Cập nhật ngày 03/08/2020 - 22:07:14

           

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có cảnh báo về làn sóng COVID-19 thứ 2

- Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay (3/8), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương khẳng định, công tác dự báo kinh tế chưa bao giờ khó như bây giờ, bởi lẽ có quá nhiều yếu tố bất định.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương khẳng định, công tác dự báo kinh tế chưa bao giờ khó như bây giờ

"Thực tế hiện nay, kết quả dự báo của các tổ chức quốc tế có tiếng trên thế giới cũng khác nhau", ông nói.

Theo Thứ trưởng Phương, trong quá trình làm dự báo, khi giả định các kế hoạch, dự kiến mở cửa lại nền kinh tế và một số nền kinh tế trên thế giới, qua diễn biến của dịch Covid-19 đã cho thấy, có nhiều kế hoạch đã đổ vỡ, có nền kinh tế dự kiến mở cửa, nhưng phải lùi thời điểm; có những nơi mở cửa rồi, nhưng một thời gian ngắn phải đóng lại.

"Những biến đổi liên lục như vậy khiến công tác dự báo rất khó", ông chia sẻ.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, trong kết quả kinh tế xã hội 6 tháng vừa qua, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra dự báo, cảnh báo về việc, nếu có "làn sóng" Covid-19 lần thứ hai như những gì đã diễn ra hồi đầu năm thì tác động của nó đến nền kinh tế "sẽ rất ghê gớm, làm các chỉ số và kết quả bị tác động rất nhiều".

Thứ trưởng chỉ rõ, đợt dịch đầu năm chúng ta phải giãn cách xã hội toàn quốc hơn 20 ngày, tác động rất nhiều đến sản xuất, kinh doanh.

“Kết quả tăng trưởng của quý II rất thấp, cho thấy tác động rất ghê gớm. Đợt bùng phát này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, quyết tâm dùng mọi hình thức dập dịch bằng được, thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa tăng trưởng kinh tế”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về sơ bộ đánh giá tác động, có thể thấy ngay tác động tức thì của đợt COVID-19 này là ngành du lịch và ngành vận tải hành khách bị tác động đầu tiên. Không chỉ Đà Nẵng mà các địa phương, các hãng lữ hành, vận chuyển hàng không đều bị huỷ chuyến đi, huỷ hợp đồng du lịch

Mặc dù tăng trưởng của ngành du lịch trong tháng 7 vừa qua đã có mức tăng tưởng bứt phá so với tháng 6, nhưng mới chỉ 1 tháng đã có tác động lớn.

Thứ trưởng cho biết, ngay sau khi dịch bùng phát, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có chỉ đạo các đơn vị trong Bộ khẩn trương tổ chức nghiên cứu, thu thập số liệu đưa ra các dự báo cũng như thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong tháng 8 cùng với các bộ, ngành khác xây dựng các kịch bản chi tiết để phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng và Chính phủ.

"Chắc chắn tác động là có, nhưng bao nhiêu thì khi nào có kịch bản cụ thể báo cáo Thủ tướng, đợt họp tiếp theo chúng tôi sẽ thông báo chi tiết", Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định./.

Phương Anh
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan