Cập nhật ngày 15/04/2013 - 16:54:09

           

“Việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS là nhiệm vụ cần thiết”

- Theo quan điểm của ông Trịnh Đình Dũng- Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thì việc giải cứu thị trường bất động sản là nhiệm vụ cần thiết.

Trong thời gian qua, dư luận xuất hiện nhiều luồng thông tin cho rằng, có nên cứu thị trường bất động sản hay không? hay để cho thị trường rơi tự do để trở về giá trị thực của nó…Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Trịnh Đình Dũng- Bộ trưởng Bộ Xây dựng thì, việc giải cứu thị trường bất động sản là nhiệm vụ cần thiết.

Tại chương trình Dân hỏi- Bộ trưởng trả lời vừa được phát sóng, Bộ trưởng Dũng cho biết:  “Đất nước chúng ta đang phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Để nền kinh tế thị trường phát triển, phải phát triển đồng bộ các loại thị trường, trong đó có thị trường BĐS. Các thị trường phát triển thông suốt, đồng bộ, lành mạnh sẽ tạo cho nền kinh tế tăng trưởng và phát triển, từ đó người dân sẽ được lợi. Thị trường BĐS có liên quan đến rất nhiều ngành, nhiều lĩnh vực: tài chính tiền tệ, sản xuất vật liệu xây dựng, thép, nội thất, cung ứng hạ tầng cho các khu công nghiệp... Vì vậy, thị trường BĐS khó khăn sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các ngành sản xuất khác mà còn làm giảm thu nhập của người lao động, ảnh hưởng đến giải quyết lao động việc làm, do đó ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của nền kinh tế. Việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS là nhiệm vụ cần thiết.” Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng lý giải.

Ông Dũng cho biết, Nghị quyết Quốc hội đã yêu cầu phải làm ấm dần thị trường BĐS. Do vậy, Chính phủ đang nỗ lực đề ra các giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn chung cho sản xuất kinh doanh, trong đó có tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Vì vậy, chúng ta sẽ không bàn nhiều đến việc cứu hay không cứu, cũng như để thị trường BĐS rơi tự do hay không tự do.

Liên quan đến các gói tháo gỡ thị trường bất động sản, một lần nữa Bộ trưởng cho rằng, cần hệ thống giải pháp rất đồng bộ, trong đó có giải pháp cấu trúc lại sản phẩm bất động sản, có những giải pháp về các nguồn lực cho bất động sản, đặc biệt về vốn. Gần đây, Nhà nước đưa ra gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà,  tuy nhỏ nhưng rất quan trọng. Cùng với việc không thu tiền sử dụng đất đối với những dự án xây nhà ở xã hội thì đây sẽ là một gói kích cầu để tăng tiêu dùng, từ đó tăng sản xuất nói chung và tạo sự tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Dũng cũng cho biết thêm, sắp tới, Chính phủ đang tập trung để thực hiện chương trình 167 giai đoạn 2 với khoảng trên 500.000 hộ nghèo ở nông thôn được hỗ trợ cải thiện nhà ở. Ngoài ra, Chính phủ cũng có một gói hỗ trợ cho 70.000 người có công để cải thiện nhà ở. Cùng với đó Chính phủ cũng có gói hỗ trợ cho khoảng 60.000 hộ nghèo ở Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung để cải thiện nhà ở ở vùng thường xuyên xảy ra bão lụt.

Một vấn đề đươc nhiều dư luận quan tâm, và cũng là một trong những giải pháp cho thị trường bất động sản, đó là việc người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam. Bộ trưởng Dũng cho đây cũng là một giải pháp quan trọng và cho rằng, việc người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam, một mặt tiêu thụ được những sản phẩm BĐS, mặt khác sử dụng thêm được người lao động, bởi những ngôi nhà mà người nước ngoài mua tại Việt Nam nếu ở, hoặc ở gián đoạn thì vẫn cần người chăm sóc cho căn nhà. Do vậy, chúng ta vừa giải quyết được vấn đề kinh tế và lao động việc làm cho người dân. Đây cũng là giải pháp trước mắt để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Về lâu dài đây cũng là giải pháp để chúng ta hội nhập với khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực phát triển nhà ở. Đồng thời, ông hé lộ, Bộ Xây dựng đang xây dựng và sau đó trình Chính phủ, cố gắng trong năm 2013 sẽ trình với Quốc hội vấn đề này.

Anh Quyền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan