Cập nhật ngày 01/04/2015 - 19:12:27

           

Chính phủ nhất trí sẽ kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014

- Sáng nay 1/4, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc ghi nhận ý kiến, kiến nghị của người lao động xung quanh các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Tại công văn hỏa tốc, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan thông báo ý kiến chính thức của Bộ đã kiến nghị Thủ tướng, để người lao động sớm trở lại làm việc, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Khoảng 8 giờ sáng 27/3, hàng trăm công nhân Công ty PouYuen (quận Bình Tân, TP.HCM) đã đồng loạt đình công yêu cầu được hưởng chế độ bảo hiểm một lần

Trong quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Bộ tiếp tục nhận các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người lao động liên quan đến các nội dung quy định của Luật này.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị việc sửa đổi Luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân.

Cụ thể, kiến nghị Thủ tướng báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, giải quyết theo hướng linh hoạt, cho phép người lao động tự lựa chọn giữa hưởng bảo hiểm xã hội một lần, hoặc bảo lưu thời gian đã đóng để tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội và hưởng lương.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2015, Chính phủ đã thảo luận về báo cáo của các Bộ, cơ quan chức năng đối với kiến nghị của công nhân về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực vào 1/1/2016), trong đó có quy định người tham gia bản hiểm xã hội không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần như Luật hiện hành.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các bộ, cơ quan, địa phương nêu trên và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu, thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan