Cập nhật ngày 07/04/2015 - 22:01:33

           

Sắp tới chỉ còn 51 khoản phí và 31 khoản lệ phí

- Đây là một trong những thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai công bố tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2015 khi nói về Dự thảo Luật Phí, Lệ phí mà Bộ Tài chính đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, để nâng cao hiệu quả hoạt động của một số dịch vụ công, có chính sách phí, lệ phí công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, trong lần soạn thảo danh mục phí, lệ phí lần này, Bộ Tài chính đã rà soát, bãi bỏ những loại phí, lệ phí không hợp lý và chuyển mạnh các loại phí, lệ phí sang dạng dịch vụ. Cụ thể là các loại phí, lệ phí được chia  thành 2 loại: một là vận hành theo cơ chế thị trường, còn 1 loại chuyển sang giá dịch vụ nhưng vẫn có sự kiểm soát của Nhà nước.

“Theo pháp luật hiện hành, quy định 73 loại phí và 42 khoản lệ phí. Trong Dự thảo Luật phí, lệ phí lần này chỉ còn 51 khoản phí và 31 khoản lệ phí”, Thứ trưởng Mai nhấn mạnh.

Trong đó, đối với riêng học phí, viện phí khi sang giá dịch vụ theo Luật Giáo dục và Luật Khám, Chữa bệnh, cả 2 loại này đều đã quy định là giá dịch vụ, nên 2 khoản này không còn trong danh mục phí, viện phí nữa. Tuy nhiên, 2 khoản học phí, viện phí vẫn được quản lý và kiểm soát của Nhà nước.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Mai cho biết, từ 1/5 bắt đầu áp dụng thu thuế bảo vệ môi trường, trong đó thuế bảo vệ môi trường đối với xăng sẽ tăng từ 1.000 đồng - 3.000 đồng, dầu diesel tăng từ 1.000 đồng - 1.500 đồng, các loại dầu khác tăng từ 300 đồng – 900 đồng. Hiện nay, Bộ Tài chính đang chuẩn bị khi áp dụng thuế bảo vệ môi trường thì cơ bản giá xăng dầu không có biến động tăng. Để làm được như vậy, các công cụ thuế nhập khẩu đối với xăng dầu, các loại phí dịch vụ giảm, để sao cho khi áp dụng thuế bảo vệ môi trường thì về cơ bản giá không tăng.    

Ngoài ra, Bộ Tài chính có giải đáp thêm một số vấn đề về thuế thu nhập cá nhân, ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, năm 2014, số lượng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân đã giảm trên 50%. Theo cải cách thủ tục hành chính, đối tượng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là: đại lý bảo hiểm, đại lý sổ xố, đại lý bán hàng đa cấp… Như vậy, đối tượng cần quyết toán chỉ tập trung vào cá nhân làm công ăn lương.

“Đối với hình thức quyết toán, chúng tôi khuyến khích đẩy mạnh đối với cá nhân làm công ăn lương có thể ủy quyền qua doanh nghiệp để quyết toán, kê khai điện tử qua mạng rất là phù hợp”, ông Tuấn nhấn mạnh./.

Thanh Hà
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan