Cập nhật ngày 02/05/2014 - 05:59:00

           

Việt Nam đang đi đúng hướng

- Đó là nhận định của khối nghiên cứu ngân hàng HSBC trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 4/2014. Tại đó, nhấn mạnh, ngành sản xuất của Việt Nam đang có những tiến triển. Chỉ số PMI toàn phần tăng từ 51,3 điểm trong tháng 3 lên 53,1 điểm vào tháng 4.

Chỉ số PMI tháng 4 tăng mạnh

Theo báo cáo của HSBC, Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng ngành sản xuất (PMI) tháng 4 đã tăng lên mức 53,1 điểm từ mức 51,3 điểm trong tháng 3 với tất cả chỉ số phụ đều tăng mạnh. Đây là mức cao nhất của PMI Việt Nam kể từ khi HSBC bắt đầu khảo sát từ tháng 4/2011. 

Nguồn: Báo cáo Triển vọng Kinh tế vĩ mô Việt Nam của HSBC

Sản lượng, đơn đặt hàng mới, đơn đặt hàng xuất khẩu mới và việc làm đều tăng. Đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng trong hai tháng qua phản ánh nhu cầu từ Mỹ và các nước Khu vực Đồng tiền chung châu Âu đang tăng lên.

 Sản lượng tăng mạnh trong quý I và sang cả quý II/2014 khi các giải pháp nhằm giảm hàng tồn kho trong những tháng đầu năm đã làm giảm đáng kể lượng hàng tồn kho. Với đơn đặt hàng mới tăng cao, các nhà sản xuất đã phải tăng hoạt động sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Ngay cả khi tồn kho thành phẩm tăng trong tháng 4 để đáp ứng nhu cầu tốt hơn, hàng tồn kho vẫn còn tương đối thấp.

Những tín hiệu khả quan trong xuất khẩu

Cùng với hàng hoá sản xuất, một số mặt hàng nông nghiệp cũng được lợi từ giá cả hàng hoá quốc tế ngày càng tăng cao. Đặc biệt, một số mặt hàng có nhiều triển vọng tốt do thị trường thế giới gặp khó như cà phê, gạo,.. 

Xuất khẩu hàng dệt may, giày dép và phụ kiện di động tăng so với năm ngoái và sẽ còn có kết quả tốt hơn trong nửa sau năm 2014 khi hoạt động đầu tư mới bắt đầu đưa vào vận hành.

 

 

Nguồn: Báo cáo Triển vọng Kinh tế vĩ mô Việt Nam của HSBC

 Cùng với hàng hoá sản xuất, một số mặt hàng nông nghiệp cũng được lợi từ giá cả hàng hoá quốc tế ngày càng tăng cao.

Mặc dù mặt hàng gạo cũng đã thể hiện tốt từ đầu năm đến nay nhờ vào nhu cầu cao hơn ở những nơi như Philippines. Tuy nhiên, Thái Lan dự kiến sẽ bán hạ giá lượng gạo dự trữ vào thị trường toàn cầu trong quý II/2014 sẽ khiến giá gạo toàn cầu giảm sút đồng thời cũng giảm giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Cán cân thương mại cũng sẽ thể hiện tín hiệu lạc quan hơn một chút nhờ vào chi phí nhập khẩu xăng dầu giảm thêm (nguyên nhân đều do tình hình giá cả nhập khẩu và sản xuất nội địa tăng cao), đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất và nhu cầu nội địa còn yếu đối với hàng hoá nhập khẩu nước ngoài.

Dự báo sẽ có nhiều đổi thay

Trong ngắn hạn, HSBC kỳ vọng lĩnh vực sản xuất sẽ phát triển nhờ vào sự hỗ trợ của nhu cầu nước ngoài được cải thiện và hoạt động đầu tư ngày càng tăng. Nhu cầu nội địa cũng sẽ phục hồi khi tăng trưởng tín dụng tăng.

Ngân hàng Nhà nước và 5 ngân hàng thuộc sở hữu Nhà nước đang lên kế hoạch xây dựng gói hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản. NHNN cũng giảm các mức lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng cho vay.

 Kết quả là từ đầu năm đến nay tăng trưởng tín dụng đạt 1% từ mức tăng trưởng âm trong quý I/2014. Điều này có nghĩa rằng tăng trưởng tín dụng mặc dù có tăng nhưng sẽ thấp khi nhu cầu tiêu dùng vẫn còn yếu.

Các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TTP)  cũng như Hiệp định Thương mại Tự do EU vẫn còn đang trong quá trình thương thảo. Các mức thuế suất đối với một số mặt hàng trọng yếu của Việt Nam như may mặc và dệt sẽ giảm ở một số thị trường quan trọng như Mỹ và Khối Liên minh châu Âu nếu như các cuộc đàm phán này diễn ra thành công.

“Giải quyết những vấn đề này sẽ giúp Việt Nam thay đổi năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế trong tương lai. Điều này sẽ đến chỉ khi Việt Nam có thể thay thế các mặt hàng xuất khẩu thô, chất lượng thấp và những mặt hàng sản xuất có giá trị gia tăng thấp bằng những sản phẩm chế biến và có chất lượng cao”, các chuyên gia của HSBC nhận định.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia của HSBC dự báo, về mặt trung hạn, Việt Nam đang đi đúng hướng và dần phục hồi, tuy nhiên tốc độ phục hồi chậm chạp sẽ níu chân tăng trưởng trong năm 2014 và 2015; cả tăng trưởng và lạm phát sẽ đều dưới mức 6% trong năm 2014./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan