Cập nhật ngày 12/04/2015 - 21:55:15

           

Quá trình triển khai Luật Bảo hiểm y tế còn gặp nhiều khó khăn

- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ điều này tại Chương trình "Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời", ngày 12/4.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Một số địa phương vẫn quan niệm BHYT là công tác của riêng ngành Y

Mặc dù Luật Bảo hiểm y tế đã đi vào cuộc sống 3 tháng, nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, vẫn đang có nhiều khó khăn khi triển khai.

Khó khăn thứ nhất là do công tác tuyên truyền chưa rộng, chưa sâu, chưa hiệu quả nên người dân chưa thấy hết những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế.

Thứ nữa, một số địa phương vẫn quan niệm bảo hiểm y tế là công tác của riêng ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội.

Vì thế, “chỉ khi có sự tham gia tích cực hơn nữa của các địa phương trong công tác tuyên truyền cũng như kêu gọi nguồn lực hỗ trợ cho đối tượng người cận nghèo hay các hộ nông dân với mức sống trung bình, thì bảo hiểm y tế toàn dân mới được thực hiện hiệu quả”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trả lời thắc mắc của người dân về việc phải tham gia theo hình thức hộ gia đình, Bộ trưởng Tiến cho biết: “Tôi rất thông cảm với người dân, tuy nhiên, đây là kinh nghiệm của các nước đã từng trải qua để tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, khi họ có điều kiện kinh tế, xã hội tương đương như nước ta hiện nay”.

Bộ trưởng lý giải, khi tham gia theo hộ gia đình, quyền lợi được tăng lên. Hiện nay, mệnh giá bảo hiểm y tế là 621.000 đồng cho người đầu tiên, nhưng mức phí đóng với người thứ hai, thứ ba… sẽ được giảm đi chỉ còn tương ứng là 80%, 70%... Đến người thứ năm thì chỉ phải đóng 40% mệnh giá hiện hành.

“Như vậy, càng nhiều người tham gia thì số tiền phải đóng càng giảm”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Ngoài ra, một số đối tượng như người nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công, trẻ em dưới 6 tuổi… đã được Nhà nước bao cấp hoàn toàn và trả hết chi phí theo quy định của bảo hiểm.

“Cũng phải nói rằng Việt Nam cũng là một trong số những nước có gói dịch vụ bảo hiểm y tế, mà người dân được hưởng cao”, Bộ trưởng cho biết.

Chẳng hạn như một số nước trong cùng khu vực, với mệnh giá tham gia bảo hiểm y tế từ 80-120 USD, chỉ cho người bị bệnh ung thư được điều trị với 4 loại thuốc. Trong khi mức đóng ở Việt Nam tính ra tương đương 30 USD, nhưng người bệnh được điều trị với 10 loại thuốc ung thư, cả chạy thân nhân tạo và một số kỹ thuật cao với mức khoảng 40 triệu đồng/lần điều trị. Khi người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 5 năm thì được quyền lợi cao hơn nữa.

“Trong lộ trình giá dịch vụ tiến tới tính đúng, tính đủ theo Nghị quyết của Quốc hội trong thời gian tới, thì rõ ràng tham gia bảo hiểm y tế đem lại quyền lợi rất nhiều cho người dân; đồng thời, sẽ tránh rủi ro cho người dân, đặc biệt là những người không may bị bệnh”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Ký cam kết không nằm ghép không hề chạy theo thành tích

Một nhiệm vụ đang được ngành Y tế triển mạnh mạnh mẽ là tìm lời giải cho bài toán quá tải bệnh viện.

Đến nay đã có hơn 40 bệnh viện tuyến Trung ương và bệnh viện thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép.

Cụ thể, có 23/38 số bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã ký cam kết không nằm ghép, trong đó có 10 bệnh viện đa khoa và 13 bệnh viện chuyên khoa. 12 bệnh viện ký cam kết không nằm ghép ngay sau khi vào viện; 9 bệnh viện ký cam kết không nằm ghép sau 24 giờ vào viện và 2 bệnh viện ký cam kết không nằm ghép sau 48 giờ vào viện.

Số bệnh viện tuyến cuối của TP. Hồ Chí Minh đã ký cam kết là 18/31, trong đó: 7 bệnh viện đa khoa và 11 bệnh viện chuyên khoa. 6 bệnh viện ký cam kết không nằm ghép ngay sau khi vào viện; 8 bệnh viện ký cam kết không nằm ghép sau 24 giờ vào viện và 4 bệnh viện ký cam kết không nằm ghép sau 48 giờ vào viện.

Trước lo lắng rằng, việc ký cam kết chỉ là hình thức, chạy theo thành tích, Bộ trưởng khẳng định không hề có chuyện đó.

Bởi lẽ, các bệnh viện ký cam kết đều có sự trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng trong nội bộ, khi cảm thấy có khả năng thực hiện thì mới ký cam kết.

Điều này được chứng minh qua số giường bệnh của các bệnh viện ký cam kết trong thời gian qua đã tăng do có đầu tư của Nhà nước và từ các nguồn lực khác.

Bên cạnh đó, có những bệnh viện đã xây dựng cơ sở mới như như cơ sở 3 của Bệnh viện Ung bướu TW hay việc khánh thành, đưa vào hoạt động một số tòa nhà mới tại Bện viện Việt Đức, Nhi Trung ương…

Bên cạnh đó, thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã triển khai mạng lưới 45 bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh nhận chuyển giao các kỹ thuật cao và đào tạo nhân lực từ các bệnh viện tuyến trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của TP. Hồ Chí Minh.

“Có những bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được một số kỹ thuật cao, như: can thiệp tim mạch, chấn thương chỉnh hình, điều trị ung thư…”, Bộ trưởng cho biết thêm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, thời gian tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hoàn thành xây dựng tòa nhà 19 tầng còn Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ khánh thành Trung tâm Ung bướu, qua đó tăng số giường bệnh, thì mới có khả năng giảm bệnh nhân nằm ghép.

“Ngoài ra, chúng ta cũng cần tuyên truyền cho người dân biết rằng ở những bệnh viện này, có quá tải thật nhưng cũng có quá tải "ảo"”, Bộ trưởng nói.

Theo khảo sát độc lập của chúng tôi, khoảng 30-60% bệnh nhân điều trị ở những bệnh viện tuyến cuối hoàn toàn có thể được điều trị tốt ở tuyến dưới với kỹ thuật tương đương và điều kiện chăm sóc tốt hơn.

“Hơn nữa, thời gian nằm viện cũng cần được rút ngắn khi cần thiết. Bởi quy trình khám chữa bệnh đến khi đạt hiệu quả, thì phải ra viện, tránh nằm lâu dễ bị nhiễm trùng bệnh viện và không hiệu quả về mặt kinh tế cho chính người dân và cho bệnh viện”, Bộ trưởng chỉ rõ./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan