Cập nhật ngày 09/11/2019 - 09:09:50

           

Nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm!

- “Thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình. Nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu kinh tế. Mà thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm”.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh điều này khi báo cáo làm rõ vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, ngày 8/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo trước Quốc hội/ Ảnh VGP

Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là con người

Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta không phải là “rừng vàng, biển bạc”. Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là con người, là gần 100 triệu người dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta cùng cả hệ thống chính trị cam kết luôn nỗ lực chăm lo cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, được học hành, được có việc làm, không ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng đặt vấn đề, phải làm sao để mỗi người dân Việt Nam có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp, phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương.

“Chúng ta bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân. Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn! Thực tiễn và bối cảnh đòi hỏi chúng ta phải hành động thiết thực hơn nữa, nhanh và mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu chiến lược là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết, chính sách của quốc gia thực thi có hiệu quả hay không thì cần có sự chung tay vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò chủ động, tích cực của các địa phương.

“Chúng ta đều thấy rõ, cùng một thể chế và chính sách nhưng một số địa phương tạo được môi trường đầu tư, kinh doanh rất tốt trong khi nhiều địa phương khác lại chưa tốt. Không ít ngành, địa phương giải ngân vốn đầu tư công cao, nhưng ngược lại nhiều nơi còn rất thấp. Tại sao cùng vướng mắc như nhau, có địa phương chủ động quyết liệt tháo gỡ để triển khai thành công, có địa phương lại chưa làm được? Câu trả lời chủ yếu nằm ở sự quyết tâm của mỗi chúng ta, ở việc nhận diện những khó khăn, thách thức và năng lực sáng tạo, sự quyết liệt trong tổ chức thực hiện của chúng ta”, Thủ tướng phát biểu.

Cho biết, năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp dự báo đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch, song Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, kết quả này sẽ cao hơn nữa “nếu mỗi chúng ta cùng nêu gương, hành động quyết liệt hơn để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của nền kinh tế”.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, chưa bao giờ đất nước đứng trước nhiều thời cơ và thuận lợi lớn như hiện nay.

“Chúng ta phải tận dụng triệt để những thời cơ lớn đó, phải nỗ lực bằng tất cả trái tim và khối óc, phải hành động bằng ý chí và sức mạnh của cả dân tộc chúng ta; bằng sự đoàn kết chung sức, đồng lòng của toàn dân và trong toàn hệ thống chính trị cũng như trong từng cơ quan/đơn vị”, Thủ tướng kêu gọi, “Chúng ta, hãy thắp lên ngọn lửa yêu nước, tinh thần tự tôn, tự trọng dân tộc, tinh thần tự lực, tự cường vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong mỗi chúng ta; hãy khơi dậy sức sáng tạo với ngọn lửa đầy nhiệt huyết và đam mê, hãy hành động mạnh mẽ, quyết liệt trên mỗi cương vị của mình. Các cơ quan truyền thông, báo chí cần đóng góp khơi dậy ý chí, khát vọng dân tộc hùng cường, thịnh vượng để đưa đất nước đến bến bờ vinh quang”.

Giải ngân vốn đầu tư công: Không để tiếp diễn tình trạng bê trễ, né tránh trách nhiệm

Giải trình về một số vấn đề Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước quan tâm, cụ thể trong giải ngân vosond đầu tư công, Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên quan tâm chỉ đạo thúc đẩy giải ngân đầu tư công;  nhưng thực tế cho thấy, vẫn cần tiếp tục đôn đốc giải quyết sát sao hơn, đồng thời, cần sự chủ động, sáng tạo vào cuộc mạnh mẽ của tất cả các cấp chính quyền, của từng cơ quan, đơn vị.

Theo Thủ tướng, các bộ trưởng và chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải bám sát kế hoạch và tiến độ giải ngân của từng dự án thuộc thẩm quyền quản lý; khẩn trương đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả thực hiện giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư  của ngành mình, địa phương mình;  không để tiếp diễn tình trạng bê trễ, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Không được để tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công làm phát sinh thêm chi phí, giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực và hạn chế tiềm năng phát triển đất nước. Không được để thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong đầu tư công; phải đảm bảo hiệu quả cao nhất, chất lượng tốt nhất.

Về  dự án trọng điểm quốc gia Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Thủ tướng cho biết, đây là những dự án đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư, ưu tiên bố trí vốn.

Chính phủ đã và đang tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện; Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo Quốc hội và phê duyệt báo cáo khả thi Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã cam kết bàn giao mặt bằng vào đầu năm 2020 để khởi công vào đầu năm 2021 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Đối với 11 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc -  Nam phía Đông, trong số 3 dự án đầu tư công, đã khởi công 1 dự án, 2 dự án còn lại sẽ triển khai trong quý IV năm nay. 8 dự án theo hình thức PPP chuyển sang đấu thầu trong nước, sẽ triển khai xây dựng vào giữa năm 2020.

Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ đã và đang tập trung chỉ đạo, quyết tâm sớm hoàn thành các tuyến đường bộ quan trọng kết nối các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long; đặc biệt cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã được ưu tiên bố trí đủ vốn và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2021; Dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ triển khai quý 1/2020 và đoạn cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ sẽ sớm triển khai thực hiện.

“Chúng ta có kế hoạch bố trí 16.700 tỷ đồng cho các dự án phát triển Đồng bằng sông Cửu Long. Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội tiếp tục bố trí đủ 3.400 tỷ đồng nữa từ kế hoạch đầu tư công trung hạn và dự phòng ngân sách trung ương 2019 để hỗ trợ các địa phương trong vùng”, Thủ tướng cho biết.

Thời gian tới, Chính phủ tiếp tục ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước và tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để giải quyết các vấn đề cấp bách như đối phó tình hình sạt lở bở sông, bờ biển, suy giảm nguồn nước, thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, phát triển nguồn nhân lực và hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó có việc tập trung đầu tư cảng biển, cảng sông.

“Quyết tâm thực hiện hiệu quả các đề án, chương trình đã được duyệt, không ngừng cải thiện đời sống của hơn 20 triệu người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long, phát huy hơn nữa các tiềm năng, thế mạnh và sự đóng góp của Vùng cho đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm các sai phạm ở các dự án, doanh nghiệp thua lỗ

Về cơ cấu lại DNNN, Thủ tướng cho biết, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Chính phủ sẽ chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, đổi mới năng lực quản trị của DNNN, tăng nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn trong kế hoạch đã được duyệt. Tiếp tục tạo cơ hội cho khu vực tư nhân, các loại hình hợp tác xã tham gia quá trình tái cơ cấu DNNN.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cần tập trung vào mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là  tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước; đặt yêu cầu cụ thể về năng lực quản trị của các DNNN tiến tới đạt chuẩn mực thông lệ quốc tế.

“Đối với các dự án và doanh nghiệp thua lỗ, thất thoát lớn, cần tập trung giải quyết, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ, giảm thiểu thiệt hại cho Nhà nước và xử lý nghiêm các sai phạm”, người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Thủ tướng cũng cho rằng, vấn đề cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém và xử lý nợ xấu cần phải được triển khai, xử lý quyết liệt hơn, nhanh hơn và thực chất hơn. Sử dụng hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, phấn đấu 2020, giảm ít nhất 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên. Điều hành tỷ giá linh hoạt, hiệu quả theo tín hiệu thị trường, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Tập trung rà soát toàn diện để bãi bỏ các quy định bất hợp lý

Về môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục triển khai nghiêm túc Nghị quyết số 02 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Cải cách mạnh mẽ nền hành chính công vụ, khuyến khích đổi mới và sáng tạo trong mọi hoạt động của nền kinh tế. Tiếp tục nỗ lực nâng hạng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia thuộc nhóm ASEAN-4 trong 5 năm tới. Đặc biệt, cần phối hợp với ngành tòa án cải thiện mạnh mẽ chỉ số giải quyết phá sản (Xếp hạng của WB về chỉ số này của Việt Nam là 133/190 nền kinh tế).

Tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo tiếp tục rà soát, bãi bỏ và giảm đáng kể danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thông qua việc bổ sung, sửa đổi Luật Đầu tư; tiếp tục bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện kinh doanh, bảo đảm những thay đổi này có tác động thiết thực đối với người dân và doanh nghiệp, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tổng hợp, đánh giá 2 năm thực hiện Chỉ thị 20 về chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp ở tất cả các bộ, ngành và địa phương. Yêu cầu mọi cấp, mọi ngành, cơ quan chức năng hoạt động với phương châm phục vụ, kiến tạo, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh trong bối cảnh, hội nhập, cạnh tranh quốc tế ngày càng mạnh mẽ.

Chính phủ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tòa an nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan về cơ chế bảo vệ quyền tài sản và thực thi các hợp đồng, về phá sản doanh nghiệp và giải quyết tranh chấp hợp đồng là những lĩnh vực chậm cải thiện nhất thời gian qua.  Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quản lý thị trường, chống gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa, hàng nhập lậu qua biên giới, hàng giả… tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh.

Thừa nhận rằng, các thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường còn phức tạp, đôi khi không rõ ràng, chồng chéo, mâu thuẫn… gây tốn kém nhiều thời gian, tiền bạc và rủi ro cao cho các nhà đầu tư, Thủ tướng chỉ rõ đây là những rào cản trực tiếp gây khó khăn cho việc mở rộng đầu tư, kinh doanh.

“Ngay sau kỳ họp này, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo tập trung rà soát toàn diện để bãi bỏ các quy định bất hợp lý, sửa đổi các thủ tục hành chính trùng lặp, chồng chéo, không rõ ràng trong các quy định pháp luật thuộc phạm vi thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng một Luật sửa nhiều luật trình Quốc hội nhằm khắc phục những bất cập của pháp luật hiện hành trước yêu cầu đổi mới, phát triển và hội nhập”, Thủ tướng cam kết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo trước Quốc hội/ Ảnh VGP

Tiếp tục đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng cuộc sống của người dân

Về công tác bảo vệ môi trường, Thủ tướng cho biết, chúng ta đang phải đối diện với vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt ở các đô thị lớn, trong đó nổi lên là ô nhiễm nguồn nước, không khí, và vấn đề rác thải, úng ngập… Đảng, Nhà nước tiếp tục đặt ra yêu cầu cao hơn về an ninh, an toàn và chất lượng cuộc sống của người dân. 

Nhấn mạnh quan điểm phát triển hài hòa trên ba trụ cột kinh tế - xã hội – môi trường được thể hiện trong các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ phải được tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, Thủ tướng cho hay, sẽ kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, rác thải nhập khẩu; khuyến khích đầu tư sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường, hạn chế sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần, chú trọng phát triển năng lượng tái tạo. Xây dựng các kịch bản phòng ngừa, xử lý sự cố môi trường như ô nhiễm không khí, bụi mịn, an ninh nguồn nước, thắt chặt quản lý khai thác nước ngầm....

Về các vấn đề xã hội,  Thủ tướng báo cáo rằng, Chính phủ tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống cho người có công, người nghèo, người khuyết tật, cung cấp dịch vụ xã hội cơ bản cho các đối tượng chính sách, tạo cơ hội học hành, tiếp cận y tế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, nhất là ở các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Bãi ngang ven biển.

Trong xây dựng nông thôn mới, chúng ta đã đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ, là kết quả trực tiếp từ Nghị quyết rất đúng đắn của Trung ương về Tam Nông.

“Nhưng chúng ta cũng cần nghiêm túc nhìn nhận sâu sắc, toàn diện cả kết quả tích cực có tính lịch sử và cả những hạn chế yếu kém, không được chủ quan, để triển khai tốt hơn nữa trong giai đoạn  sắp đến. Liệu có bền vững không, khi có xã đạt nông thôn mới nhưng chất lượng cuộc sống của người dân về văn hóa, về môi trường lại đi xuống ? Chỉ có nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá toàn diện, chúng ta mới nhận biết hết được những hạn chế, yếu kém và mặt trái; từ đó nỗ lực và có giải pháp phù hợp để nâng cao thực chất hơn chất lượng cuộc sống của người dân nói chung và vùng nông thôn nói riêng”, Thủ tướng nêu quan điểm.

Giải trình về các vấn đề xã hội bức xúc, như: tình trạng xuống cấp về văn hóa, đạo đức, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em; hành xử côn đồ; tai nạn giao thông, đuối nước, cháy nổ nghiêm trọng…, Thủ tướng khẳng định, sẽn phải có chiến lược, biện pháp cụ thể để phát huy mặt tích cực, hạn chế mặt trái của cơ chế thị trường, của hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo tồn các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống và trách nhiệm xã hội của  mỗi công dân.

Chính phủ khuyến khích các hoạt động văn hóa lành mạnh, loại bỏ các biểu hiện trái với truyền thống tốt đẹp của dân tộc và lợi ích chung của cộng đồng và xã hội; yêu cầu các cấp, các ngành, trước hết là các lực lượng chức năng tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm môi trường sống, an ninh, an toàn cho người dân. Đẩy mạnh thông tin truyền thông, tôn vinh gương người tốt, việc tốt; phê phán những hành vi vô trách nhiệm, thiếu văn hóa. Cần rà soát lại các quan hệ xã hội liên quan đến văn hóa, đạo đức truyền thống để bảo vệ nền tảng giá trị bằng pháp luật. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; kiên quyết xử lý nghiêm khắc các vi phạm.

 Đặc biệt quan tâm tới công tác bảo vệ, chăm lo cho trẻ em, trẻ vị thành niên, không chấp nhận thực tế có những trẻ em bị bạo hành, bị lạm dụng sức lao động và bị xâm hại như những vụ việc đã nêu trên báo chí.

“Tôi đã trao đổi với đồng chí Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội về vấn đề này. Việt Nam có Luật trẻ em 2016, Thủ Tướng sẽ sớm ban hành chỉ thị về tăng cường công tác bảo vệ, chăm lo cho trẻ em”, Thủ tướng báo cáo Quốc hội.

Cùng với đó, Thủ tướng cho biết, sẽ chú trọng bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, trong đó có việc nhanh chóng di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm, có nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi khu dân cư. Cùng với gìn giữ văn hóa truyền thống tốt đẹp, chúng ta cần tiếp tục học hỏi, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, hướng tới xây dựng một xã hội Việt Nam nhân ái, công bằng, dân chủ, văn minh.

Thúc đẩy điện tử hóa, số hóa  hoạt động của các cơ quan nhà nước

Về năng lực bộ máy hành chính và chất lượng cán bộ, Thủ tướng thừa nhận, dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng cũng phải nghiêm túc đánh giá rằng: năng lực của bộ máy hành chính và chất lượng cán bộ hiện nay chưa đáp ứng kịp với yêu cầu quản lý, điều hành kinh tế- xã hội trong tình hình mới.

Thủ tướng Chính phủ nhận thấy còn thiếu đồng bộ, thiếu nhất quán ở một số bộ, ngành, địa phương về tư duy lẫn hành động trong quản trị Nhà nước, trong cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo rà soát chức năng nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương khắc phục triệt để tình trạng chồng chéo, trùng lặp, không phân định và xác định rõ trách nhiệm trong việc triển khai thi hành nhiệm vụ, thúc đẩy điện tử hóa, số hóa  hoạt động của các cơ quan nhà nước, gắn với tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng.

Trên cơ sở đó sẽ đẩy mạnh việc sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế để tiết kiệm chi thường xuyên, dành nguồn lực cho đầu tư phát triển gắn với cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết Trung ương.

Thủ tướng cũng sẽ chỉ đạo các bộ ngành, cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai việc cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng về trọng dụng nhân tài để huy động nguồn  nhân lực chất lượng cao vào quá trình xây dựng và kiến thiết đất nước; đồng thời sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định 157/2007/NĐ-CP về trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu trong thi hành công vụ để sửa đổi, bổ sung đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới.

Kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng và trên cơ sở các căn cứ pháp lý, thời gian qua, chúng ta kiên quyết, kiên trì bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng Biển nước ta”.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật bằng các giải pháp phù hợp.

“”Dĩ bất biến, ứng vạn biến” bảo đảm môi trường phát triển hòa bình, nhưng kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta trên biển Đông. Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của bạn bè quốc tế, của những quốc gia và lực lượng yêu chuộng hòa bình và công lý”, Thủ tướng cho hay.

Không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

Về đấu tranh chống tham nhũng: năm 2019, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, cùng với các cơ quan kiểm tra cấp ủy đảng các cấp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phối hợp các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thanh tra, điều tra, truy tố trước pháp luật nhiều vụ án tham nhũng và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc chiến đầy khó khăn thách thức.

“Chúng ta phải tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Phải bằng công cụ pháp luật và sử dụng mạnh mẽ các chế tài pháp luật để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đi đôi với đẩy mạnh cải cách, hoàn thiện thể chế pháp luật để loại trừ những kẽ hở dễ bị lợi dụng, sửa đổi những quy định không rõ ràng, chồng chéo, thậm chí mâu thuẫn”, Thủ tướng phát biểu.

Chính phủ đề nghị các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán tổng hợp những bất cập của pháp luật được phát hiện trong quá trình thực thi công vụ để đề xuất với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh kịp thời, vừa đẩy mạnh chống tham nhũng, vừa phải tạo điều kiện cho phát triển đất nước.

“Yêu cầu các đồng chí bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các cơ quan thực thi bảo vệ pháp luật và các cơ quan liên quan khác rà soát lại đội ngũ để đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, gây nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp”, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu.

Để tình hình an ninh trật tự, tội phạm phức tạp, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

 Việt Nam được đánh giá là một trong những đất nước an ninh, an toàn hàng đầu thế giới, được chọn là một trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2019.

“Xã hội chúng ta cơ bản yên bình, có rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt, những con người xả thân, hy sinh vì cộng đồng, vì xã hội. Nhưng cũng còn những hành vi phạm tội tới mức tận cùng của cái ác xảy ra trong thời gian gần đây làm chúng ta rất đau lòng”, Thủ tướng chia sẻ.

Nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã đề cập đến tình hình tội phạm về ma túy, giết người, cướp của, lừa đảo, đánh bạc, sử dụng công nghệ cao, môi trường, buôn bán người, đưa người xuất cảnh trái phép, băng nhóm xã hội đen… đã gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, xâm phạm tính mạng, tài sản của Nhà nước, của nhân dân, gây bức xúc xã hội.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ nhận thức rõ và sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra; coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, lâu dài, không được chủ quan, lơ là.

“Cơ quan nào, địa phương nào để tình hình an ninh trật tự, tội phạm phức tạp thì cấp ủy, người đứng đầu, các cơ quan chức năng phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân. Bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân là trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng. Cần khẩn trương rà soát các lĩnh vực có sơ hở gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, dễ phát sinh tội phạm, kịp thời phát hiện những thiếu sót, bất cập để hoàn thiện quy định pháp luật và chủ động, kịp thời có các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả”, Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng nhấn mạnh, các lực lượng chức năng, trước hết là Bộ Công an cần phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt; chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, triển khai hiệu quả các đường dây nóng, sẵn sàng ứng phó hiệu quả mọi diễn biến, tình huống, không để tình hình phức tạp xảy ra./.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan