Cập nhật ngày 07/06/2019 - 19:36:40

           

Nền kinh tế đổi mới sáng tạo của Việt Nam sẽ bùng nổ trong thời gian tới

- Đây là nhận định được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ tại buổi gặp gỡ với báo chí ngày 06/6/2019.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại buổi gặp gỡ với báo chí ngày 06/6/2019/ Ảnh: Đức Trung

 

Việt Nam đầy tiềm năng phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo

Với quy mô thị trường lớn với gần 100 triệu dân, Việt Nam đang phát triển nhanh đối với các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số, có tầng lớp trung lưu và khả năng chi tiêu ngày một tăng.

Quan trọng hơn, Việt Nam có dân số trẻ, 67% dân số sử dụng Internet, 57% dân số tích cực sử dụng mạng xã hội và 73% dân số có điện thoại di động cá nhân.

 Hơn nữa, thái độ của người Việt Nam đối với công nghệ rất tích cực. 61% người Việt tin rằng các công nghệ mới mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro và 63% thích hoàn thành nhiệm vụ bằng kỹ thuật/công nghệ hơn vào bất cứ khi nào có thể.

Bên cạnh đó, Việt Nam có nguồn cung cấp kỹ sư công nghệ đông đảo, kỹ năng cao, được thừa trên trên thị trường thế giới.

Cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Năm 2018 ước tính Việt Nam có hơn 3000 startup, được cho là lớn thứ ba ở châu Á. Lượng vốn đầu tư vào các startup cũng tăng cao trong các năm gần đây.

Dẫn kết quả từ Báo cáo thường niên về tình hình đầu tư khởi nghiệp năm 2018 của Topica Founder Institute (TFI), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay, trong năm 2018, các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã nhận được 889 triệu USD đầu tư trong 92 thương vụ với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, 10 giao dịch hàng đầu đã mang về 734 triệu USD, bao gồm 100 triệu USD đầu tư vào Yeah1; 50 triệu USD vào Topica; 51 triệu USD vào Sendo.

 Đây là con số lớn gấp 3 lần năm 2017 (cùng số thương vụ đầu tư) và đã đưa một số doanh nghiệp trở thành công ty “kỳ lân” (đạt giá trị thị trường trên 1 tỷ USD) như Công ty CP VNG, cũng như tạo ra nguồn lực mạnh để các doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp quốc tế trên thị trường.

Bộ trưởng chỉ rõ, có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đổi mới sáng tạo của Việt Nam sẽ bùng nổ trong thời gian tới, hứa hẹn là một thị trường đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư mạo hiểm.

Đầu tư mạo hiểm - Trọng tâm thu hút của Việt Nam thời gian tới

Bộ trưởng cho rằng, Chính phủ Việt Nam coi đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng quan trong hàng đầu trong thời gian tới. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các chính sách khuyến khích kinh tế đổi mới sáng tạo, tạo thuận lợi tối đa cho các startup phát triển, đồng thời cải cách thể chế về đầu tư mạo hiểm để các dòng vốn đầu tư mạo hiểm có thể tìm đến các startup một cách thuận lợi nhất.

“Thu hút đầu tư mạo hiểm sẽ trở thành một trọng tâm thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời gian tới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

 Chính phủ luôn đánh giá cao vai trò của đầu tư mạo hiểm. Chính phủ đã và đang có nhiều hành động cụ thể để tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho các quỹ đầu tư mạo hiểm yên tâm hoạt động tại Việt Nam, như ban hành Nghị định số 38/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có quy định về hoạt động của quỹ đầu tư mạo hiểm.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn đầu tư mạo hiểm, qua đó tạo một thị trường hấp dẫn cho các quỹ đầu tư hoạt động.

“Với những quy định pháp luật và chính sách thiết thực như vậy, chắc chắn các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ tìm thấy một môi trường kinh doanh thuận lợi, rõ ràng và ổn định ở Việt Nam”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị Vietnam Venture Summit vào ngày 10/6/2019, tại Hà Nội. Đây sẽ là một diễn đàn quy tụ hơn 100 Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo lớn trong khu vực và trên thế giới để kết nối các quỹ khởi nghiệp sáng tạo, các quỹ đầu tư với doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là dịp để Chính phủ đối thoại, giới thiệu về môi trường đầu tư, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam…

“Hội nghị Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam 2019 là một trong những giải pháp để cụ thể hóa mục tiêu, chủ trương của Đảng và Nhà nước về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng”, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ về mục tiêu của Hội nghị. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn Diễn đàn sẽ được tổ chức thường niên, giúp khơi thông nguồn vốn cho đổi mới sáng tạo, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển.

Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào khoa học công nghệ, thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm như VinaCapital, Vingroup, Vietel… hưởng ứng cùng Chính phủ để tham gia vào đổi mới sáng tạo, kết nối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, các starup để làm đầu tàu dẫn dắt, lôi kéo, lan tỏa để cho các doanh nghiệp nhỏ có điều kiện tham gia, kết nối và phát triển.

DN tư nhân đang đi trước trong cuộc chơi đổi mới sáng tạo

Tại Việt Nam, các trung tâm đổi mới sáng tạo được hình thành với quy mô nhỏ, phân tán, chưa đồng bộ, thể chế để các trung tâm hoạt động chưa tốt. Do vậy, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Theo đó, Bộ đã nghiên cứu, tổng hợp các thể chế tốt trên thế giới và trong nước để chọn ra những chính sách phù hợp với Việt Nam, phù hợp với các doanh nghiệp, các starup phát triển công nghệ.

Đồng thời, rà soát những rào cản, nút thắt để đưa ra các khuyến nghị thể chế cho Trung tâm này. Sau khi Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia được thành lập, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về cơ chế đặc thù để Trung tâm có thể hoạt động tốt nhất.

Bên cạnh đó, Bộ đã thực hiện nhiều hoạt động cụ thể để tăng cường nguồn lực con người của đất nước. Cụ thể, Bộ đã thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam để quy tụ, thu hút nhân tài người Việt Nam trên khắp thế giới. Mạng lưới này là hạt nhân để phát triển các hoạt động đào tạo, nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ.

Chia sẻ về vai trò của các doanh nghiệp tư nhân, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, khối doanh nghiệp này đang đi trước trong cuộc chơi đổi mới sáng tạo, nhất là trong các các ngành dịch vụ.

Nhận thức được vai trò của khu vực tư nhân, các chính sách về CMCN 4.0 mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng đều hướng tới hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo; đồng thời tạo dựng một môi trường thể chế tốt nhất để họ phát triển.

Việc tổ chức Hội nghị Vietnam Venture Summit là một hoạt động cụ thể của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hỗ trợ khu vực tư nhân, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn cần thiết để họ có thể phát triển và vươn lên, đóng góp tích cực cho tăng trưởng và cạnh tranh của nền kinh tế./.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan