Cập nhật ngày 15/03/2015 - 22:31:39

           

Cần giảm quy mô, tần suất lễ hội

- Chia sẻ một số công tác tổ chức quản lý lễ hội, Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết,thời gian vừa qua, lễ hội còn xuất hiện bất cập, quy mô và tần suất lễ hội vẫn còn hơi cao, hơi dày. Một số lễ hội diễn ra tình trạng thương mại hóa, dùng lễ hội để làm thương mại.

Đó là thông điệp của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch - Hoàng Tuấn Anh trong Chương trình dân hỏi - bộ trưởng trả lời ngày 15/3.

Chia sẻ một số công tác tổ chức quản lý lễ hội, Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết,thời gian vừa qua, lễ hội còn xuất hiện bất cập, quy mô và tần suất lễ hội vẫn còn hơi cao, hơi dày. Một số lễ hội diễn ra tình trạng thương mại hóa, dùng lễ hội để làm thương mại.

Trong khi đó, cấp ủy, một số chính quyền địa phương còn buông lỏng, ít kiểm tra, giám sát và kịp thời phát hiện những vi phạm trong lễ hội để xử lý. Do vậy, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Cần giảm quy mô, tần suất lễ hội”.

Theo thống kê, hiện nay nước ta có gần 8.000 lễ hội một năm, tức là tính trung bình có đến 21 lễ hội/ngày.

Để hạn chế những tiêu cực xảy ra trong mùa lễ hội, vừa qua, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã có các văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý lễ hội, được gửi trực tiếp đến Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh để thực hiện nghiêm túc các chỉ thị.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có 2 công điện nói rất rõ về việc phải giảm tần suất tổ chức lễ hội, hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa trong tổ chức lễ hội.

Bộ trưởng cũng cho biết: “Trong mùa lễ hội năm nay chúng tôi đã đi nhiều nơi, trực tiếp kiểm tra và thấy rằng công tác tổ chức lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã nghiêm túc quán triệt các chỉ thị, đề ra chương trình, kế hoạch cụ thể tổ chức lễ hội, tăng cường giám sát và khắc phục những nhược điểm tồn tại”.

Tuy nhiên, đối với những hiện tượng một số lễ hội còn xuất hiện các hình ảnh bạo lực, phản cảm, như: Chém lợn, đâm trâu, treo cổ trâu, cướp lộc, đánh nhau…

Bộ trưởng khẳng định, lễ hội là một phần trong đời sống của người dân và các lễ hội đều chịu sự chi phối của các quy định của pháp luật. Những hành động ảnh hưởng đến đời sống chung của người dân pháp luật đều cấm, điển hình như việc sản xuất, vận chuyển, kinh doanh pháo nổ.

Do vậy, “những gì phản cảm, không có tác dụng giáo dục, không đề cao giá trị nhân văn, thì chúng ta nên loại bỏ. Những hiện tượng xảy vừa rồi người dân có nêu thì không nên tái diễn. Chúng ta có thể xem xét trong các lễ hội ấy, phần nào không còn phù hợp thì loại bỏ hoặc có giải pháp xử lý” - Bộ trưởng nhấn mạnh./.

 

 

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan