Cập nhật ngày 05/06/2019 - 22:04:18

           

Phó Thủ tướng đưa ra 5 giải pháp khắc phục quy hoạch treo

- Tình trạng quy hoạch treo, dự án treo diễn ra ở nhiều địa phương và đã ảnh hưởng tới quyền lợi, cuộc sống của người dân trong vùng quy hoạch.

 

Sáng ngày 05/6, cuối phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực xây dựng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Thủ tướng Chính phủ tiếp thu và giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh về vấn đề quy hoạch, quy hoạch treo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng 

Dừng điều chỉnh quy hoạch với những quy hoạch vi phạm

Trả lời chất vấn của đại biểu về tình hình điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, Phó Thủ tướng cho cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch là một nội dung của hoạt động quy hoạch và cũng là một nội dung của quá trình thực hiện quy hoạch. Điều chỉnh quy hoạch là do những yêu cầu khách quan và chủ quan của các chủ thể liên quan đến hoạt động quy hoạch, trong đó điều chỉnh quy hoạch do nhà nước yêu cầu phải điều chỉnh, do chất lượng quy hoạch kém mà chúng ta điều chỉnh rất nhiều.

Hai là, điều chỉnh quy hoạch do người dân yêu cầu, do những quy hoạch không phù hợp với quyền lợi của người dân. Ba là điều chỉnh quy hoạch do nhà đầu tư đề nghị.

Hiện các đại biểu và cử tri rất bức xúc về việc điều chỉnh quy hoach tùy tiện, được gọi là chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng, giảm không gian công cộng... dẫn đến tăng dân cư trong các khu đô thị này, dẫn đến tăng áp lực lên hạ tầng giao thông gây bức xúc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân, an toàn cho người dân trong những khu đô thị này và cần phải khắc phục.

Về biện pháp khắc phục, Phó Thủ tướng nêu rõ, trước hết, yêu cầu Bộ Xây dựng cùng các địa phương cho thanh tra, kiểm tra, rà soát lại tất cả các quy hoạch điều chỉnh, xem xét, xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh, nhưng vi phạm về quy chuẩn và tiêu chuẩn quy hoạch.

Cho dừng điều chỉnh quy hoạch với những quy hoạch vi phạm chưa thực hiện, đang thực hiện. Có các giải pháp đầu tư hạ tầng để đáp ứng yêu cầu gia tăng dân số và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong điều chỉnh quy hoạch không đúng quy chuẩn.

Khắc phục tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, đất bỏ hoang

Phó Thủ tướng thừa nhận, tình trạng quy hoạch treo, dự án treo diễn ra ở nhiều địa phương và đã ảnh hưởng tới quyền lợi, cuộc sống của người dân trong vùng quy hoạch.

Chẳng hạn, người dân muốn đầu tư xây dựng, muốn làm nhà, sửa chữa nhà cửa, đầu tư sản xuất thì không thể làm được vì vướng quy hoạch. Nhưng muốn chuyển đi nơi khác thì Nhà nước không có tiền để bồi thường giải phóng mặt bằng vì chúng ta chưa thực hiện các dự án đầu tư ở đây. Từ đó làm lãng phí nguồn lực, giảm hiệu quả sử dụng đất đai và hiệu quả đầu tư xây dựng, gây bức xúc trong xã hội.

Nguyên nhân của tình trạng này, trước hết là do chất lượng quy hoạch kém, dự báo thiếu chính xác, thiếu khoa học. Quy hoạch nhu cầu sử dụng đất vượt quá khả năng đáp ứng của nguồn lực đầu tư.

Mặt khác, công tác lập quy hoạch chưa gắn với việc xây dựng kế hoạch thực hiện để cân đối các nguồn lực đầu tư, xác định lộ trình đầu tư trong từng giai đoạn phù hợp với khả năng của nguồn lực và đáp ứng yêu cầu quy hoạch, để từ đó cho phép người dân được đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trong thời kỳ chưa thực hiện quy hoạch nhằm sử dụng hiệu quả đất đai.

 Cũng do công tác quản lý thực hiện quy hoạch thiếu kế hoạch, dẫn đến tình trạng cấp phép dự án tràn lan, theo phong trào, không phù hợp với nhu cầu của thị trường về các sản phẩm bất động sản.

Nếu thực hiện tất cả các dự án được cấp phép sẽ dẫn đến dư thừa sản phẩm bất động sản và ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản như đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đoàn Đà Nẵng, đại biểu Nguyễn Văn Dành đoàn Bình Dương... đã có ý kiến; nhưng nếu hạn chế xây dựng thì sẽ xảy ra tình trạng dự án treo, đất bỏ hoang như các vị đại biểu đã nói. Cùng với đó, việc lựa chọn các nhà đầu tư thiếu năng lực về quản lý và tài chính cũng là một nguyên nhân dẫn đến dự án treo, đất bỏ hoang.

Về giải pháp khắc phục, theo Phó Thủ tướng, trước hết phải đẩy mạnh công tác lập quy hoạch gắn với nâng cao chất lượng quy hoạch. Muốn thực hiện được điều này, cùng với việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời những quy hoạch không phù hợp, chúng ta phải có cơ chế lựa chọn các nhà tư vấn quy hoạch năng lực, có kinh nghiệm; thường xuyên rà soát, cập nhật các thông tin quy hoạch, công khai quy hoạch và lắng nghe ý kiến của người dân góp ý về quy hoạch trong việc lập quy hoạch cũng như trong điều chỉnh, bổ sung quy hoạch.

Thứ hai, sau khi có quy hoạch được phê duyệt, các địa phương phải chủ động lập kế hoạch thực hiện quy hoạch, trong đó xác định lộ trình, cân đối nguồn lực theo quy hoạch đúng theo Nghị định 11 Chính phủ đã quy định rất rõ, nhưng hầu hết hiện nay các địa phương chưa làm tốt điều này.

Thứ ba, phải gắn với việc xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch với việc thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia. Vì trong chiến lược quốc gia đã nói rất rõ về nhu cầu nhà ở. Cho nên, nếu chúng ta gắn thực hiện quy hoạch với thực hiện chiến lược quy hoạch quốc gia, thị trường bất động sản, đặc biệt chú trọng phát triển nhà ở xã hội, trong đó chú ý đến chính sách phát triển nhà ở cho người có công, các đối tượng chính sách, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp.

Đây là vấn đề rất quan trọng để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững; bởi vì thị trường bất động sản phát triển phải theo nhu cầu của thị trường và đáp ứng được nhiều đối tượng có khả năng thu nhập khác nhau về nhà ở”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Nhấn mạnh rõ phát triển nhà ở xã hội là chính sách rất ưu việt và rõ ràng, có nhiều cơ chế ưu đãi, song Phó Thủ tướng cho rằng, để thực hiện được cần địa phương vào cuộc.

Thứ tư, phải có cơ chế để lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực theo quy định.

Thứ năm, cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát quá trình thực hiện quy hoạch, phát hiện những bất cập, xử lý kịp thời các vi phạm như thu hồi các dự án chậm tiến độ do lỗi của nhà đầu tư. Xử lý trách nhiệm của các cán bộ gây ách tắc đến tiến độ thực hiện dự án, làm thiệt hại cho nhà đầu tư và nhà nước./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan