Cập nhật ngày 23/08/2015 - 22:13:27

           

Doanh nghiệp hãy cân nhắc trước khi nhập thiết bị đã qua sử dụng

- Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân trong Chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời”, ngày 23/8/2015.

Dùng thiết bị cũ khó có thể có được sản phẩm chất lượng tốt

Bộ trưởng Quân cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như thực hiện Luật Thương mại, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành đã xây dựng một thông tư để hạn chế, quản lý việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, gọi chung là thiết bị cũ.

Lý giải về sự cần thiết phải hạn chế nhập máy móc thiết bị cũ, Bộ trưởng phân tích “nếu chúng ta không quản lý thì sẽ dẫn đến doanh nghiệp nhập khẩu về, sau đó đưa vào sản xuất gây ra ô nhiễm môi trường, tiêu hao nhiều năng lượng và có thể là mất an toàn cho nền kinh tế”.

Một vấn đề nữa cũng hết sức quan trọng là chúng ta chuẩn bị ký kết Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), các hiệp định thương mại tự do với châu Âu. Khi không còn hàng rào thuế quan và chúng ta phải tuân thủ luật lệ của các hiệp định này, việc hàng hóa Việt Nam phải cạnh tranh với nước ngoài là rất quan trọng.

“Nếu chúng ta dùng thiết bị cũ, dây chuyền cũ thì không thể có được sản phẩm chất lượng tốt, giá thành hạ để có thể cạnh tranh với nước ngoài” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hai chỉ tiêu quan trọng nhất cần giám định là tuổi thiết bị và tiêu chuẩn sản xuất

Nói về quy trình giám định chất lượng máy móc thiết bị nhập về Việt Nam, Bộ trưởng Quân cho hay, việc giám định chất lượng chuyển sang quản lý theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Không phải đánh giá chất lượng còn lại mà đánh giá thiết bị đó dù được sản xuất ở đâu thì cũng phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam. Nếu Việt Nam chưa có quy chuẩn đó thì phải tuân thủ tiêu chuẩn của các nước G7.

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đơn giản hóa tối đa thủ tục thông quan. Đó là nếu như chưa đầy đủ giấy tờ chứng minh tuổi thiết bị, cũng như tiêu chuẩn sản xuất thì vẫn có thể đưa về kho bảo quản. Trong thời hạn quy định tại Luật Hải quan, sẽ nộp lại toàn bộ giấy tờ, sau đó mới được thông quan. Chứng thư giám định đó cũng rất đơn giản, bất kể tổ chức giám định nào của Việt Nam đều có thể làm được bởi vì chỉ xác định thiết bị được sản xuất năm nào, theo tiêu chuẩn nào chứ không phải như trước đây phải giám định chất lượng còn lại.

Tuy nhiên, “doanh nghiệp tự khai mới chỉ là cam kết thôi. Còn khi họ muốn được thông quan thì phải có xác định của cơ quan giám định. Những tổ chức giám định của chúng ta hoàn toàn đủ khả năng giám định 2 chỉ tiêu quan trọng nhất là tuổi thiết bị và tiêu chuẩn sản xuất” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chúng ta có quy định rất cụ thể là các cơ quan giám định phải chịu trách nhiệm. Doanh nghiệp có thể cam kết, cơ quan giám định có thể cấp giấy chứng nhận, chứng thư giám định. Nhưng sau này, các cơ quan chức năng phát hiện có sự gian dối khi khai báo hoặc là có việc “chạy” chứng thư giám định, đã có điều khoản yêu cầu doanh nghiệp tái xuất thiết bị và chịu mọi tổn thất, chi phí. Đồng thời, doanh nghiệp có thể phải chịu thêm xử phạt vi phạm hành chính.

Máy cũ không thể tạo ra sản phẩm chất lượng tốt

Thấu hiểu một thực trạng là nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam không đủ năng lực tài chính để mua máy móc mới, Bộ trưởng cho rằng các máy móc dù sản xuất ở bất cứ quốc gia nào nếu như phù hợp quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn của G7 thì dù sản xuất ở các nước lân cận chúng ta, cũng sẽ có chất lượng rất tốt.

Đồng thời, Bộ trưởng Quân cũng khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam, trong thời gian tới hãy cân nhắc trước khi nhập thiết bị đã qua sử dụng.

“Nếu như chúng ta dùng máy cũ, không thể tạo ra sản phẩm mới có chất lượng tốt, giá thành hợp lý. Khi đó nhập thiết bị cũ là chúng ta tự hại mình. Chúng ta nên nhập thiết bị mới, tiên tiến, hiện đại của các nước phát triển” – Bộ trưởng khẳng định.

Còn trong trường hợp nhập thiết bị cũ thì cũng đừng quá lạc hậu, đừng nghĩ rằng thiết bị có tuổi 15-20 năm thì vẫn còn tốt. Những máy móc, thiết bị đó tốt thật, nhưng sẽ không thể sản xuất ra được những sản phẩm cạnh tranh được với những sản phẩm của các nước tiên tiến./.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan