Cập nhật ngày 30/12/2019 - 12:07:07

           

“Mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam”

- Phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương trưa ngày 30/12/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vui mừng chỉ rõ, “chúng ta đã đạt điều chúng ta cam kết từ năm ngoái”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị

Chúng ta đã đạt được điều chúng ta cam kết

Tổng Bí thư cũng chỉ rõ, đây là hội nghị hết sức quan trọng và ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, chu đáo cùng các báo cáo đầy đủ, rõ ràng của Chính phủ.

“Tôi nhớ hội nghị năm 2018, cũng tại hội trường này, tôi có bày tỏ mong muốn và chúc 2019 đạt kết quả tốt hơn, cao hơn năm 2018. Lúc đó tôi cảm nhận không khí hội nghị rất phấn khởi, hồ hởi, các đồng chí vỗ tay 2 lần bày tỏ quyết tâm cao”, Tổng bí thư nhắc lại.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước đề nghị trả lời rõ ràng, mạch lạc câu hỏi năm 2019 kết quả trên các mặt, lĩnh vực có cao hơn, tốt hơn 2018 không? Cao hơn, tốt hơn ở mặt nào, lĩnh vực nào? Còn mặt nào chưa tốt, nguyên nhân vì sao để khắc phục.

“Như thế dễ hiểu hơn chứ báo cáo dài quá”, ông nói.

Tổng Bí thư cũng đưa ra nhận định: “Tôi cảm nhận chúng ta đã đạt điều chúng ta cam kết từ năm ngoái”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, năm 2019 dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhưng nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, ta đạt nhiều kết quả đáng mừng, toàn diện trên tất cả lĩnh vực, tốt hơn năm 2018.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới dự Hội nghị

Vận nước đang lên

Minh chứng cho kết quả này, Tổng Bí thư đã đưa ra 4 thành tựu lớn.

Trước hết, trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế nước ta tiếp tục phát triển nhanh, đạt mức trên 7% trong khi kế hoạch đề ra 6,8%.

Chỉ tiêu tăng trưởng đã cao hơn kế hoạch, nâng quy mô GDP lên 266 tỷ USD, bình quân đạt 2.800 USD/người.

Bên cạnh đó, chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện, lạm phát thấp, đầu tư xã hội và các cân đối lớn được bảo đảm, kỷ cương, kỷ luật của Nhà nước được tăng cường.

Thị trường tiền tệ ổn định, cán ân thanh toán được cải thiện, ngoại hối đạt 80 tỷ USD, xuất khẩu tăng trưởng 8% so với năm 2018 trong khi xuất khẩu của nhiều nước giảm mạnh, thậm chí có nước tăng trưởng âm.

“Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định ‘mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam’”, Tổng bí thư phát biểu.

Ông ghi nhận kết quả trên các lĩnh vực đã đưa Việt Nam về đích sớm hơn kế hoạch 2 năm. Nhắc đến kết quả của đoàn thể thảo Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua, Tổng Bí thư nhấn mạnh đó không chỉ đơn thuần là kết quả về hàng trăm huy chương, mà kết quả đó thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên và tinh thần hết mình.

“Đó cũng là biểu hiện của vận nước đang lên”, ông nhấn mạnh.

Chứng cứ thứ ba được Tổng bí thư nhấn mạnh là tiềm lực quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. An ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, tòa vẹn lãnh thổ.

Nhắc đến 2 sự kiện quan trọng là việc Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc với số phiếu cao và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và việc Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Tổng Bí thư khẳng định, vai trò, vị trí của Việt Nam được nâng lên.

Thứ tư, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đến công tác xây dưng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu tục. Ông nhắc lại việc xét xử một số vụ tham nhũng, bổ sung thêm các vụ vào diện Ban chỉ đạo phòng Trung ương chống tham nhũng theo dõi, xử lý.

Cho rằng, vụ AVG là một điển hình nói nên rất nhiều điều, Tổng Bí thư cho biết, đây là vụ xử lý số lượng nhiều, cán bộ cao cấp, 2 nguyên Ủy viên Trung ương, 2 nguyên bộ trưởng. Các đối tượng ra trước tòa ăn năn, hối lỗi, thái độ rất tốt.

“Chưa bao giờ ta xử được tội hối lộ. Trước kia toàn là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Chưa bao giờ thu được tài sản lớn như vậy. Vụ AVG thu lại được 8.500 tỷ đồng. Một người nhận hối lộ 3 triệu USD. Tại sao mà Viện Kiểm sát đề nghị tội tử hình. Nộp lại tiền rồi tòa cho xuống tội chung thân. Vụ việc có tác dụng giáo dục, răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo, không phải lúc nào cũng nói ra hết được”, Tổng Bí thư nói.

Sau khi điểm lại 4 chứng cứ để nói về thành công của năm 2019, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những kết quả không phải là “vơ vào, thành tích chủ nghĩa, nói không có căn cứ, nói có sách mách có chứng, nói có chứng cứ”.

Ông nhắc lại câu nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay” để nói về sự cố gắng trong năm qua.

3 bài học kinh nghiệm năm ngoái vẫn còn nguyên giá trị

Bên cạnh thành tích không phải là không có những yếu kém. Để khắc phục yếu kém còn tồn tại, Tổng Bí thư đề nghị hội nghị phân tích thấu đáo về tình hình, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, trong đó có 3 bài học kinh nghiệm đã được nhắc đến từ năm trước. Cụ thể là kế thừa, phát huy những kết quả toàn diện từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đây là sự phát triển liên tục.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh phải biết ơn những người đi trước, đừng nghĩ mình giỏi hơn.

Nhắc đến sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa Trung ương và địa phương cũng như giữa các cơ quan, Tổng Bí thư nhắc lại năm 2017 khi lần đầu tiên dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương, ông đã nói vui rằng “từ bé chưa được dự họp Chính phủ”.

 Ông ghi nhận hội nghị có sự phối hợp với cách trao đổi thoải mái, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan. Tổng Bí thư đề nghị chú trọng bài học này, nhưng phải làm thực chất và phải “đúng vai, thuộc bài”.

“Thành tích nhận của mình mà trách nhiệm đổ cho người khác là không được”, Tổng Bí thư nói.

Bài học tiếp theo là tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, góp ý của các lão thành, tiếp thu ý kiến, phê phán các quan điểm sai trái.

Bài học thứ 3 được Tổng Bí thư đề cập là đẩy mạnh việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nhưng không coi nhẹ bên này, đánh giá nặng bên kia.

Tức là dù nhấn mạnh kinh tế tư nhân cũng không thể buông kinh tế Nhà nước”, Tổng Bí thư lưu ý./.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan