Cập nhật ngày 17/07/2014 - 20:57:08

           

Sự kiện Biển Đông chỉ có tác động ngắn hạn đến kinh tế Việt Nam

- Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế HSBC tại Triển vọng thị trường châu Á quý III/2014. Bản báo cáo chỉ rõ, vấn đề lâu dài của Việt Nam là tổ chức chuỗi cung ứng.

Từ tháng Mười Hai, chỉ số Nhà quản trị Mua hàng ngành sản xuất của HSBC ở mức trên 50 điểm, thể hiện sự cải thiện về điều kiện kinh doanh của lĩnh vực này. Sản lượng tốt và sức mua mạnh đã đáp ứng tốt cho việc nhà sản xuất giảm giá bán và cầu bên ngoài cải thiện.

 Trong tháng Sáu, tăng trưởng xuất khẩu đạt mức hai con số, dù tốc độ có giảm. Do hoạt động  xuất khẩu dựa chủ yếu vào các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nên cần thêm thời gian để xem xét những căng thẳng địa lý – chính trị với Trung Quốc có ảnh hưởng gì tới triển vọng của ngành này không?

Sản xuất và dịch vụ gia tăng đã thúc đẩy GDP tăng 5,5% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 4,8% của quý 1.

Những căng thẳng với Trung Quốc chỉ tác động hạn chế đến kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn, trong đó du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc có giảm đi, nhưng trong vài tháng tới sẽ trở lại bình thường. Từ đầu năm đến nay, lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng 26,1% kích thích ngành bán lẻ phát triển.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tiếp tục ổn định, cho thấy các nhà đầu tư chính vẫn không thay đổi lập trường đối với Việt Nam. Các nhà đầu tư chính tại Việt Nam gồm có Nhật, Hàn Quốc, Mỹ và Đài Loan.

Vấn đề lâu dài của Việt Nam là tổ chức chuỗi cung ứng. Hiện nay, nhiều ngành xuất khẩu chính của Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài như dệt may, da giày, và điện tử.

Việt Nam vẫn đang trong quá trình thảo luận Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nếu TPP khép lại thành công, Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất, nhưng lại gặp phải Quy định về xuất xứ buộc phải nhập khẩu nguyên liệu từ các nước trong nhóm TPP.

Nhóm nghiên cứu của HSBC kỳ vọng, lạm phát sẽ ổn định với vài đợt tăng tạm thời vào đầu Quý 3 và Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất ở mức 5,0%.

Thủ tướng đã khẳng định, đến năm 2015, Chính phủ sẽ cổ phần hoá 432 công ty nhà nước. “Hàng loạt quy định mới được triển khai để hỗ trợ quá trình thực hiện cổ phần hoá, nhưng điều mà mọi người đang đánh giá xem những nỗ lực trên có đủ tạo ra động lực thúc đẩy tái cấu trúc thực sự?”, báo cáo nêu rõ./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan