Cập nhật ngày 03/07/2018 - 00:11:31

           

Áp thuế nhập khẩu ô tô từ EU: Mỹ có bị “gậy ông đập lưng ông”?

- Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo Mỹ rằng, việc áp thuế nhập khẩu lên ô tô và linh kiện xe hơi từ EU sẽ gây ra những tổn thất trực tiếp cho nền công nghiệp xe hơi của Mỹ.

Kim ngạch xuất khẩu ôtô của EU vào Mỹ đạt 43,6 tỷ USD trong năm 2017

Và hơn thế nữa, Mỹ có thể phải đối mặt với những biện pháp trả đũa của các đối tác thương mại khác lên tới 294 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu từ nước này.

Trong một tài liệu dài 10 trang gửi Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/6 vừa qua, EU cho biết thuế nhập khẩu đánh vào xe ôtô và các linh kiện xe hơi là không hợp lý và không có ý nghĩa về kinh tế.

Bộ Thương mại Mỹ đã tiến hành điều tra, trên cơ sở an ninh quốc gia, vào ngày 23/5, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, người đã nhiều lần chỉ trích EU về thặng dư thương mại với Mỹ và việc áp thuế nhập khẩu xe hơi cao hơn. Hiện tại, mức thuế EU áp lên Mỹ là 10%, so với 2,5% đối với xe ô tô của EU vào Hoa Kỳ.

Tuần trước, ông Trump cho biết Chính phủ Mỹ sắp kết thúc điều tra và sẽ sớm hành động, đồng thời dọa áp mức thuế 20% đối với mọi xe ôtô lắp ráp tại EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, người xử lý thương mại cho khối, cho biết hôm thứ Hai (2/7) rằng, họ đang cố gắng thuyết phục các đối tác Hoa Kỳ áp đặt mức thuế như vậy là một sai lầm.

Theo các số liệu chính thức, kim ngạch xuất khẩu ôtô của EU vào Mỹ đạt 43,6 tỷ USD trong năm 2017. Trong đó 7,2 tỷ USD giá trị ô tô đi theo đường ngược lại.

Tuy nhiên, EU khẳng định rằng đối với một số mặt hàng khác, như xe tải, thì thuế nhập khẩu của Mỹ cao hơn của EU.

Trong tài liệu gửi Bộ Thương mại Mỹ, EU cho biết các công ty EU đóng góp gần 2,9 triệu xe tại Hoa Kỳ, tạo ra 120.000 việc làm, hoặc thậm chí lên tới 420.000 nếu các đại lý ô tô và nhà bán lẻ phụ tùng xe hơi được tính.

Nhập khẩu không cho thấy, một sự gia tăng đáng kể trong những năm gần đây và chủ yếu phát triển cùng với sự mở rộng tổng thể của thị trường xe hơi Mỹ, với nhu cầu tăng lên mà không đáp ứng được bằng sản xuất trong nước.

Tài liệu cũng chỉ ra rằng, thuế đối với ô tô và phụ tùng xe hơi có thể làm suy yếu ngành sản xuất ô tô của Hoa Kỳ vì đã làm tăng chi phí cho các nhà sản xuất ở Hoa Kỳ.

EU đã tính toán rằng, thuế suất 25% sẽ có tác động tiêu cực ban đầu lên khoảng từ 13 đến 14 tỷ USD đối với tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ mà không có sự cải thiện về số dư tài khoản hiện tại.

Hơn nữa, các biện pháp đối phó với lệnh áp thuế lên thép và nhôm của Mỹ có trị giá lên tới 294 tỷ USD xuất khẩu của Hoa Kỳ chiếm 19% tổng xuất khẩu của Hoa Kỳ.

EU cũng nhấn mạnh rằng, mối liên hệ giữa ngành công nghiệp ô tô và an ninh quốc gia là quá “yếu”. Các phương tiện quân sự, chẳng hạn như Humvee, được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau, thích hợp hơn./.

Dịch từ nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-eu/eu-warns-u-s-of-boomerang-effect-if-trump-imposes-car-levies-idUSKBN1JS0R9

Như Quỳnh (Dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan