Cập nhật ngày 14/08/2019 - 16:55:49

           

Cùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL “gỡ” khó, tạo động lực phát triển

- "Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của quý vị đại biểu để nghiên cứu, tham mưu cho cấp có thẩm quyền xem xét ban hành các cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho vùng Đông Nam Bộ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long".

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Võ Thành Thống tại Hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020 Vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, sáng nay, ngày 14/8, tại Vĩnh Long.

2 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là ông Nguyễn Văn Trung và ông Võ Thành Thống đồng chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống phát biểu tại Hội nghị/ Ảnh: MPI

Thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Đông - Tây Nam Bộ là tất yếu khách quan

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Võ Thành Thống cho biết, vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long là 2 vùng đặc biệt quan trọng của cả nước về kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh phía Nam của Tổ quốc, có đường biên giới giáp với Lào, Campuchia.

Làm rõ hơn vai trò quan trọng của 2 vùng, Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Duy Đông đã khái quát những đặc điểm lớn của 2 vùng.

Ông Trần Duy Đông cho biết, vùng Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có tổng diện tích 3,94 triệu ha và dân số 17,5 triệu người, chiếm 12% diện tích tự nhiên và 19% dân số cả nước, là một trong những đồng bằng màu mỡ trên thế giới với các điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của cả nước.

Với 1,5 triệu ha đất trồng lúa, vùng Đồng bằng sông Cửu Long luôn giữ vai trò then chốt trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đóng góp 50% sản lượng lương thực, gần 70% kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản, 90% sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước (khoảng 7-8 triệu tấn/năm, chiếm 1/5 sản lượng gạo thương mại toàn cầu) và 65% sản lượng thủy sản xuất khẩu của cả nước.

Vùng có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng với đường biên giới đất liền với Campuchia dài 329km.

Vùng Đông Nam Bộ gồm 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng số diện tích tự nhiên là 23.564 km2, chiếm 7,3 % diện tích cả nước, dân số toàn vùng là hơn 17 triệu người, chiếm 18,17% dân số cả nước. Cả vùng chiếm khoảng 45% GDP, 50% tổng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Đây là Vùng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, có các điều kiện và lợi thế để phát triển công nghiệp, dịch vụ, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử, tin học, công nghiệp dầu khí và sản phẩm hóa dầu; phát triển dịch vụ cao cấp, dịch vụ du lịch, dịch vụ viễn thông, tài chính, ngân hàng; nghiên cứu, ứng dụng và triển khai khoa học và công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao.

“Với lý do nêu trên, việc thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Đông - Tây Nam Bộ là tất yếu khách quan, để hỗ trợ cho các địa phương khai thác tốt nguồn lực đầu tư, phát huy những lợi thế của mình trong quá trình phát triển kinh tế xã hội; đồng thời tạo thêm cơ hội đầu tư, tăng sức cung và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm và nâng cao trình độ nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước”, Thứ trưởng Võ Thành Thống nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị ngày hôm nay nhằm trao đổi, thảo luận, đánh giá các kết quả đạt được, các vấn đề trọng tâm về kinh tế - xã hội và đầu tư công của 19 địa phương thuộc Vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ trong 6 tháng vừa qua; từ đó đề ra các phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện đến cuối năm 2019 và các định hướng lớn trong xây dựng Kế hoạch kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020.

2 Thứ trưởng Bộ KH&ĐT là ông Nguyễn Văn Trung và ông Võ Thành Thống cùng Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long, ông Trần Văn Rón đồng chủ trì Hội nghị

6 “điểm sáng” về kinh tế - xã hội của 2 vùng trong nửa đầu năm 2019

Khái quát lại những kết quả đạt được trong 6 tháng năm 2019 Vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ rõ 6 điểm nổi bật.

Thứ nhất, trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của các địa phương có nhiều điểm sáng, tốc độ tăng trưởng GRDP của cả hai vùng có xu hướng tăng cao hơn bình quân cả nước. Vùng Đông Nam Bộ đạt 7,9%, Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt khoảng 7,5% (cả nước 6,76%).

Thứ hai, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, tăng trưởng ổn định, Vùng Đông Nam Bộ tiếp tục khẳng định được vai trò đầu tàu, động lực phát triển kinh tế của cả nước. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt nhiều thành tựu, là vùng nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của cả nước.

Thứ ba, cơ cấu kinh tế của hai Vùng chuyển biến tích cực và dịch chuyển theo hướng tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ, công nghiệp và giảm dần tỷ trọng khu vực nông nghiệp, trong đó tăng nhanh là khu vực dịch vụ (Vùng Đông Nam Bộ đạt 46,51%, Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt 41,68%).

Thứ tư, thu ngân sách nhà nước đạt khá, tập trung ở các tỉnh Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt cao bằng 64% dự toán trung ương giao. Một số địa phương thu ngân sách cao là thành phố Cần Thơ, tỉnh An Giang, Long An, Bến Tre, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Tiền Giang.

Thứ năm, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng của cả hai Vùng tăng cao hơn bình quân chung cả nước đạt 55.666 triệu USD (tăng hơn 10% so với cùng kỳ).

Thứ sáu, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; đã đạt được những kết quả tích cực về tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức và tính năng động, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực, phát triển khoa học và công nghệ; công tác xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội được đảm bảo, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới.

Vẫn còn nhiều hạn chế trong phát triển của 2 vùng

Tổng kết lại, Thứ trưởng Võ Thành Thống cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức mà 2 vùng gặp phải trong 6 tháng đầu năm dẫn tới việc một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch đề ra.

Đó là, tỷ lệ giải ngân đầu tư công cả hai vùng đạt thấp, nhất là giải ngân Vùng Đông Nam Bộ đạt 25,35%  thấp hơn bình quân chung cả nước (36,16%)

Thu ngân sách của khu vực Đông Nam Bộ chỉ đạt 97,83% kế hoạch giao, có tác động tới thu ngân sách cả nước và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Đặc biệt, kết nối hạ tầng giao thông còn tồn tại hạn chế và là điểm nghẽn của sự phát triển của cả hai vùng, tình trạng quá tải diễn ra thường xuyên trên các tuyến giao thông kết nối từ TP. Hồ Chí Minh đến các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từ các tỉnh miền Đông về TP. Hồ Chí Minh dẫn đến chi phí vận tải tăng cao, chưa phát huy hết tiềm năng lợi thế của vùng.

 Thu hút đầu tư của Vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về hạ tầng, không đồng đều xét trên yếu tố vùng, lãnh thổ giữa các tỉnh trong vùng và nội bộ từng địa phương, ảnh hưởng tới khả năng phát triển Vùng một cách đồng bộ, toàn diện.

Thứ trưởng cũng chỉ rõ, về mặt xã hội, cả hai Vùng vẫn còn nhiều vấn đề giải quyết như: hệ thống y tế còn cồng kềnh, nhiều đầu mối, chất lượng chưa cao, vấn đề bảo hiểm y  tế  cho người nghèo, cơ chế chính sách có nhưng nguồn lực không đáp ứng đủ, khoa học - công nghệ chưa ứng dụng được nhiều vào các mô hình liên kết sản xuất.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

7 vấn đề yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố cần triển khai

Chỉ rõ năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, Thứ trưởng Võ Thành Thống nêu bật yêu cầu, các tỉnh, thành phố cần xác định rõ nhiệm vụ, yêu cầu để từ đó xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 theo hướng tích cực, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và điều kiện để duy trì mức tăng trưởng nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh một cách bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

 “Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của quý vị đại biểu để nghiên cứu, tham mưu cho cấp có thẩm quyền xem xét ban hành các cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho vùng Đông Nam Bộ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, Thứ trưởng Thống khẳng định.

Thứ trưởng cũng chỉ rõ 7 vấn đề yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố cần triển khai thực hiện ngay sau Hội nghị.

Một là, chủ động triển khai xây dựng quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo phương pháp tích hợp đa ngành theo quy định của Luật Quy hoạch, tạo ra một khung chiến lược toàn diện với tầm nhìn dài hạn, phát triển bền vững hài hòa về kinh tế, xã hội và môi trường

Hai là, đề nghị các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; Nghị quyết 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021 và Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 của Chính phủ.

 Ba là, rà soát, đối chiếu và có giải pháp đối với các chỉ tiêu khó đạt mục tiêu kế hoạch năm, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019. Chủ động đánh giá báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về sự chuyển biến của từng ngành, lĩnh vực.

Bốn là, hoàn thiện xây dựng các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 bám sát tình hình thực tế, đặc biệt là các chỉ tiêu chủ yếu như: GRDP; thu ngân sách…nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025.

Năm là, rà soát kết quả giải ngân chi tiết của từng dự án để có những chỉ đạo quyết liệt, cắt giảm vốn của các dự án không có khả năng giải ngân hết kế hoạch vốn để điều chỉnh cho các dự án có khả năng đẩy nhanh tiến độ và có nhu cầu bổ sung vốn theo đúng Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 01/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại văn bản số 179/TB-VPCP, ngày 08/5/2019 và văn bản số 6480/VPCP-KTTH, ngày 22/7/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Sáu là, đề nghị các địa phương chưa gửi báo cáo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2019 và kế hoạch năm 2020 sớm hoàn thiện gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đặc biệt là báo cáo về đầu tư công để Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm căn cứ tổng hợp, thẩm định báo cáo các cấp có thẩm quyền giao vốn kế hoạch năm 2020. Đồng thời, đề nghị các địa phương cập nhật kế hoạch đầu tư công năm 2020 trên Hệ thống đầu tư công theo quy định.

Bảy là, về kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2026: chủ động phối hợp chặt chẽ và tham gia với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng khung hướng dẫn, đề xuất các giải pháp nhằm tập trung tối đa nguồn lực cho các dự án giao thông lớn kết nối liên vùng tạo động lực phát triển.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ sớm có khung hướng dẫn để các địa phương có cơ sở xây dựng kế hoạch đầu tư công”, Thứ trưởng Thống cho biết. /.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan