Cập nhật ngày 23/04/2020 - 14:04:06

           

Thủ tướng: Chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi, tạo năng lượng cho dòng chảy phát triển KT-XH

- Thủ tướng khẳng định, chúng ta chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch, chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, nhưng phải tạo năng lượng cho dòng chảy hàng hóa, khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ do chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm . Ảnh:VGP/Quang Hiếu

Vừa phòng chống dịch, vừa tập trung đẩy mạnh phát triển KT-XH

Chiều ngày 22/04/2020, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, cơ bản nhất trí với các kiến nghị, biện pháp mà Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề xuất, tuy nhiên Thủ tướng cho rằng, Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi của Hà Nội có nguy cơ cao như Mê Linh cũng như một số nơi có ca nhiễm chưa qua 14  ngày, chứ chưa áp dụng nhóm nguy cơ cao với toàn thành phố.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội quyết định việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với nơi có nguy cơ cao này. Cùng với Hà Nội, Thủ tướng nêu rõ, một huyện của Hà Giang nơi có bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao.

Như vậy, kể từ 0 giờ ngày 23/4, không còn địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) nào phải cách ly xã hội. Trước đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xác định, Hà Nội là địa phương duy nhất còn lại nằm trong nhóm nguy cơ cao. Trong khi nhóm nguy cơ gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh và Hà Giang. Nhóm nguy cơ thấp gồm các địa phương còn lại.

Tại cuộc họp, nhắc đến kết quả đáng mừng là 6 ngày qua, cả nước không phát hiện trường hợp nào bị nhiễm Covid-19, người đứng đầu Chính phủ lưu ý “vui mừng nhưng cảnh giác”, và khẳng định, chúng ta chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch, chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội; không để đại dịch tàn phá đất nước, sinh mạng con người là quan trọng nhất.

“Yêu cầu các cấp, các ngành ngăn chặn quyết liệt, không để dịch xâm nhập trở lại. Phòng chống dịch tốt nhưng phải tạo năng lượng cho dòng chảy hàng hóa, khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm, bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội. Đây là yêu cầu bức thiết hiện nay”, Thủ tướng nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh cần có nếp sống mới, tác phong làm việc mới trong thời kỳ mới với các ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội.

Nhắc lại nguyên tắc, ngăn chặn triệt để dịch từ bên ngoài, dập dịch bên trong, chữa trị tích cực, Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly tất cả các trường hợp nhập cảnh vào nước ta, người có nguy cơ cao. Biện pháp cách ly có thể linh hoạt, tùy theo đối tượng, bảo đảm yêu cầu nghiêm túc, chặt chẽ. Hiện chưa có chủ trương tiếp nhận khách du lịch từ nước ngoài vào nước ta.

Nêu rõ việc xác định trạng thái bình thường mới trong bối cảnh hiện chưa có vaccine và thuốc đặc trị, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã xác định vấn đề này; nhấn mạnh việc đeo khẩu trang là bắt buộc khi tham gia các hoạt động cộng đồng, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người…

Thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng phổ cập cho người dân cách xử lý khi xuất hiện ca dương tính Covid-19, khi đang hoạt động sản xuất, kinh doanh mà có ca dương tính thì quy trình xử lý thế nào là nhanh nhất, tốt nhất.

Hoan nghênh TP. Hồ Chí Minh có bộ quy tắc sắp công bố đối với các loại hình sản xuất kinh doanh, trường học, Thủ tướng mong muốn các địa phương khác cần nghiên cứu, nhất là đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng có nhiều lao động, nhiều người sinh hoạt, không được để môi trường dễ lây nhiễm. 

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tình trạng miễn dịch cộng đồng nhằm ước tính nguy cơ mắc, khả năng miễn dịch và mức độ lây truyền, đánh giá hiệu quả can thiệp thời gian qua và dự đoán lây nhiễm thời gian tới. 

Cơ bản đồng ý nới lỏng một cách thận trọng đối với một số biện pháp, Thủ tướng lưu ý, không lơ là, chủ quan, cần bảo đảm an ninh trật tự, nhất là chống tình trạng đua xe, nhậu nhẹt đông người. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ do chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm

Cũng tại cuộc họp, sau khi nghe Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 cũng như các ý kiến thảo luận, Thủ tướng đồng ý với chủ trương dạy học có trọng tâm, trọng điểm và yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành quy chế cũng như hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thủ tướng lưu ý Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung vào việc ra đề thi trên tinh thần “không được đánh đố học sinh, học gì thi nấy nhưng phải đảm bảo trách nhiệm”. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ do chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm. Kỳ thi cũng cần có sự tham gia giám sát của các cấp, ngành, như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an; cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để đảm bảo tính trung thực của kỳ thi.

Theo phương án mà Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo tại cuộc họp, năm nay sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm: tổ chức an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường. Kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Kỳ thi sẽ do UBND cấp tỉnh chủ trì tổ chức, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng và đúng quy chế. Các tỉnh sẽ thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi cho tất cả thí sinh. Hội đồng thi của tỉnh sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tất cả các khâu của kỳ thi như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT./.

Quang Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan