Cập nhật ngày 20/05/2013 - 21:32:44

           

Giải pháp nào cho dòng tiền hiện nay?

- Hiện nay, doanh nghiệp vẫn phải phụ thuộc vào các dòng tiền bên ngoài và khả năng trả nợ của doanh nghiệp còn khó khăn. Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động.

Nhưng tiếp cận như thế nào và làm cách nào để ngân hàng xét duyệt cho vay với mức lãi suất vay ưu đãi?  Những nguyên nhân nào cản trở ngân hàng và doanh nghiệp gặp nhau? Đó là những vấn đề mà cả ngân hàng và doanh nghiệp đang tìm câu trả lời.

Những vấn đề “nóng hổi” trên đã được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo “Ngân hàng và Doanh nghiệp – Giải pháp dòng tiền” do Laisuat.vn và VCCI phối hợp tổ chức với sự tài trợ của SeABank diễn ra ngày 20/5 tại Hà Nội.
Doanh nghiệp cần chủ động để tự “cứu mình”
Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, những nghiên cứu thường niên của VCCI trong mười năm trở lại đây cho thấy, sự phụ thuộc vốn của doanh nghiệp vào ngân hàng rất lớn. Do đó, sự đa dạng hóa dòng tiền của doanh nghiệp là điều cần thiết, đặc biệt là vào thời điểm này, các ngân hàng dường như đang chặt chẽ hơn đối với các tiêu chuẩn cho vay cũng như khả năng chứng minh tiềm lực của doanh nghiệp là khá khó khăn bởi thị trường đang ngưng đọng.
Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cũng đồng tình với quan điểm trên của bà Phạm Thị Thu Hằng khi cho rằng, với các doanh nghiệp nước ngoài, việc vay vốn ngân hàng chỉ là một phần vừa phải, ngoài ra, các doanh nghiệp huy động vốn phần lớn là trên thị trường chứng khoán. Đây là thị trường vốn trung và dài hạn mới chính là nguồn vốn thích hợp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Còn với như thị trường vốn ngân hàng của Việt Nam, các ngân hàng huy động vốn ngắn hạn từ dân cư sau đó cho doanh nghiệp vay trung và dài hạn là không phù hợp với quy luật thị trường.
Do đó, theo khuyến nghị của TS Đặng Đức Sơn, Viện Quản trị Tài chính (AFC), doanh nghiệp cần chủ động dòng tiền của mình. Cụ thể, chủ doanh nghiệp cần yêu cầu kế toán lập báo cáo quản trị dòng tiền gồm báo cáo tuổi nợ, báo cáo thu chi, ngân sách dự án… Ngoài ra, doanh nghiệp còn cần cân đối chính sách bán hàng và chính sách công nợ để khơi thông dòng tiền…
Tuy nhiên, trong bối cảnh chung hiện nay, doanh nghiệp vẫn khó “thoát” khỏi dòng vốn từ ngân hàng. Do đó, làm sao tiếp cận được vốn ngân hàng vẫn là bài toán cho doanh nghiệp.
Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, do kinh tế còn khó khăn nên dù lãi suất huy động giảm mạnh và các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy vẫn còn dư địa để tiếp tục giảm thêm tạo điều kiện cho giảm lãi suất cho vay nhưng quan trọng là phải tăng số doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay rẻ.
Ông Trần ĐìnhThiên cho rằng: “Những vấn đề hiện tại chỉ có thể được giải quyết bằng nới lỏng chính sách tiền tệ, tài khóa nhưng phải có giải pháp cụ thể. Ngoài việc ngân hàng đẩy mạnh cho vay, doanh nghiệp cũng phải nâng cao khả năng quản trị tài chính, sản xuất kinh doanh hiệu quả để hạn chế rủi ro tín dụng”.
Theo ông Đặng Bảo Khánh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank), ngân hàng Đông Nam Á nói riêng và các ngân hàng thương mại nói chung đều xác định, doanh nghiệp là đối tác, doanh nghiệp hoạt động tốt thì ngân hàng mới “sống” khỏe. Do đó, các ngân hàng đều xác lập cho riêng mình những đối tượng khách hàng và xây dựng sản phẩm cụ thể cho từng nhóm doanh nghiệp.
“Đối với SeaBank, tín dụng xuất nhập khẩu là một lĩnh vực được chú trọng. Ví dụ như đối với một doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nguồn thu khoảng 20 triệu USD/năm, SeaBank có thể thiết kế cho doanh nghiệp này một bộ sản phẩm riêng với những ưu đãi như chuyển tiền không thu phí hoặc có biểu tỷ giá riêng”.
Chính vì vậy, theo khuyến nghị của Tổng thư ký Phạm Thị Thu Hằng, việc doanh nghiệp lựa chọn ngân hàng nào để kết giao cũng là điều quan trọng. Không chỉ ngân hàng nên thiết kế những sản phẩm phù hợp với mỗi loại hình doanh nghiệp mà chính doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu và lựa chọn ngân hàng nào đưa ra gói sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với đặc thù ngành nghề của doanh nghiệp mình.
Xem xét gia hạn thời gian hoãn, giãn nợ
Góp tham luận tại hội thảo, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Nhà nước chưa đưa quyết định cuối cùng về việc hoãn, giãn nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp theo quyết định 780/QĐ-NHNN và trích lập dự phòng theo thông tư 02/2013/TT- NHNN.
Nếu theo đúng dự kiến, Thông tư 02 quy định việc phân loại tài sản có, trích lập dự phòng rủi ro và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2013.
Với việc áp dụng Thông tư 02 vào thực tế, tỉ lệ nợ xấu tại một số ngân hàng thương mại có thể sẽ tăng từ 3-4% hiện nay lên 10-20%, thậm chí cao hơn. Tỉ lệ nợ xấu tăng cao cũng đồng nghĩa với việc các ngân hàng phải trích lập dự phòng nhiều hơn, điều kiện cho vay chặt chẽ hơn, ảnh hưởng đến khả năng cho vay đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế.
Hệ quả, hàng loạt doanh nghiệp sẽ bị ngân hàng cắt vốn do tỉ lệ nợ xấu tăng lên, nhiều doanh nghiệp sẽ “chết” hẳn, không thể trả được nợ đã vay từ các ngân hàng thương mại.
Ông Mạnh cho biết thêm, sau khi tổ chức, gặp gỡ, tiếp xúc với một số địa phương và doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục thực hiện Quyết định 780 về việc phân loại nợ đối với nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ; gia hạn nợ để doanh nghiệp tiếp tục vay được vốn.

Ngoài ra, một thông tin đáng lưu ý mà TS. Phạm Thị Thu Hằng đưa ra trong Hội thảo đó là, những doanh nghiệp có quy mô lớn luôn là đối tượng săn đón đầu tiên của ngân hàng hoặc là đối tượng được đưa ra xem xét đầu tiên để cho vay. Nhóm doanh nghiệp này được coi là “khách hàng VIP”. Thế nhưng, đây lại là những doanh nghiệp ẩn chứa nhiều rủi ro bởi tỷ lệ nợ xấu của nhóm doanh nghiệp này rất lớn.
Vì vậy, lãnh đạo VCCI đưa ra cảnh báo, các ngân hàng cần quan tâm hơn đến nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi nếu chú ý quá nhiều đến những doanh nghiệp lớn với tỷ lệ vốn tự có trên vốn vay như thế sẽ là điểm yếu, rủi ro hệ lụy domino – đổ vỡ hàng loạt./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan