Cập nhật ngày 11/12/2017 - 16:45:05

           

Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 6,7%

- Kinh tế Việt Nam trong năm 2017 được đánh giá có tăng trưởng vững. Về trung hạn, tăng trưởng được dự báo sẽ ổn định ở mức khoảng 6,5%, lạm phát dự kiến vẫn ở mức thấp.


Toàn cảnh buổi công bố báo cáo

Đó là những nhận định hết sức lạc quan được Ngân hàng Thế giới đưa ra tại buổi công bố Báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam diễn ra vào sáng nay (11/12). Mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 lần này cao hơn mức 6,3% cũng do tổ chức này dự báo ngay sau thời điểm cuối tháng 10, khi Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo kinh tế quý III.

Theo báo cáo, sức cầu trong nước đang mạnh lên, các ngành chế tạo và chế biến định hướng xuất khẩu đạt kết quả tốt, ngành nông nghiệp cũng đang từng bước phục hồi. Điều này đã góp phần giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,4% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước. Ngành chế tạo và dịch vụ lần lượt đạt tăng trưởng 7,3% và 12,8% so với cùng kỳ.

Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione cho biết, đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn được đẩy mạnh và thương mại toàn cầu đang hồi phục trong năm 2017. Nhờ thu nhập tăng lên và tỷ lệ nghèo giảm xuống, nền kinh tế Việt Nam có thêm một năm khởi sắc và tăng trưởng cao, kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định.

Bên cạnh đó, lạm phát thấp và mức lương thực tế tăng giúp duy trì sức cầu trong nước và tiêu dùng tư nhân ở mức cao.

Kinh tế toàn cầu khởi sắc cũng trợ lực cho ngành nông nghiệp, các ngành chế tạo định hướng xuất khẩu của Việt Nam. Số lượng việc làm tiếp tục tăng với 1,6 triệu việc làm mới được tạo ra trong ngành công nghiệp chế tạo trong ba năm qua và 700.000 việc làm mới được bổ sung ở các ngành xây dựng, bán lẻ và dịch vụ, góp phần tăng tổng năng suất lao động. Nhu cầu lao động cao hơn góp phần khiến lương tăng nhanh, với mức lương tăng khoảng 15% từ năm 2014 đến năm 2016.


Dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam cũng có đưa ra một số nhận xét không mấy tích cực. Chẳng hạn về giải quyết nợ xấu, tuy đã có tiến triển nhưng những rủi ro vẫn còn, như tỷ lệ an toàn vốn ở một số ngân hàng còn chưa được đảm bảo, nhất là trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng cao.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng ghi nhận, tình hình tài khóa của Việt Nam đang được thắt chặt hơn, dẫn đến bội chi ngân sách giảm xuống và tốc độ tăng nợ công được kiềm chế. Tuy nhiên, cắt giảm đầu tư công xuống còn 16% tổng chi trong 6 tháng đầu năm 2017 so với 25% trong những năm qua, chưa hẳn đã được cho là bền vững về lâu dài khi Việt Nam vẫn cần đầu tư nhiều cho hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai.

Cải cách cơ cấu chậm cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi hiện nay, nhất là khi tốc độ tăng trưởng đầu tư đang yếu đi. Tăng cường khả năng chống chịu về kinh tế vĩ mô và cải cách cơ cấu là hướng đi để nâng cao tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn.

Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Sebastian Eckardt cho rằng, trên cơ sở những tiến triển đạt được, Việt Nam có thể tiếp tục nâng tốc độ tăng năng suất qua đầu tư vào kỹ năng và hạ tầng cần có, đồng thời tăng cường chiều sâu cải cách về môi trường kinh doanh, khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Ông Sebastian Eckardt cũng kiến nghị một số chính sách đối với Việt Nam, trong đó về lớp đệm chính sách, Việt Nam cần đẩy mạnh cơ chế thị trường; phát triển thị trường vốn giúp hệ thống trung gian tài chính được hiệu quả hơn; áp dụng chính sách tỷ giá và tiền tệ theo hướng ứng phó, xử lý nợ xấu, nâng tỷ lệ an toàn vốn và quản lý tăng trưởng tín dụng. Về cải cách doanh nghiệp nhà nước, cần tăng cường chiều sâu và đẩy nhanh tốc độ cổ phần hoá./.

Mai Hương
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan