơ từ 135 sức ngựa trở lên

35

2

Tàu kéo, tàu đẩy và tàu công trình

30

3

Tàu chở hàng nguy hiểm

30

4

Phương tiện chở dầu

30

5

Tàu khách

 

5.1

Tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi

35

5.2

Tàu khách khác

30

5.3

Tàu chở khách cao tốc

20

6

Tàu đệm khí

18

Nghị định quy định tuổi của phương tiện thủy được phép nhập khẩu đối với tàu khách và tàu chở người không quá 10 năm, đối với các phương tiện thủy khác không quá 15 năm.

Nghị định nêu rõ, niên hạn sử dụng phương tiện thủy nội địa được tính từ năm đóng phương tiện. Tuổi của phương tiện thủy được phép nhập khẩu được tính từ năm đóng phương tiện cho đến năm đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu phương tiện tại Việt Nam.

Đối với phương tiện thủy nội địa được đóng trong nước, năm đóng phương tiện được xác định là năm phương tiện được cấp hồ sơ đăng kiểm sau khi kết thúc đóng mới.

Đối với phương tiện thủy nhập khẩu, năm đóng phương tiện được xác định làm năm phương tiện được đóng và được ghi trong hồ sơ đăng kiểm hoặc hồ sơ do cơ quan quản lý của quốc gia mà phương tiện được đóng đã cấp cho phương tiện thủy đó./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan