Cập nhật ngày 20/09/2015 - 17:04:38

           

Từ 10/10/2015: Cận dưới 4/10 không được lái xe máy

- Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải vừa phối hợp ban hành Thông tư số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe.

Cụ thể, các tiêu chuẩn mới về sức khỏe được chia theo 9 chuyên khoa gồm tâm thần, thần kinh, mắt, tai - mũi - họng, cơ xương khớp, hô hấp, thuốc và các chất hướng thần khác... Tiêu chuẩn sức khỏe cho người lái xe cũng chia theo 3 nhóm: hạng A1, hạng B1 và hạng A2-A4, B2, C, D, E, FB3, FC, FD, EF.

Trong đó, về mắt Thông tư nêu rõ, những người có thị lực dưới 4/10 có dùng kính điều chỉnh, nhưng mắt vẫn dưới 4/10 sẽ không được lái xe máy. Nếu bị cận thị, khi dùng kính điều chỉnh thị lực lên trên 4/10, người dân vẫn được điều khiển phương tiện hạng A1. 

Thông tư cũng cấm những người rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản đỏ - vàng – xanh lá cây (hay còn gọi là mù màu) lái xe hạng từ A1 trở lên.

Về cơ, xương khớp, người lái xe hạng B1 có một trong các dị tật sẽ không được điều khiển xe, gồm: Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng; Rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; Chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý...; Cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng)...

Những người sử dụng các chất ma túy, nồng độ cồn quá mức cho phép cũng không đủ điều kiện.

Theo đại diện của Bộ Y tế, Thông tư liên tịch quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe lần này được điều chỉnh cho phù hợp với thông lệ trong quá trình hội nhập quốc tế, hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn cao nhất cho người tham gia giao thông./.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan