Cập nhật ngày 16/03/2015 - 18:39:23

           

Chỉ đạo, điều hành nổi bật ngày 16/3/2015

Đảm bảo an ninh trật tự cho Đại Hội đồng IPU-132; Ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Công an nhân dân; Kiểm tra thông tin việc hỗ trợ gà sai đối tượng là những chỉ đạo, điều hành nổi bật ngày 16/3/2015.

Đảm bảo an ninh trật tự cho Đại Hội đồng IPU-132

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Nội dung công điện như sau:

Từ ngày 28 tháng 3 đến ngày 01 tháng 4 năm 2015, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội và có các hoạt động tại một số địa phương. Đây là sự kiện chính trị, ngoại giao có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong năm 2015. Việc tổ chức thành công IPU-132 sẽ nâng cao uy tín của đất nước và Quốc hội Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nước ta với các nước và các tổ chức quốc tế; nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Để bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho IPU-132, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

- Bộ Công an triển khai tốt phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho IPU-132; nắm chắc tình hình trước, trong và sau khi Hội nghị diễn ra, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; không để các đối tượng lợi dụng để xâm phạm an ninh trật tự, gây ảnh hưởng đến các hoạt động của Đại hội đồng, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nước chủ nhà. Phối hợp với các địa phương, nhất là các tỉnh giáp ranh Hà Nội ngăn chặn không để quần chúng kéo về Hà Nội khiếu kiện ảnh hưởng đến hoạt động của Đại hội đồng.

- Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký Quốc gia IPU-132 và đầu mối giúp việc các Tiểu ban của Ban Tổ chức IPU-132, hoàn thiện các yêu cầu của IPU theo đúng tiến độ đã cam kết trong Thỏa thuận tổ chức IPU-132.

- Bộ Quốc phòng theo dõi, có phương án đối phó với các tình huống bất ngờ và phức tạp có thể xảy ra, các diễn biến trên đất liền, trên biển và vùng trời.

- Bộ Y tế tăng cường công tác kiểm tra, phòng chống các loại dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và các địa phương diễn ra các hoạt động của IPU-132; sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, các phương án cấp cứu ở các nơi diễn ra Hội nghị, các điểm tham quan và địa điểm lưu trú. Nhất là ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Ninh Bình.

- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau IPU-132, phát hiện và ngăn chặn làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; phòng ngừa và trấn áp các loại tội phạm; quản lý hoạt động của người nước ngoài, phòng viên các hãng thông tấn báo chí theo quy định của pháp luật; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ nêu trên, thường xuyên báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 

     Ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Công an nhân dân

Để triển khai thi hành Luật Công an nhân dân năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ ngành, địa phương thực hiện. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chủ trì tổ chức triển khai thực hiện các quy định của Luật Công an nhân dân năm 2014 để bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Đồng thời, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành một số văn bản như Nghị định của Chính phủ quy định về nâng lương cấp bậc hàm đối với sĩ quan Công an nhân dân; Nghị định của Chính phủ quy định về chế độ, chính sách đối với thân nhân công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; Nghị định của Chính phủ quy định chế độ phụ cấp đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong Công an nhân dân như cán bộ, công chức có cùng điều kiện làm việc...

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Công an nhân dân năm 2014, gắn việc triển khai thi hành Luật với việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong tình hình mới nhằm nâng cao ý thức pháp luật và trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng chống tội phạm...

 

Kiểm tra thông tin việc hỗ trợ gà sai đối tượng

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra cụ thể sự việc báo Dân trí phản ánh liên quan đến việc mua gà hỗ trợ cho người nghèo trong chương trình hỗ trợ "nông thôn mới" không đúng đối tượng.

Trước đó, ngày 11/3/2015, báo Dân trí có bài "Quảng Nam: Gà cấp cho người nghèo "chạy" vào nhà Bí thư, Chủ tịch xã". Theo bài báo phản ánh, tháng 11/2014, khi huyện Quế Sơn phê duyệt kinh phí mua gà hỗ trợ cho người dân nghèo trong xã (Quế An) trong chương trình “Nông thôn mới” thì toàn bộ 1.250 con gà này không đến với người dân mà toàn bộ Bí thư, Chủ tịch đến cán bộ xã đã nhận số gà này về nuôi.

Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra cụ thể sự việc. Nếu đúng như báo nêu, có biện pháp xử lý đối với sai phạm, báo cáo Thủ tướng Chính  phủ trước ngày 30/3/2015./.

PV
Nguồn: Nguồn: Văn phòng Chính phủ
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan