Cập nhật ngày 08/07/2014 - 17:38:59

           

“Trung Quốc trúng thầu là do bỏ thầu với giá thấp nhất”

- Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, nhà thầu Trung Quốc thắng thầu nhiều công trình là do vừa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, vừa bỏ thầu với giá thấp nhất. Điều này là đúng quy định theo Luật Đấu thầu hiện nay.

“Cơ quan quản lý nhà nước vẫn đang thực hiện rất tốt Luật Đấu thầu”

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 6 mới đây của Bộ Công Thương, ông Lê Tuấn Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến các nhà thầu Trung Quốc liên tục trúng thầu ở nhiều dự án nhiệt điện xuất phát từ chính sách hiện nay.

Theo quy định trong Luật Đấu thầu (2013), các nhà thầu đã đạt được những yêu cầu kỹ thuật thì nhà thầu nào chào giá thấp sẽ trúng thầu. Như vậy, nhà thầu Trung Quốc bỏ thầu với giá thấp nhất nên họ trúng thầu, như vậy không sai về quy định - ông Lê Tuấn Phong khẳng định.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh: “cơ quan quản lý nhà nước vẫn đang thực hiện rất tốt Luật Đấu thầu”.

Cũng liên quan đến Trung Quốc, trước thắc mắc của báo giới về sự lệ thuộc của Việt Nam vào xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, từ lâu, các cấp lãnh đạo đã chủ trương việc mở rộng thị trường sang các nước khác như EU, Mỹ, Nhật…

Với việc tiếp tục sử dụng các biện pháp tăng cường kiểm soát để hạn chế nhập khẩu những mặt hàng tiêu dùng chưa cần thiết hoặc trong nước đã sản xuất được cùng với việc sản xuất và tiêu thụ gặp khó khăn dẫn đến nhiều mặt hàng có khối lượng nhập khẩu giảm so với năm 2013. Tuy nhiên, cũng có một số mặt hàng có lượng nhập khẩu cao, chủ yếu để phục vụ sản xuất trong nước và sản xuất hàng xuất khẩu. 

Đồng thời, nếu muốn giảm nhập khẩu thì cần phải đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước. Những năm qua, Bộ Công Thương đã có nhiều chính sách thúc đẩy tiêu dùng trong nước cũng như các hoạt động cụ thể để triển khai Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Bộ Công Thương cũng phối hợp cùng với các bộ, ban, ngành tham gia các phiên đàm phán Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do với khối EFTA; xây dựng phương án, tổ chức, tham dự các phiên đàm phán các Hiệp định FTA Việt Nam với EU, Hàn Quốc, Liên minh Hải quan Nga - Bê-la-rút - Ca-dắc-xtan để mở rộng đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết về tình hình xuất – nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2014, tuy kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng hoạt động xuất khẩu vẫn đạt kết quả tăng trưởng khá. Tốc độ tăng xuất khẩu cao hơn tốc độ tăng của nhập khẩu, cán cân thương mại tiếp tục xuất siêu.

Người dân cùng tham gia giám sát điện

Trước chất vấn của báo giới về việc hoá đơn tiền điện của nhiều khách hàng tại Hà Nội tăng đột biến trong tháng 6 vừa qua, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiểm tra rà soát lại các trường hợp có tăng giảm bất thường và sẽ có kết luận sau khi có giải trình báo cáo của Tập đoàn.

Lý giải về tình trạng này, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hanoi) cho rằng, nguyên nhân cơ bản dẫn đến lượng điện tiêu thụ tăng cao vừa qua là do có nhiều đợt nắng nóng kéo dài trong hai tháng 5 - 6/2014, khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Ông Nguyễn Quang Trung cũng cho hay, trước phản ánh của khách hàng và báo chí, Tổng công ty đã đến kiểm tra và trường hợp ghi sai hóa đơn tiền điện chỉ là hi hữu. Hiện có hai công nhân ghi sai hóa đơn điện tại Sóc Sơn đã bị tạm đình chỉ công tác.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, từ ngày 01/6, ngành điện thay đổi cơ cấu biểu giá điện chứ không có chuyện tăng giá điện. Về chính sách, Thứ trưởng khẳng định không có chuyện tăng giá, thậm chí, nếu thực hiện theo biểu giá mới còn có nhiều bậc giảm giá. 

Trước câu hỏi của báo giới về việc cần thiết có một cơ quan độc lập thực hiện việc ghi hóa đơn chốt công tơ để đảm bảo công bằng khách quan, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho hay, việc kiểm tra chốt chỉ số công tơ của Thành phố đã được phân cấp cho các sở công thương.

Tuy nhiên, theo ông Phúc, lực lượng làm nhiệm vụ rà soát hiện nay còn rất mỏng, do đó, cần khách hàng trực tiếp cùng giám sát. Do vậy, ông Phúc đề nghị: “toàn dân tham gia vào việc giám sát ngành điện thông qua việc chốt chỉ số công tơ. Đến ngày chốt, khách hàng có thể tự xem xét lại chỉ số công tơ của mình”./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan