Cập nhật ngày 01/06/2019 - 21:52:30

           

Tuần 03-08/6/2019: Hơn 70% chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ tăng

- Theo kết quả khảo sát ở Wall Street của Kitco News, có 73% ý kiến chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi chỉ có 0% dự báo giá sẽ giảm và 27% bày tỏ quan điểm trung lập.

 

Giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh mẽ vào 2 ngày cuối tuần

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/5/2019, giá vàng trong nước không có biến động so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 36,28-36,48 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên giao dịch trước đó, giá vàng giữ nguyên ở cả chiều mua vào và bán ra.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,28-36,47 triệu đồng/lượng, giá vàng không thay đổi ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 28/5/2019, giá vàng trong nước quay đầu giảm. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,23-36,43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,23-36,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Đến phiên giao dịch ngày 29/5/2019, giá vàng trong nước tiếp tục lao dốc. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,18-36,38 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Còn tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,18-36,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Phiên giao dịch ngày 30/5/2019 vẫn chứng kiến sự giảm nhẹ của giá vàng trong nước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,15-36,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 10.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tương tự mức giảm của TP. Hồ Chí Minh,  tại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức 36,15-36,36 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Ngày 31/5/2019, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự tăng mạnh của giá vàng. Cụ thể, tăng 120.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 130.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên liền trước, giá vàng tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết giá mua - bán vàng SJC ở mức 36,30-36,50 triệu đồng/lượng.

Cũng có mức tăng mạnh tương tự như TP. Hồ Chí Minh, giá vàng tại thị trường Hà Nội được niêm yết ở mức 36,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,49 triệu đồng/lượng (bán ra.

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 01/6/2019 cũng là khởi đầu tháng mới, giá vàng trong nước bất ngờ tăng giá mạnh mẽ. Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được giao dịch ở mức giá 36,50 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra là 36,73 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với phiên giao dịch trước đó, giá vàng tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 230.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng mua vào 36,50 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 36,72 triệu đồng/lượng; giá vàng tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 230.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Giá vàng thế giới tăng vọt lên 1.300 USD/ounce vào phiên giao dịch cuối tuần

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (ngày 27/5/2019), giá vàng thế giới không thay đổi so với phiên giao dịch cuối tuần trước, được giao dịch ở mức 1.283 USD/ounce.

Giá vàng thế giới khởi đầu tuần mới khá lặng sóng, tuy nhiên các nhà đầu tư kỳ vọng vàng sẽ vượt qua ảm đạm và tăng trưởng mạnh trong tuần này. Triển vọng ngắn hạn của giá vàng có chiều hướng tích cực khi đồng USD đang vào cuối mùa tăng giá và giới đầu tư trên thị trường chứng khoán tỏ ra hoài nghi về các giao dịch tương lai.

Thêm vào đó, căng thẳng Mỹ - Trung kéo dài khiến niềm tin của các nhà đầu tư vào USD cũng giảm sút. USD khó có thể giữ được mức cao trong thời gian tới. Theo các nhà phân tích, sự leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và số liệu không khả quan về tình hình kinh tế đã dẫn đến những đồn đoán rằng Fed có thể hạ lãi suất, nhân tố tích cực đối với giá vàng.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 28/5/2019, giá vàng thế giới tăng hơn 2 USD/ounce lên mức 1.285 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch ở mức 1.287 USD/ounce. 

Giá vàng thế giới tăng khá mạnh do đồng USD quay đầu xuống dốc trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại nước Mỹ của Tổng thống Donald Trump đang ngấm đòn và nền kinh tế có dấu hiệu đi xuống. Đồng USD đã giảm so với các đồng tiền chủ chốt  khác và khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Vàng còn được hỗ trợ bởi những bế tắc tại châu Âu. Đồng bảng Anh xuống thấp nhất 4 tháng sau khi tiến trình Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) một lần nữa đi vào ngõ cụt. Thủ tướng Anh Theresa May xin từ chức.

Trong phiên giao dịch ngày 29/5/2019, giá vàng thế giới giao ngay quay đầu lao dốc, giảm 8 USD/ounce xuống mức 1.278 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 cũng giảm 8 USD/ounce xuống mức 1.279 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh do đồng USD và chứng khoán lên giá trong bối cảnh ông Donald Trump mở lời tích cực về cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, sự đối đầu Trung-Mỹ còn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Tại Tokyo, trong chuyến thăm Nhật, ông Trump bày tỏ tin tưởng Mỹ và Trung Quốc sẽ có một thỏa thuận thương mại lớn trong tương lai và Washington trông đợi điều này sẽ xảy ra.

Đây là một tín hiệu tích cực hiếm hoi trong cả tuần vừa qua khi mà cuộc chiến Mỹ - Trung đã bước sang một giai đoạn mới, lên một mức cao hơn nhiều và mâu thuẫn giữa 2 nước được xem là khó có thể giải quyết trong ngắn hạn.

Các thị trường tài chính và chứng khoán thế giới ổn định hơn sau lời phát biểu của ông Trump. Đồng USD cũng tăng trở lại. Đây là yếu tố kéo giá vàng đi xuống. 

Đến phiên giao dịch kế tiếp ngày 30/5/2019, giá vàng thế giới giao ngay đảo chiều tăng 6 USD/ounce lên mức 1.284 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 7 USD/ounce lên mức 1.286 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng trở lại bất chấp đồng USD cũng tăng trong bối cảnh giới đầu tư tìm đến đồng bạc xanh và trái phiếu Mỹ sau khi cả Mỹ và Trung Quốc dội gáo nước lạnh vào nhau.

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận với Trung Quốc. Đây là một tuyên bố trái với lời bày tỏ tin tưởng Mỹ và Trung Quốc sẽ có một thỏa thuận thương mại lớn trong tương lai.

Tại phiên giao dịch tiếp theo ngày 31/5/2019, giá vàng thế giới giao ngay đảo chiều lao dốc, giảm 8 USD/ounce lên mức 1.276 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 cũng giảm 8 USD/ounce lên mức 1.278 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm xuống đáy một tuần do đồng USD nhanh chóng tăng và treo cao trong bối cảnh giới đầu tư ồ ạt tìm đến đồng bạc xanh và trái phiếu Mỹ để tránh những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Mỹ và Trung Quốc gần đây dồn dập đưa ra những lời đe dọa nhắm vào nhau. Bắc Kinh tiếp tục khẳng định quan điểm không chịu nhượng bộ và phát tín hiệu sẽ sử dụng “vũ khí” đất hiếm để tấn công lại Washington.

Tuy nhiên, sức cầu đối với vàng còn khá lớn. Vàng cũng được coi là một kênh trú bão trước những biến động trên các thị trường tài chính, chứng khoán và địa chính trị trên phạm vi toàn thế giới.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 01/6/2019), giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt lên hơn 1.300 USD/ounce, được giao dịch ở mức 1.306,70 USD/ounce. Giá vàng tháng 6 cũng tăng mạnh lên mức 1.305,50 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng phi mã chủ yếu do đồng USD mất giá mạnh trong bối cảnh nhu cầu tìm kiếm các tài sản trú ẩn của nhà đầu tư tăng cao khi lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nâng thuế đối với tất cả mặt hàng nhập khẩu từ Mexico.

Ông Donald Trump nói rằng, Washington sẽ áp thuế 5% đối với hàng hóa Mexico. Thuế quan sẽ có hiệu lực vào ngày 10/6, cho đến khi Mexico ngăn được người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp.

Căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc cũng được coi là chất xúc tác cho việc mua vàng trú ẩn an toàn. Cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dai Xianglong cho biết hôm thứ Sáu rằng ông dự kiến ​​sẽ không có đột phá thương mại lớn khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào tháng tới tại cuộc họp G-20.

Đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Đa số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (từ ngày 03 đến 08/6/2019).

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 73% ý kiến cho rằng, giá vàng sẽ tăng, chỉ 0% dự báo giá sẽ giảm và 27% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, cũng có 54% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi có 27% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 19% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, cho rằng vàng được hưởng lợi nhiều hơn từ một số yếu tố thúc đẩy kim loại quý khi tuần này kết thúc.

“Các mối đe dọa thuế quan có ác cảm rủi ro quay trở lại và sẽ hỗ trợ vàng trong tuần tới”, ông Flynn nói.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cũng nhận định vàng sẽ tăng giá do bất ổn địa chính trị sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico sẽ áp thuế 5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho rằng vàng có thể nhận được sự hỗ trợ từ sự phát triển chính trị.

Peter Hug, Giám đốc thương mại của Kitco Metals, cũng lạc quan về kim loại quý này.

“Một sự phá vỡ trên mức 1.302 USD/ounce sẽ tăng thêm trong thời gian tới. Sự leo thang của cuộc chiến thuế quan của Mỹ, bây giờ bao gồm cả Mexico, được coi là một loại thuế trực tiếp đối với người tiêu dùng Mỹ, sẽ bắt đầu làm chậm nhu cầu tiêu dùng và giảm tốc độ tăng trưởng ở Mỹ. Thị trường chứng khoán Mỹ rất dễ bị tổn thương và Fed có thể hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 6, điều này sẽ bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến đồng USD”, ông Hug cho biết.

Bill Baruch, Chủ tịch của Blue Line Futures, ủng hộ quan điểm giá vàng sẽ tăng khi chỉ số USD đang ở xung quanh mức 98 và trái phiếu kho bạc 10 năm gần mức thấp nhất trong 2 năm. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và không nên theo đuổi thị trường ở mức hiện tại.

Tương tự, Darin Newsom, một nhà phân tích kỹ thuật độc lập, cũng nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Xu hướng tăng giá thứ cấp (trung hạn) trong tháng 8 sẽ tiếp tục được duy trì  mạnh mẽ, với mức kháng cự ban đầu ở mức cao nhất trong 4 tuần là 1.310,10 USD/ounce, ông Newson nói. Ngoài ra, mục tiêu tiếp theo là gần mức 1.317,40 USD/ounce, một mức giá đánh dấu mức thoái lui 50% của xu hướng giảm thứ cấp trước đó từ 1.361,50 USD/ounce xuống mức 1.273,10 USD/ounce.

Jim Wyckoff, Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cho biết những “chú bò” hiện đang có động lực kỹ thuật.

Mark Leibovit, Biên tập viên của tờ báo VR Gold Letter, thì lại bày tỏ quan điểm  trung lập đối với giá vàng, thậm chí ông đang chờ một xác nhận ở mức thấp theo mùa./.

Tổng hợp từ nguồn:

http://sjc.com.vn/price/

https://www.kitco.com/news/2019-05-31/There-Are-No-Bears-On-Wall-St-Main-St-Also-Sees-Higher-Prices.html

Thanh Nga (Tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan