Cập nhật ngày 03/05/2018 - 22:06:01

           

Phê duyệt quy hoạch sân golf được xem xét rất kỹ lưỡng, chặt chẽ

- Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 04/2018 vừa mới diễn ra tối ngày hôm nay (03/05/2018).

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh cho biết, thời gian vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được đề xuất của rất nhiều địa phương có nhu cầu phát triển các sân golf để phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch, dịch vụ của địa phương.

Về vấn đề này, Chính phủ cũng đã có các quyết định về quy hoạch sân golf theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg, ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 hay Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 18/04/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch sân golf theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg, ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để xem xét, phê chuẩn quy hoạch của sân golf phải bảo đảm rất nhiều điều kiện, các tiêu chuẩn, tiêu chí khác nhau. Trong đó, chắc chắn phải đảm bảo 2 tiêu chí liên quan đến việc sử dụng đất lúa (đặc biệt là đất lúa 2 vụ) và việc sử dụng đất rừng.

Chính vì vậy, “tôi xin bảo đảm rằng, quá trình xem xét đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện trong thời gian dài, xem xét kỹ lưỡng, chặt chẽ để bảo đảm các thủ tục hợp pháp và không ảnh hưởng đến việc sử dụng 2 loại đất này”, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh nói.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, việc phê chuẩn quy hoạch các sân golf thực chất cũng là tạo điều kiện để các địa phương có các điều kiện pháp lý thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo.

 Hiện nay, đã quy hoạch 89 sân golf, nhưng chỉ có chưa đến 1 nửa số đó được triển khai và đi vào hoạt động.

“Vì có rất nhiều sân golf thực chất là trong quy hoạch, nhưng không đủ điều kiện kinh doanh, không đủ điều kiện để phát huy lợi nhuận đầu tư, do vậy, cũng không được nhà đầu tư quan tâm thực hiện”, Thứ trưởng Mạnh thông tin.

Về dài hạn, sân golf là loại hình theo quy định của Luật Quy hoạch (năm 2017), bắt đầu từ năm 2019, Chính phủ sẽ quản lý theo hình thức điều kiện kinh doanh, chứ không phải theo hình thức quy hoạch nữa.

“Tức là Nhà nước sẽ ban hành một loạt điều kiện, tiêu chí cụ thể để các địa phương, các nhà đầu tư có thể xem xét, tiến hành đầu tư sân golf”, ông Lê Quang Mạnh nói.

Trong năm 2019, Chính phủ cũng chấp thuận đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xây dựng một nghị định đưa ra các tiêu chí, điều kiện cụ thể cho lĩnh vực sân golf theo đúng nguyên tắc của cơ chế thị trường. Nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ các công cụ quản lý nhà nước, tránh việc lạm dụng, sử dụng nhiều đất quá, các vấn đề liên quan đến môi trường, ảnh hưởng đến lợi ích chung khác của xã hội./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan