Cập nhật ngày 24/04/2014 - 06:01:11

           

Áp lực lạm phát năm 2014 thấp

- Đó là đánh giá của khối nghiên cứu HSBC trước diễn biến lạm phát của 4 tháng đầu năm. Mặc dù lạm phát của tháng Tư tăng nhẹ, HSBC dự báo, giá cả sẽ vẫn tương đối ổn định trong năm nay.

Lạm phát hạ nhiệt...

Tổng cục Thống kê vừa công bố, lạm phát toàn phần tháng 4 tăng từ mức 4,39% trong tháng 3 so với năm ngoái lên mức  4,45%. So sánh theo tháng, giá cả toàn phần của tháng 4 cũng tăng 0,1% so với tháng trước từ mức giảm -1% trong tháng 3.

Lạm phát cơ bản của tháng 4 giảm từ mức 5,7% trong tháng 3 xuống còn 5,3% so với cùng kỳ năm ngoài.Trong tháng 4, giá cả một số măt hàng cơ bản cũng tăng 0,1% so với tháng trước từ mức giảm -0,1% trong tháng 3.

Giá cả thực phẩm của tháng 4 đã tăng 4% so với năm ngoái từ mức 2,9% trong tháng 3. Lạm phát giá cả thực phẩm của tháng 4 cũng đã giảm -0,3% so với tháng trước từ mức -0,1% trong tháng 3.

Đánh giá về mức tăng nhẹ của CPI tháng 4, các chuyên gia của HSBC cho biết, trong những tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã có mức tăng lạm phát theo tháng thấp nhất trong hơn thập niên qua.

Trong vòng 13 năm qua, mức tăng giá cả trung bình theo tháng trong bốn tháng đầu năm là 1%. Năm nay, lạm phát chỉ tăng trung bình 0,2%.

Nguyên nhân của mức giảm phát này, theo HSBC là do nhu cầu nội địa yếu, giá cả thực phẩm và năng lượng ổn định. Giá cả một số mặt hàng cơ bản cũng đang giảm với khoảng cách sản lượng ở mức âm.

Vì thế, các chuyên gia của HSBC nhận định, áp lực lạm phát ở Việt Nam trong năm nay khá thấp phản ánh cả nhu cầu nội địa yếu và giá cả hàng hoá giảm. Ngay cả khi chi phí giáo dục và chăm sóc sức khoẻ sẽ tăng thêm trong tháng 8 và tháng 9, cũng như giá điện có tiềm năng tăng cao trong những tháng hè sắp tới, nhưng theo dự báo của khối chuyên gia HSBC, lạm phát toàn phần năm 2014 sẽ chỉ ở mức 5,6% so với năm ngoái.

…tạo cơ hội cho NHNN giảm lãi suất

 Áp lực giá cả đang giảm đã tạo điều kiện cho NHNN giảm thêm một số mức lãi suất cơ bản, bao gồm lãi suất thị trường mở OMO xuống mức 5% vào ngày 17/3/2014 vừa qua.

Kết quả là tăng trưởng tín dụng đã tăng 1,35% vào cuối tháng 3 so với mức -0,65% trong tháng 2 (theo như thông báo từ NHNN).

NHNN cũng đã giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay từ Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) cũng như khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay.

Thêm nữa, NHNN đang kết hợp với năm ngân hàng có vốn sở hữu nhà nước phát triển một gói hỗ trợ dự kiến khoảng 3,3 tỷ USD đối với lĩnh vực bất động sản.

 Tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ tăng trong nửa năm sau 2014 để đạt mức 12% đến cuối năm 2014.

“Với áp lực giá cả được kiềm chế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có cơ hội để giữ lãi suất thị trường mở OMO ở mức 5% từ nay cho đến hết năm 2014”, các chuyên gia HSBC cho biết

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan