Cập nhật ngày 11/09/2015 - 10:28:50

           

Đến 31/12: Miễn phạt lao động cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước

- Đó là quy định vừa được Chính phủ ban hành trong Nghị quyết số 62/NQ-CP. Theo đó, từ nay đến hết ngày 31/12, lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước sẽ được miễn xử phạt.

Việt Nam dẫn đầu về số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ hai của nước ta, với khoảng 63.000 lao động. Tuy nhiên, tình trạng lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp ngày càng tăng đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của người lao động Việt Nam và đã dẫn đến việc Chính phủ Hàn Quốc hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã thực hiện đồng bộ và quyết liệt nhiều biện pháp, chính sách như ký quỹ, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ tái hòa nhập, xử phạt hành chính... nhằm giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú và làm việc bất hợp pháp. Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ là một biện pháp chế tài có tính răn đe đối với người lao động. Theo đó, lao động sẽ bị xử phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn cư trú; Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng; Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng; Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định.

Từ tháng 5/2015, Hàn Quốc thực hiện chính sách khuyến khích người lao động bất hợp pháp tự nguyện hồi hương. Theo đó, người lao động bất hợp pháp nếu tự nguyện hồi hương sẽ không bị phạt tiền, không bị tạm giam và giảm thời hạn cấm nhập cảnh trở lại Hàn Quốc xuống còn 2 năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ lao động Việt Nam đăng ký tự nguyện về nước vẫn thấp nhất trong các nước phái cử.

Sẽ miễn xử phạt đến cuối năm 2015

Trên cơ sở phân tích một trong những nguyên nhân của tỷ lệ lao động Việt Nam đăng ký tự nguyện về nước thấp là do vẫn e ngại khi về nước sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 62/NQ-CP. Theo đó, trong thời hạn từ ngày 1/9/2015 đến hết ngày 31/12/2015, người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc có hành vi bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng, hoặc ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, mà tự nguyện về nước sẽ không bị phạt tiền theo quy định tại Điều 35 của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP.

Đây là một nỗ lực của Chính phủ nhằm khuyến khích lao động Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước, góp phần giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, qua đó tạo thuận lợi cho việc ký lại Bản ghi nhớ bình thường với Hàn Quốc.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan