Cập nhật ngày 10/06/2019 - 10:28:35

           

Vietnam Venture Summit 2019: Đánh dấu cho sự khởi đầu của một làn sóng phát triển mới

- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2019 sẽ tiền đề quan trọng để Việt Nam ta có thể thực sự “bắt kịp, đi cùng, vượt lên” về đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Diễn đàn

Đổi mới, sáng tạo đã góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Tại bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ rõ, trong thời gian gần đây, nền kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu cho thấy đổi mới, sáng tạo đã có những bước tiến đáng kể, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Theo báo cáo của TOPICA năm 2018, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với Mỹ năm 2017, khoảng 291 triệu USD

Với nguồn nhân lực công nghệ dồi dào, một thị trường năng động, nhiều tiềm năng, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng.

Nhiều công ty khởi nghiệp có mức độ công nghệ và đổi mới sáng tạo cao, không lặp lại các mô hình và ý tưởng kinh doanh đã được triển khai ở các quốc gia khác.

Nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam đang vươn ra khu vực và thế giới, nhận được đầu tư của nhiều dòng vốn quốc tế. Điển hình như ABIVIN đã trở thành nhà vô địch của cuộc thi World Cup Start-up năm 2019 với giải thưởng trị giá 1 triệu Đô la.

Sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đổi mới sáng tạo phát triển

 Mặc dù vậy, đổi mới sáng tạo gắn với tăng trưởng và phát triển của Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều dư địa chưa được khai thác, tận dụng để phát triển.

Chính vì lý do đó, để thực hiện được mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và thực hiện nhiều chính sách, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đổi mới sáng tạo phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Chiến lược Quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và kết nối các nhân tài Việt Nam thông qua Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam, thông qua đó, đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước.

Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các giải pháp, công cụ hỗ trợ phục vụ sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Trong đó, kiến nghị 03 chương trình hành động chính, gồm:(i) Tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cho nền kinh tế đổi mới sáng tạo; (ii) Hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp; và (iii) Khơi thông nguồn vốn cho các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Đối với chương trình hành động đầu tiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan, thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018. Hoạt động này đã gặt hái được những thành công quan trọng bước đầu với việc quy tụ hơn 100 tài năng công nghệ Việt Nam trên khắp thế giới sẵn sàng, kết nối, hợp tác với các cơ sở nghiên cứu, chuyên gia công nghệ trong nước và cộng đồng doanh nghiệp để cùng nhau giải các bài toán về công nghệ, giải quyết các thách thức của nền kinh tế.

Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Kể từ đó, mạng lưới đã được mở rộng đáng kể với nhiều hoạt động phong phú, tổ chức chuỗi sự kiện đào tạo cùng tổ chức VietAI để nuôi dưỡng các tài năng trí tuệ nhân tạo trong nước.

"Sắp tới, song song với việc tiếp tục triển khai các hoạt động đào tạo trong nước với các tổ chức đối tác, chúng tôi cũng sẽ mở rộng mạng lưới thông qua việc giới thiệu chương trình học bổng để tuyển chọn và đưa các hạt giống nhân tài Việt Nam đi đào tạo tại các trường hàng đầu trên thế giới. Và một ý tưởng về việc thành lập Quỹ Vietnam Global Innovation Fund đang được hình thành để thực hiện các hoạt động này, và bước đầu đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều đối tượng liên quan", Bộ trưởng cung cấp thêm thông tin.

Đối với chương trình hành động thứ hai, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp, kết nối các Start-up với các doanh nghiệp lớn để giải các bài toán cụ thể, đồng thời, hỗ trợ việc đưa đổi mới sáng tạo vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp.

3 cam kết của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Hội nghị Vietnam Venture Summit hôm nay là một trong những hoạt động ban đầu của chương trình hành động thứ ba nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư. Với sự kiện này, lần đầu tiên tại Việt Nam, nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm tầm cơ khu vực và quốc tế đã đến và tham dự trong một sự kiện, để cùng nhau thảo luận về những cơ hội mà thị trường Việt Nam đem đến cho giới đầu tư cũng như khuyến nghị Chính phủ những giải pháp tháo gỡ vướng mắc để khơi thông dòng vốn. Đây là một phần của chiến lược lớn nhằm đưa hệ sinh thái đổi mới của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Tại Hội nghị, với cương vị là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đưa ra 03 cam kết chính với cộng đồng các nhà đầu tư.

Thứ nhất, Bộ trưởng cam kết đối thoại và thảo luận thường xuyên với cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm; phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan liên quan triển khai xây dựng các giải pháp thích hợp, nhanh chóng giải quyết các khó khăn để khơi thông và không ngừng tăng cường dòng vốn vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam; đúc kết kinh nghiệm tổ chức để Hội nghị trở thành sự kiện thường niên của cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm.

Tại hội nghị này, các nhà đầu tư sẽ thông báo tổng số vốn đầu tư dự kiến dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong thời gian 3-5 năm tới.

Thông qua Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia và các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, Bộ trưởng cam kết sẽ hỗ trợ giới khởi nghiệp để các Start-up có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ đối với các Start-up đã được thẩm định, được kết nối và hỗ trợ của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, để có điều kiện phát triểnhơn và để cộng đồng các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận với nhiều cơ hội đầu tư chất lượng hơn.

Thứ ba, Bộ trưởng cũng cam kết hỗ trợ hết sức cho một cộng đồng đổi mới sáng tạo năng động, gắn kết và chất lượng cao ở Việt Nam và các nước để tất cả những người tham gia cộng đồng được có cơ hội học hỏi, nâng cao các kỹ năng tìm kiếm được các nguồn tài chính để có điều kiện phát triển, hoàn thiện ý tưởng công nghệ của mình, đặc biệt là các công nghệ chuyên sâu.

“Một tin mừng tôi muốn chia sẻ với các bạn tại đây là Đề án thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia, với các quy chế ưu đãi đặc biệt đã được trình lên Thủ tướng và đợi phê duyệt. Đây sẽ là điều kiện tuyệt vời để chúng tôi có thể thực hiện cam kết hỗ trợ phát triển cộng đồng này”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng cũng thể hiện sự tin tưởng rằng, sự kiện này sẽ là một bước bản lề, đánh dấu cho sự khởi đầu của một làn sóng phát triển mới của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

“Tôi hy vọng, sau nhiều năm nhìn lại chúng ta có thể nói rằng đây chính là thời điểm Việt Nam đạt được sự tăng trưởng vượt bậc về nguồn vốn đầu tư vào đổi mới sáng tạo, nhằm thúc đẩy năng lực sáng tạo của Việt Nam và đóng góp vào bước chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế theo hướng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo”, Bộ trưởng chia sẻ.

Với kỳ vọng các nhà đầu tư tham gia Hội nghị sẽ tìm được những cơ hội kinh doanh mới, kết nối mới, nguồn tài trợ mới và quan trọng nhất là nhìn thấy Việt Nam như một điểm đến mới đầy tiềm năng cho dòng tiền đầu tư.

“Tôi coi đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam ta có thể thực sự “bắt kịp, đi cùng, vượt lên” về đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư”, Bộ trưởng nhấn mạnh./.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan