Cập nhật ngày 16/09/2018 - 00:07:57

           

Ngân hàng JPMorgan Chase: Năm 2020, khủng hoảng tài chính thế giới sẽ diễn ra

- Theo Bloomberg, các chiến lược gia tại ngân hàng JPMorgan Chase đã thiết lập một mô hình nhằm dự báo về thời gian và mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới tiếp theo.

Các chuyên gia của JPMorgan Chase dự báo, thị trường chứng khoán Mỹ giảm khoảng 20%

10 năm sau sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers đã làm bùng nổ thị trường và châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Các chiến lược gia tại ngân hàng JPMorgan Chase đã thiết lập một mô hình nhằm dự báo về thời gian và mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới tiếp theo. Họ cho rằng, cuộc khủng hoảng như vậy sẽ xảy ra vào năm 2020.

Theo phân tích của JPMorgan Chase, tin tốt là, lần khủng hoảng tiếp theo này có thể sẽ gây ít tác động tiêu cực hơn so với những lần trước. Tuy nhiên, tin xấu là, thanh khoản trên thị trường tài chính toàn cầu giảm mạnh tới mức các doanh nghiệp sẽ khó có thể thoát ra được.

Mô hình dự báo khủng hoảng của JPMorgan Chase dựa trên các yếu tố gồm:khoảng thời gian tăng trưởng kinh tế, độ dài dự báo của cuộc suy thoái tiếp theo, mức độ vay nợ, định giá tài sản, và mức độ nới lỏng các quy định và cải cách tài chính.

Các chuyên gia của JPMorgan Chase đưa ra những dự báo dưới đây về cuộc khủng hoảng tài chính thế giới có thể xảy ra vào năm 2020:

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm khoảng 20%.

Giá năng lượng giảm 35% và giá kim loại cơ bản giảm 29%.

Các thị trường chứng khoán mới nổi giảm 48%, tỷ giá đồng tiền các quốc gia mới nổi giảm hơn 14%.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ giảm 54% từ đỉnh.

Nhà chiến lược Marko Kolanovic của JPMorgan Chase cho rằng, sự dịch chuyển mạnh mẽ khỏi hoạt động quản lý tài sản chủ động sang quản lý thụ động - thông qua sự nổi lên của các quỹ chỉ số (index fund), quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) và các chiến lược giao dịch dựa trên định lượng - đã làm gia tăng mức độ nguy hiểm của sự gián đoạn thị trường.

Theo báo cáo của JPMorgan Chase: "Sự dịch chuyển từ quản lý tài sản chủ động sang thụ động, đặc biệt là số lượng các nhà đầu tư giá trị hoạt động chủ động giảm, đã làm suy yếu khả năng của thị trường trong việc ngăn chặn và hồi phục từ những đợt giảm lớn". Theo ước tính mà báo cáo đưa ra, các tài khoản đầu tư được quản lý chủ động hiện chỉ chiếm khoảng 1/3 lượng tài sản cổ phiếu trong tay các công ty quản lý tài sản.

Báo cáo cảnh báo sự thay đổi này "khóa" một lượng thanh khoản lớn sẵn sàng được dùng để mua vào cổ phiếu giá rẻ và khôi phục thị trường mỗi khi có sự giảm sâu xảy ra.

Theo JPMorgan Chase, một điểm tích cực của đợt sụt giảm gần đây tại các thị trường mới nổi là sự giảm sút này đã khiến tài sản ở các nước đang phát triển trở nên rẻ đi, hạn chế khoảng giảm từ đỉnh đến đáy trong cuộc khủng hoảng tiếp theo, bù lại cho tác động của sự gia tăng vay nợ./.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-09-13/jpmorgan-sees-liquidity-wildcard-in-gauging-depth-of-next-crisis      

Như Quỳnh (Dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan