Cập nhật ngày 27/11/2014 - 13:09:48

           

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản

- Chiều ngày 25/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua với 77,46% phiếu tán thành

Theo đó, Luật Nhà ở (sửa đổi) gồm 13 chương, 179 điều. Luật điều chỉnh các vấn đề liên quan đến nhà ở nhằm phát triển đa dạng và hài hòa các loại hình nhà ở, bao gồm nhà ở chung cư, nhà ở riêng lẻ; nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của từng nhóm đối tượng trong xã hội; hình thành các định chế tài chính phát triển nhà ở phù hợp để các doanh nghiệp và mọi người dân, đặc biệt là các đối tượng chính sách xã hội, người thu nhập thấp được tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho mục đích cải thiện nhà ở...

Bên cạnh đó, Luật cũng mở rộng đối tượng và điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam để huy động các nguồn lực về vốn, công nghệ, kinh nghiệm… Điều này cho phép người nước ngoài có quyền thuê và sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc tối đa 250 biệt thự/nhà liền kề. Việc sửa đổi cũng cho phép cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn đăng ký là 50 năm. Luật sửa đổi cho phép nới lỏng các điều kiện đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, giúp đối tượng này có đầy đủ quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định, quyền sở hữu nhà ở được xác lập trong các giao dịch về nhà ở kể từ khi các bên hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng (như: bên mua đã thanh toán đủ tiền và bên bán đã bàn giao nhà), không phụ thuộc vào thủ tục hành chính đăng ký quyền sở hữu; thời điểm chuyển quyền sở hữu là thời điểm xác lập quyền sở hữu theo pháp luật dân sự. Việc đăng ký quyền sở hữu thực chất là nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, chứ không phải chỉ khi được Nhà nước ghi nhận thì mới phát sinh quyền sở hữu.

Biểu quyết thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), có 414 đại biểu tham gia, chiếm 83,30%, trong đó có 385 đại biểu tán thành, chiếm 77,46%; có 23 đại biểu không tán thành, chiếm 4,63%,

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được thông qua với với số phiếu cao

Cũng trong chiều 25/11, Quốc hội cũng đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). 

Kết quả biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản

Trong phiên thảo luận, trước ý kiến đề nghị quy định cụ thể về cách tính giá bất động sản là tài sản công khi đưa vào kinh doanh, báo cáo tiếp thu Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, trong luật quy định giá mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng.

Trường hợp Nhà nước có các quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó. Theo đó, trường hợp bất động sản là tài sản công đưa vào kinh doanh và những bất động sản mà Nhà nước có chính sách ưu đãi, hỗ trợ thì phải thực hiện bán, cho thuê theo giá do Nhà nước quy định.

Đối với ý kiến về điều kiện của tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bất động sản, luật quy định mức vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng là điều kiện cần khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản . Còn khi thực hiện dự án cụ thể thì chủ đầu tư phải có vốn thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên theo quy định của pháp luật về đất đai.

Chính phủ sẽ quy định chi tiết cho phù hợp với từng doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản trong từng thời kỳ. Những trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật để trên cơ sở đó Chính phủ sẽ quy định cụ thể.

Ngoài ra, luật cũng có nhiều quy định để bảo vệ quyền lợi của bên mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai như: Chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trong trường hợp không bàn giao nhà ở đúng tiến độ đã cam kết theo hợp đồng. Đồng thời, chỉ được thu tiền ứng trước của khách hàng khi đã xây dựng xong móng của công trình và phải được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh kiểm tra đủ điều kiện của nhà ở được phép bán, cho thuê mua. Chủ đầu tư chỉ được thu lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà và không quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua, thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận.

Biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), có 418 đại biểu tham gia, chiếm 84,10%, trong đó có 411 đại biểu tán thành, chiếm 82,70%; có 4 đại biểu không tán thành, chiếm 0,80%,/.

Anh Quyền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan