Cập nhật ngày 06/04/2019 - 12:50:36

           

Trách nhiệm của các bộ trong kết nối trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long thế nào?

- Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các bộ phát biểu, nêu rõ “trách nhiệm của các bộ trong kết nối, tổ chức sản xuất như thế nào, nhất là phát triển cơ sở hạ tầng”.

 

 Đó là nội dung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải làm rõ tại cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhân dịp về dự mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2019, chiều 5/4, tại TP. Cần Thơ.

Thủ tướng nêu rõ, trong các đột phá thì đột phá về hạ tầng là quan trọng

Cuối năm 2019, phấn đấu thông tuyến Trung Lương - Mỹ Thuận

Theo Thủ tướng, điều mà các địa phương muốn nghe nhiều nhất là kết nối giao thông, các công trình giao thông, về việc thực hiện lời hứa của Bộ Giao thông vận tải, cũng như của Chính phủ đối với đồng bào các tỉnh Nam Bộ, trước hết là vùng Đồng bằng sông Cửu Long về vấn đề này.

Báo cáo về tình hình đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết đối với tuyến cao tốc phía đông từ thành phố Hồ Chí Minh đi Cần Thơ-Cà Mau, đoạn TP. Hồ Chí Minh -Trung Lương đã hoàn thành năm 2010; còn đoạn Trung Lương-Mỹ Thuận đang triển khai thi công. Bộ trưởng khẳng định, sẽ phấn đấu thông tuyến sớm nhất, cố gắng vào cuối năm 2020 và sau đó triển khai tuyến Cần Thơ-Cà Mau.

Về cầu Mỹ Thuận 2, Bộ Giao thông vận tải sẽ tập trung chỉ đạo triển khai, phấn đấu khởi công xây dựng trong quý III/2019, hoàn thành năm 2023. Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp với các bộ, ngành và địa phương khẩn trương kêu gọi nguồn vốn đầu tư, từng bước hoàn chỉnh tuyến vành đai 3, vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, kết nối TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ với vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ghi nhận nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng cho biết những gì Bộ Giao thông vận tải kiến nghị về tuyến Trung Lương-Mỹ Thuận, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đều giải quyết hết cũng như đối với kiến nghị về các tuyến giao thông khác, để làm sao đáp ứng nguyện vọng của 20 triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long, một trong những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu.

Vẫn còn vướng về cơ chế

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết đến nay đã có kế hoạch bố trí vốn khoảng 18.000 tỷ đồng để triển khai các chương trình, dự án, nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long. Các bộ, ngành, địa phương trong vùng đã bước đầu đề xuất, xây dựng, triển khai các dự án ưu tiên, có quy mô vùng, có tính lan tỏa và bảo đảm tính bền vững.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thời gian qua, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng có nhiều cuộc làm việc tháo gỡ khó khăn cho các địa phương trong vùng, có địa phương Thủ tướng làm việc tới 3 lần.

Trước sự quan tâm của địa phương đối với dự thảo Nghị định về thanh toán cho nhà đầu tư, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết tuần tới, Thường trực Chính phủ sẽ họp xem xét Nghị định này để sớm ban hành. Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Quy hoạch cũng sẽ sớm được xem xét, để tháo gỡ cho các địa phương.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các tỉnh tập trung mạnh mẽ cải cách hành chính, khi hiện nay, các doanh nghiệp vẫn còn phàn nàn về vấn đề này ở các địa phương.

“Chúng ta có 15 cảng biển và 35 cảng sông, tư nhân muốn vào đầu tư nhưng rất vướng thủ tục. Nhiều tỉnh rất năng động nhưng lại vướng về cơ chế”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Lãnh đạo các địa phương cho rằng một điểm nghẽn lớn trong phát triển Đồng bằng sông Cửu Long là hạ tầng, trong đó có kết nối đường bộ giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với TP. Hồ Chí Minh. Các tỉnh trông mong dự án tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận sớm hoàn thành.

Cần phát triển mạnh hạ tầng thông minh như hạ tầng số

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đồng bằng sông Cửu Long có sự thay đổi lớn. Nhiều công trình giao thông được xây dựng. Nhiều địa phương trong vùng năng động, sáng tạo, quyết liệt trong phát triển với nhiều mô hình. Xuất khẩu nông sản, lương thực, thực phẩm của Việt Nam là phần lớn từ Đồng bằng sông Cửu Long.

Vấn đề quan trọng là không được chủ quan, phải có ý chí mạnh mẽ hơn, có tầm nhìn, giải pháp tốt hơn để đưa vùng bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu nặng nề này phát triển, Thủ tướng nói và nhấn mạnh phải đưa vùng đất phương Nam và đời sống của 20 triệu dân Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh hơn.

Thủ tướng nêu rõ trong các đột phá thì đột phá về hạ tầng là quan trọng. Hạ tầng không chỉ là cầu cống, đường sá, sân bay, mà bao gồm cả hạ tầng xã hội với trường học, y tế, thiết chế văn hóa cho người dân. Đặc biệt là cần phát triển mạnh hạ tầng thông minh như hạ tầng số.

Nhấn mạnh việc ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng cho biết sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 120 về vấn đề này trong tháng 5 tới.

Một câu hỏi đặt ra cho từng cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp là chuyển đổi mô hình sản xuất, tái cơ cấu, làm gì hiệu quả hơn trong điều kiện biến đổi khí hậu, nhất là nâng cao giá trị sản phẩm, Thủ tướng nói.

Đề cập đến phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng cứng đối với Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng nêu rõ, “Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã công bố chương trình phát triển giao thông vận tải ở Đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên còn điểm này, điểm khác cần điều chỉnh, nhưng có thể nói đó là một cam kết của Chính phủ, của Bộ Giao thông vận tải trước 20 triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long về vấn đề hạ tầng ở đây".

Thủ tướng nhấn mạnh cam kết này sẽ được tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời để giải quyết bức xúc hiện nay đối với Đồng bằng sông Cửu Long, trước hết là tuyến đường bộ Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ phải được thông tuyến vào năm 2020 và khánh thành toàn tuyến vào năm 2021. Đây là lời hứa của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, của Chính phủ. Chính phủ sẽ giải quyết đầy đủ các điều kiện về cơ chế chính sách, về kinh phí và yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Nêu rõ không nơi nào có điều kiện liên kết vùng tốt như Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng lưu ý kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long với TP. Hồ Chí Minh theo tinh thần “Đồng bằng sông Cửu Long phát triển,  thì TP. Hồ CHí Minh phát triển, ngược lại, TP. Hồ Chí Minh phát triển có đóng góp của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long”.

Đồng thời cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quan tâm đến đời sống đồng bào Khmer, giảm tỷ lệ hộ nghèo, Thủ tướng bày tỏ, phải làm sao để Đồng bằng sông Cửu Long không còn là vùng trũng về giáo dục.

Thủ tướng cũng lưu ý cần có quy hoạch tốt với tầm nhìn xa trong phát triển và có hình thức huy động vốn xã hội để phát triển 15 cảng biển, 35 cảng sông./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan