Cập nhật ngày 20/09/2018 - 00:33:54

           

Kinh doanh không hiệu quả, nhưng DNNN lại đóng góp ngân sách cao nhất?

- Nghịch lý này được nêu ra và lý giải tại buổi công bố Kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2017 mới được Tổng cục Thống kê tổ chức.

Toàn cảnh buổi họp báo

Khu vực FDI có hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả nhất

Tại buổi công bố, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, năm 2016, khu vực FDI có mức doanh thu thuần tăng mạnh nhất với 134,5% so với năm 2011 và chiếm 27,4% tổng doanh thu thuần.

Nguyên nhân được chỉ rõ là khu vực này nắm các thế mạnh về vốn, công nghệ, quản trị và thị trường…

Khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước có doanh thu thuần tăng 78,8% so với năm 2011 và chiếm tỷ trọng 55,9% toàn bộ khu vực doanh nghiệp.

Đáng nói, khu vực kinh tế tạo động lực - DNNN lại có mức tăng thấp nhất trong 5 năm qua và đạt 8,9%, chiếm tỷ trọng 16,7%.

Về hiệu quả kinh doanh, khu vực doanh nghiệp FDI dẫn đầu về hiệu suất sinh lời trên tài sản và vượt trội so với các loại hình doanh nghiệp khác với 6,9% (năm 2016), tiếp đến là khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 2,6% và thấp nhất là doanh nghiệp ngoài nhà nước 1,4%.

Song, DNNN lại là khu vực có mức đóng góp ngân sách cao nhất

Thực tế đang có một nghịch lý. Đó là, mặc dù trong thời gian dài, khu vực kinh tế được cho là kinh doanh không hiệu quả - DNNN lại có các mức đóng góp ngân sách cao nhất.

Kết quả Tổng điều tra cho thấy, trong năm 2016 mặc dù số lượng DNNN ít, nhưng thuế và các khoản đã nộp ngân sách bình quân trên một DN của khu vực DNNN đạt cao nhất với 104 tỷ đồng/DN cao hơn rất nhiều so với DN FDI là 18 tỷ đồng/DN và DN ngoài nhà nước là 1 tỷ đồng/DN.

Mức thuế và các khoản đã nộp ngân sách của các DN lớn chiếm tới 67,5%, các doanh nghiệp nhỏ chiếm 19,4% còn lại là các DN vừa và DN siêu nhỏ.

Xét theo quy mô DN thì mức thuế và các khoản đã nộp ngân sách bình quân trên một DN ở các DN lớn đạt 57,8 tỷ đồng/DN, DN vừa là 8 tỷ đồng/DN và DN siêu nhỏ đóng góp ít nhất với 122 triệu đồng/DN.

Vì sao lại có nghịch lý này?

Lý giải về việc doanh nghiệp ngoài nhà nước tăng cao, nhưng tỷ lệ đóng góp cho ngân sách nhà nước ít, ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp, Tổng cục Thống kê cho rằng, do chính sách thuế khác nhau giữa các ngành kinh doanh.

Do các DN trong nước hoạt động trong các ngành kinh tế chủ yếu có  lao động phổ thông, áp dụng mức thuế VAT, thuế thu nhập DN ở mức cao... Các DN FDI hoạt động trong ngành công nghệ cao, như: điện thoại, máy tính, linh kiện điện tử... được áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 50% trong những năm đầu kinh doanh, trong khi ngành này có lãi suất cao.

Điều đó lý giải vì sao lợi nhuận, lãi suất của những DN hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ cao là rất cao nhưng tỷ lệ đóng góp cho ngân sách lại thấp.

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế, Tổng cục Thuế thông tin thêm, về chính sách thuế, chúng ta không phân biệt các loại hình DN, chỉ theo các ngành kinh tế với thuế suất VAT là 5%, 10%. Mức thuế này áp dụng chung cho khu vực DN, chỉ có khác biệt phần thuế thu nhập DN cho DN nhỏ, siêu nhỏ để hỗ trợ cho DN.

Tuy nhiên, DNNN có tỷ lệ đóng góp cao hơn so với các khu vực kinh tế khác là vì khu vực này phải đóng góp thêm khoản cổ tức và lợi nhuận sau thuế do sử dụng vốn của Nhà nước. “Tỷ lệ này chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu ngân sách. Năm 2017, khoản cổ tức và lợi nhuận sau thuế của DNNN đóng góp vào ngân sách 67.000 tỷ đồng; năm 2016 là 65.000 tỷ đồng” – bà Duyên Hải khẳng định./.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan