Cập nhật ngày 02/10/2014 - 16:46:09

           

HSBC: GDP năm 2014 của Việt Nam có thể đạt 5,7%

- Trong ngắn hạn, HSBC cho rằng, Việt Nam phải hết sức chủ động đưa ra các chính sách để tối đa hóa các cơ hội.

Nền kinh tế tiếp tục ổn định

Chỉ số quản trị mua hàng ngành sản xuất HSBC (HSBC PMI) của Việt Nam đã tăng từ mức 50,3 trong tháng 8 lên mức 51,7 trong tháng 9 do có nhiều đơn hàng mới hơn, giá cả đầu vào giảm đáng kể. HSBC PMI phản ánh khá rõ xu hướng hoạt động rất tốt của lĩnh vực xuất khẩu Việt Nam.

PMI đã liên tục tăng trong 12 tháng liên tiếp kể từ tháng 9/2013. Trong quý 3, lĩnh vực sản xuất đã tăng vượt bậc ở mức 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái và đóng góp 1,9 điểm phần trăm vào tỷ lệ tăng trưởng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái của nền kinh tế.

CPI tháng 9 tiếp tục giảm, HSBC dự báo, CPI ở mức thấp hơn 4% vào cuối 2014. Áp lực lạm phát nhẹ khi nguồn cung thực phẩm dồi dào, lực cầu trong nước yếu, tín dụng tăng trưởng thấp và giá cả xăng dầu thấp.

Lạm phát toàn phần giảm từ mức 3,6% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái dù chi phí giáo dục tăng. HSBC cũng dự báo, CPI trong quý 4/2014 không thay đổi nhiều, đạt 3,7% vào cuối năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ cuối quý 3/2014, sản lượng sản xuất đã tăng. Hiện tại, Việt Nam đang có hàng tồn kho thấp và đơn hàng cao, đây là “một thực tế rất lý tưởng”, HSBC nhận định.

Với hàng tồn kho giảm, HSBC kỳ vọng sản lượng sẽ tăng cao hơn trong quý 4, tăng trưởng GDP vào quý 4 có thể đạt 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ngắn hạn, các chuyên gia của HSBC kỳ vọng nền kinh tế sẽ duy trì ổn định.

Trong quý 3 năm nay, khu vực sản xuất của Việt Nam đã tăng trưởng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, và từ mức 9,1% trong quý 2/2014. Trong vài tháng tới, HSBC dự báo khu vực này tiếp tục mở rộng, góp phần đẩy tăng trưởng năm 2014 đạt 5,7%.

Thời kỳ thâm hụt thương mại liên tiếp của Việt Nam đã qua

“Trừ khi niềm tin người tiêu dùng tăng trở lại, nếu không chỉ có lĩnh vực xuất khẩu là điểm sáng duy nhất của nền kinh tế”, báo cáo đánh giá.

Theo HSBC, trong những năm gần đây, thâm hụt thương mại của các công ty trong nước đã giảm dần trong khi xuất siêu của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tăng cao hơn, góp phần ổn định đồng nội tệ và nền kinh tế. Tăng trưởng của xuất khẩu giúp bù đắp phần đầu tư chậm lại và nhu cầu lao động tăng.

Dù vẫn còn các khoản đầu tư không hiệu quả, HSBC vẫn cho rằng, thời kỳ thâm hụt thương mại liên tiếp của Việt Nam đã qua. HSBC kỳ vọng chính sách của chính phủ sẽ tập trung vào phát triển giá trị các mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, xây dựng hạ tầng cơ sở công thực sự cần thiết và tăng cường cho đào tạo tay nghề kỹ thuật cao.

HSBC cho rằng, Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – châu Âu có thể sẽ được ký kết vào cuối năm hoặc đầu năm 2015, sẽ khiến hàng xuất khẩu từ lĩnh vực sản xuất tăng mạnh. Chỉ trong năm nay thôi, xuất khẩu giày đã tăng 24,6% tính từ đầu năm (tháng 1 tới tháng 9), trong khi dệt may tăng 18,6%.

Với việc châu Âu dừng các biện pháp chống bán phá giá với hàng giày da của Việt Nam, chi phí nhân công cạnh tranh so với Trung Quốc và triển vọng về Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khiến các công ty chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

Tuy nhiên, với việc Mỹ áp thuế nhập khẩu cao hơn với tôm từ Việt Nam, HSBC dự đoán tăng trưởng hàng thủy sản sẽ chậm lại trong thời gian tới, từ mức 22% hiện tại (tính từ đầu năm đến nay)

“Trong khi lĩnh vực sản xuất phát triển ngày càng mạnh mẽ, ngành dịch vụ của Việt Nam dường như chững lại”, báo cáo nhận định. Mặc dù có sự chuyển đổi mạnh về nhân khẩu học và thu nhập gia tăng, sức phát triển của ngành dịch vụ vẫn đang ở mức thấp do lòng tin người tiêu dùng yếu và tỷ lệ nợ xấu cao trong lĩnh vực tài chính.

Tín dụng hạn chế cho khối công ty nhà nước khiến tăng trưởng thu nhập của nhiều người lao động Việt Nam chững lại, nhất là ở phía Bắc. Thực tế là các gia đình Việt Nam hoặc đang trả dần các khoản nợ, hoặc bị giảm tài sản do vàng và bất động sản rớt giá, hoặc có ít cơ hội việc làm hơn và những điều này khiến họ thắt chặt túi tiền và giảm độ chấp nhận rủi ro.

HSBC kỳ vọng, Việt Nam có thể duy trì thặng dư thương mại nhỏ nhờ nguồn lao động cạnh tranh, miễn là các công ty trong nước, đặc biệt là các công ty nhà nước không có những gói tín dụng lớn dẫn tới sử dụng các gói này để nhập siêu và bóp méo cán cân thương mại khoảng trên 15 tỷ USD.

Qua một nghiên cứu về cấu trúc sở hữu thương mại, HSBC cũng thấy các công ty trong nước đang mất dần tính cạnh tranh, và vấn đề này cần được giải quyết trong trung hạn. Các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam tạo cơ hội cho các công ty trong nước học hỏi công nghệ mới, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm và thu nhập cho người dân chưa có kỹ năng ở khu vực nông thôn.

Tuy vậy, HSBC cho rằng, Việt Nam cũng phải hết sức chủ động đưa ra các chính sách để tối đa hóa các cơ hội đó. Để đạt được điều này, các nhà hoạch định chính sách đã thực hiện bước đầu tiên là giảm dầu tư lãng phí. HSBC không cho rằng, tăng trưởng tín dụng đạt hơn 10% trong năm nay.
Theo HSBC, phiên họp Quốc hội đang diễn ra là một dịp quan trọng để theo dõi cam kết của các nhà làm chính sách đối với cải cách./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan